Cha mẹ "10 điểm" thường nuôi dạy nên những người con ưu tú: 7 đặc điểm nổi bật của những "phụ huynh vàng mười"

24/03/2020 14:08 PM | Sống

Chỉ những bậc phụ huynh tốt mới khuyến khích con phát triển và giúp chúng trưởng thành là một người hạnh phúc, được làm điều chúng muốn.

Tất cả các phụ huynh luôn làm những gì họ cho là đúng, tuy nhiên, nhiều người lại quên mất đâu mới là điều quan trọng nhất với con cái của họ. Điều đó khiến cha mẹ và con cái không có tiếng nói chung. Cha mẹ ưu tú sẽ thuận lợi trong việc giáo dục nên những người con ưu tú. Hãy nhận biết những dấu hiệu cơ bản của một người phụ huynh tốt. 

Con cái sẵn sàng chia sẻ mọi vấn đề bố mẹ

Thật tuyệt khi các con chia sẻ với bạn về những thành công, thành tích chúng đạt được. Nhưng điều quan trọng hơn cả là chúng có thể nói với bạn về những vấn đề mà chúng gặp phải trong cuộc sống.

Việc muốn chia sẻ với ai đó về vấn đề cá nhân vốn là một điều rất tự nhiên, mỗi chúng ta đều mong muốn có được sự lắng nghe, sự ủng hộ. Trẻ em nên hiểu rằng những tình huống khác nhau có thể xảy ra trong đời sống, và chẳng có gì là tồi tệ khi phạm sai lầm.

Muốn trẻ sẵn sàng chia sẻ những tâm tư với cha mẹ, điều hiển nhiên là bố mẹ giao tiếp lịch sự, nhã nhặn với nhau và với con cái của mình. Bố mẹ thường gào thét, cằn nhằn, chửi bới, trẻ sẽ học theo. Muốn nuôi dưỡng con thành người hiểu biết và lịch sự, bố mẹ hãy bắt đầu từ việc thiết lập các nguyên tắc giao tiếp trong gia đình. Nếu bố mẹ là người thô lỗ, đừng hy vọng con sẽ lịch thiệp.

Cha mẹ 10 điểm thường nuôi dạy nên những người con ưu tú: 7 đặc điểm nổi bật của những phụ huynh vàng mười - Ảnh 1.

Bố mẹ không đặt nặng điểm số

Nếu con bạn có thành tích học tập ở trường không tốt, chúng cũng không nên sợ hãi việc nói với bạn. Những đứa trẻ sợ hãi thường giấu nhẹm những bài điểm thấp đi và vô cùng sợ hãi khi nghĩ đến việc bố mẹ có thể phát hiện ra.

Cha mẹ tốt là những người có thể giải thích với con cái rằng quan trọng là học tốt ở trường, nhưng kiến thức có được mới thực sự là vấn đề chứ không phải điểm số.

Tôn trọng không gian riêng tư của con cái

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng con nên gõ cửa trước khi vào phòng bố mẹ, nhưng bản thân bố mẹ lại không tuân thủ theo quy tắc này. Đừng quên rằng các quy tắc trong gia đình phải được áp dụng cho tất cả các thành viên, không ngoại trừ bất cứ ai. Nên tôn trọng không gian riêng tư của trẻ, và chúng cũng sẽ làm như vậy với bạn.

Điều ấy có nghĩa, hãy cho con sự tự do nhưng là sự tự do trong khuôn khổ. Bố mẹ hãy thiết lập các quy tắc trong gia đình mà cả bố mẹ và trẻ đều phải tuân theo. Việc này thể hiện bố mẹ là người có trách nhiệm trong chuyện nuôi dạy con và có ý thức sửa những thói xấu ở con. Trẻ từ đó cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc hình thành những thói quen tốt.

Không chì chiết con cái

90% bố mẹ gặp nhiều lo lắng và căng thẳng trong quá trình nuôi dạy con. Một số bố mẹ không thể sắp xếp ổn thỏa mọi thứ, dẫn tới căng thẳng trong thời gian dài. Khi đó, họ bị nhạy cảm quá mức, dễ nóng giận, và nổi điên với trẻ. Những từ như "mày ngu dốt", "mày béo ú", "mày lười như hủi"... sẽ khiến tâm lý trẻ bất an trong suốt thời gian dài, thậm chí cả đời. Trẻ bị chịu đựng nhiều những cảm xúc tiêu cực từ bố mẹ, qua thời gian, sẽ trở nên hung hãn và cũng dễ nổi nóng y như bố mẹ vậy. 

Bởi vậy, để nuôi dưỡng con trong một môi trường tích cực, bố mẹ hãy học cách quản lý cảm xúc của chính mình. Nên chọn lựa lời nói với con cái một cách thận trọng và bày tỏ chính xác nguyên nhân khiến bạn thất vọng vì con, thay vì nhục mạ đứa trẻ. Nếu làm được như vậy, trẻ cũng sẽ giỏi kiềm chế bản thân và gặp thuận lợi hơn trong những mối quan hệ sau này.

Thừa nhận sai lầm của mình và sẵn sàng xin lỗi con

Mọi người đều có lúc mắc sai lầm, kể cả trẻ nhỏ hay người trưởng thành. Tuy nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ quên rằng họ không chỉ cần dạy con xin lỗi, mà cũng cần cho chúng thấy cách làm điều đó. Nếu bạn nhận thấy rằng mình đã phản ứng thái quá và không nên như vậy, đừng ngại ngần xin lỗi con. Người có thể thừa nhận những điểm yếu của họ đích thực là một người mạnh mẽ.

Cha mẹ 10 điểm thường nuôi dạy nên những người con ưu tú: 7 đặc điểm nổi bật của những phụ huynh vàng mười - Ảnh 2.

Không áp đặt sở thích cá nhân lên con cái

Trẻ con nên được làm những việc mà chúng thích (đương nhiên điều đó trong khuôn khổ), không phải là điều mà phụ huynh thích. Thật tuyệt nếu một người bố yêu thích bóng đá và đứa con cũng vậy. Tuy nhiên, cũng rất bình thường nếu đứa bé không thích bóng mà lại thích âm nhạc, khiêu vũ...

Học cách chú ý tới năng lực thực sự của đứa trẻ và đừng áp đặt những mơ ước của mình lên chúng. Chỉ những bậc phụ huynh tốt mới khuyến khích con phát triển và giúp chúng trưởng thành là một người hạnh phúc, được làm điều chúng muốn.

Lắng nghe lời giải thích của con

Có một tình huống rất thường xuyên diễn ra, đó là khi giáo viên gọi phụ huynh đến trường để phản ánh việc con của họ cư xử không đúng mực. Phụ huynh thay vì tìm hiểu kỹ việc làm của con, đã dành cho con những lời nặng nề, hoặc lôi con về nhà xử lý.

Tuy nhiên, trước khi la mắng con, tốt nhất là bạn nên hỏi đứa trẻ xem chúng suy nghĩ gì về việc làm của mình. Đó có thể không phải lỗi của con bạn, và chúng cần sự giúp đỡ của bạn để có thể xử lý tình huống tốt hơn. Nếu bạn làm được điều đó, bạn mới thực sự là một người phụ huynh tốt.

Đậu Đậu

Cùng chuyên mục
XEM