Đối mặt sức ép, ông Trump dừng chính sách chia rẽ gia đình ở biên giới

22/06/2018 08:35 AM | Xã hội

Ông Trump ký một sắc lệnh cho phép các gia đình vượt biên vào Mỹ trái phép được ở cùng nhau...

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/6 đã có sự nhượng bộ trước sức ép dư luận, ký một sắc lệnh cho phép các gia đình di cư qua biên giới vào Mỹ trái phép được ở cùng nhau trong các trung tâm tạm giữ.

Theo tin từ BBC, đây là sự đảo ngược chính sách chia tách trẻ em với cha mẹ trong gia đình người di cư mà chính quyền ông Trump áp dụng trước đó - chính sách đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận tại Mỹ và trên thế giới.

Cơ quan nhập cư Mỹ cho biết đã có tổng cộng 2.342 trẻ em bị chia tách khỏi 2.206 cha mẹ trong thời gian từ ngày 5/5-9/6, khi các gia đình này vượt biên trái phép vào Mỹ.

Chính sách "không bỏ qua" của chính quyền ông Trump khiến những người di cư vào Mỹ trái phép bị buộc tội hình sự, bao gồm cả những người xin tị nạn. Chính sách này khiến các ông bố bà mẹ di cư bị tách khỏi con của họ, bởi những đứa trẻ không bị buộc tội.

"Tất cả là để cho các gia đình được ở cùng nhau", ông Trump nói tại lễ ký sắc lệnh ngày thứ Tư. "Tôi không muốn chứng kiến cảnh các gia đình bị chia tách".

Tuy vậy, ông Trump nói chính quyền ông sẽ tiếp tục chính sách "không bỏ qua" về buộc tội hình sự bất kỳ ai vượt biên trái phép vào Mỹ.

Ông Trump được cho là đã đối mặt với sức ép ngay từ chính vợ ông là bà Melania và con gái lớn của ông là bà Ivanka, đòi ông từ bỏ chính sách chia rẽ các gia đình di cư.

"Tôi cho rằng bất kỳ ai có trái tim đều có cảm nhận mạnh mẽ về điều này. Chúng ta đều không muốn thấy các gia đình bị chia tách", ông Trump nói.

Trước khi ký sắc lệnh nói trên, ông Trump từng tuyên bố rằng "không thể làm việc đó thông qua một sắc lệnh điều hành" và khẳng định chỉ có Quốc hội Mỹ mới có thể thay đổi chính sách bằng cách cải tổ luật nhập cư.

Chính sách "không bỏ qua" được Bộ Tư pháp Mỹ công bố vào tháng 4 năm nay, theo đó sẽ tách trẻ em ra khỏi cha mẹ trong những gia đình vượt biên trái phép vào Mỹ. Các ông bố bà mẹ sẽ bị buộc tội hình sự, trong khi những đứa trẻ được đưa vào những trung tâm tạm giữ riêng.

Gần đây, những hình ảnh cho thấy những đứa trẻ di cư bị tạm giữ trong các cơ sở có rào chắn và kêu khóc đã làm dấy lên sự chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào chính quyền ông Trump. Người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên hiệp quốc đã chỉ trích chính sách này của Mỹ là "vô lương tâm".

Sáu hãng hàng không của Mỹ đã tuyên bố với Chính phủ nước này rằng họ sẽ không dùng máy bay của mình để vận chuyển những đứa trẻ di cư bị tách khỏi cha mẹ chúng. Các hãng hàng không Alaska, American, Delta, Frontier, Southwest and United đều nói rằng chính sách "không bỏ qua" đi ngược lại giá trị của họ.

Sắc lệnh của ông Trump nói rằng các gia đình vượt biên trái phép sẽ được ở cùng nhau trong các trung tâm tạm giữ, thay vì trẻ em bị tách khỏi cha mẹ như thời gian vừa rồi. Tuy nhiên, theo luật hiện nay của Mỹ, những đứa trẻ di cư như vậy chỉ được phép ở trong các trung tâm tạm giữ 20 ngày.

Sắc lệnh kêu gọi Bộ Tư pháp Mỹ đề xuất điều chỉnh luật để những đứa trẻ được ở trong trung tâm tạm giữ lâu hơn, nhưng chưa rõ khi nào sẽ có điều chỉnh luật như vậy.

Ngoài ra, sắc lệnh cũng không đề cập đến thời gian thực thi cụ thể và cũng không nói đến vấn đề hơn 2.000 đứa trẻ đã bị tách khỏi cha mẹ chúng. Bộ Sức khỏe và Dịch vụ nhân đạo Mỹ nói đang bắt đầu công tác trao trả lại những đứa trẻ này cho cha mẹ chúng, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM