Đội đèn săn đặc sản 'kinh dị', nông dân kiếm tiền triệu mỗi đêm

28/10/2022 14:25 PM | Xã hội

Khi thủy triều lên, người dân Hà Tĩnh đội đèn đổ xô ra các cánh đồng ven sông để ngăn nước bắt rươi. Mỗi đêm người dân có thể kiếm tiền triệu nhờ việc đi săn “lộc trời” này.

Đội đèn săn đặc sản 'kinh dị', nông dân kiếm tiền triệu mỗi đêm ảnh 1

Hàng năm cứ vào độ tháng 9, 10 (âm lịch), người dân ở các huyện Đức Thọ, thị xã Hồng Lĩnh, Nghi Xuân lại ra đồng để bắt rươi. Đây là một loài đặc sản, người dân gọi là rồng đất, thường sinh sống ở môi trường nước mặn hoặc nước lợ.

Đội đèn săn đặc sản 'kinh dị', nông dân kiếm tiền triệu mỗi đêm ảnh 2

Tại xã Yên Hồ (huyện Đức Thọ) trở nên nhộn nhịp khi người dân kéo nhau ra những cánh đồng ven sông La để bắt rươi.

Đội đèn săn đặc sản 'kinh dị', nông dân kiếm tiền triệu mỗi đêm ảnh 3

Theo người dân, rươi chỉ xuất hiện một tháng khoảng 2 đợt, vào hôm triều cường, mỗi đợt rươi nổi lên vài ngày. Hầu như những đợt này rươi nổi lên vào ngày đầu tháng hoặc cuối tháng.

Đội đèn săn đặc sản 'kinh dị', nông dân kiếm tiền triệu mỗi đêm ảnh 4

Thời điểm rươi nổi lên mặt nước nhiều nhất là từ 19h-21h. Để đón trước mùa rươi, nhiều người dân tìm cách khoanh vùng đầm, ruộng nước bằng hệ thống lưới rào chắc chắn.

Đội đèn săn đặc sản 'kinh dị', nông dân kiếm tiền triệu mỗi đêm ảnh 5

Để bắt được nhiều rươi hơn, người dân cải tiến và sử dụng hệ thống lưới. Đối với những khu vực hệ thống ao hồ, khi thấy rươi nổi, người dân chỉ cần mở cống nước và giăng lưới.

Đội đèn săn đặc sản 'kinh dị', nông dân kiếm tiền triệu mỗi đêm ảnh 6

Ông Ngô Ngọc Hân - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đức Thọ cho biết, mỗi sào ruộng người dân có thể thu hoạch từ 20-30kg rươi. Giá rươi rất cao, có thời điểm cao nhất có giá từ 600.000-700.000 đồng/kg. Vì thế vào chính vụ người dân đổ xô đi săn bắt để kiếm thêm thu nhập.

Đội đèn săn đặc sản 'kinh dị', nông dân kiếm tiền triệu mỗi đêm ảnh 7

Người dân xã Xuân Lam (huyện Nghi Xuân) cũng đội đèn đi bắt rươi. Theo thống kê toàn xã có khoảng 5 ha diện tích ruộng rươi lúa kết hợp của hơn 50 hộ dân.

Đội đèn săn đặc sản 'kinh dị', nông dân kiếm tiền triệu mỗi đêm ảnh 8

Rươi được bán với giá 400.000-700.000 đồng/kg. Nếu may mắn, trong một đêm, mỗi gia đình có thể bắt được 10-20kg rươi, thu về khoảng 5-10 triệu đồng.

Đội đèn săn đặc sản 'kinh dị', nông dân kiếm tiền triệu mỗi đêm ảnh 9

Năm nay rươi được đánh giá ít hơn so với năm trước, tuy nhiên nhờ giá trị cao nên người dân thu nhập khá.

Đội đèn săn đặc sản 'kinh dị', nông dân kiếm tiền triệu mỗi đêm ảnh 10

Rươi được chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau. Đa số người ăn đều quen thuộc với món chả rươi, ngoài ra còn có rươi kho, rươi nấu canh măng, rươi cuốn lá lốt, rươi rang muối.

Theo Hoài Nam

Cùng chuyên mục
XEM