Đối đầu với Trump, các tổ chức phi chính phủ của George Soros bị "sờ gáy"

11/01/2017 20:42 PM | Xã hội

Donald Trump và George Soros có mối quan hệ đối đầu trong khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban là nhà lãnh đạo đầu tiên ở châu Âu công khai ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Bloomberg trích lời Phó Chủ tịch của đảng cầm quyền ở Hungary cho hay nước này đang lên kế hoạch siết chặt quản lý đối với các tổ chức phi chính phủ (NGO) có liên quan đến tỷ phú George Soros , trong bối cảnh ông Donald Trump sắp chính thức trở thành ông chủ của Nhà Trắng.

Theo đó Hungary sẽ sử dụng “tất cả những công cụ có trong tay” để loại bỏ những NGO được tài trợ bởi ông trùm tài chính Soros, người “phục vụ các nhà tư bản toàn cầu và ủng hộ việc can thiệp vào chính phủ các nước”.

“Tôi cảm thấy đây là cơ hội để làm việc này, trên toàn thế giới”, bởi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, Szilard Nemeth – phó Chủ tịch đảng cầm quyền Hungary cho hay. Các nhà làm luật nước này sẽ bắt đầu thảo luận về dự thảo cho phép kiểm toán các NGO.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban là nhà lãnh đạo đầu tiên ở châu Âu công khai ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông cho rằng khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 đã chứng minh “những nhà nước tự do dân chủ không có sức cạnh tranh” và muốn Hungary đi theo mô hình của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Năm 2014, ông Orban đã yêu cầu kiểm toán nhà nước Hungary điều tra các tổ chức được tài trợ bởi Na Uy và nói rằng các nhóm xã hội dân sự nhận tiền tài trợ của nước ngoài chỉ phục vụ các “nhà hoạt động chính trị được trả tiền”.

Trong khi đó tỷ phú George Soros là người ủng hộ đảng Dân chủ của Mỹ và có một mạng lưới các tổ chức đấu tranh thúc đẩy dân chủ ở các nước Đông Âu.

Donald Trump từng buộc tội ông trùm quỹ đầu cơ nay đã 86 tuổi là một phần của “cấu trúc quyền lực tầm cỡ toàn cầu chịu trách nhiệm về các chính sách kinh tế đã cướp đi việc làm của tầng lớp lao động, khiến nước Mỹ nghèo đi và khiến tiền chảy vào túi một nhóm các tập đoàn lớn cũng như tầng lớp chính trị gia”.

Trong một đoạn video quảng cáo cho chiến dịch tranh cử, Trump ghép hình ảnh của Soros với Chủ tịch Fed Janet Yellen và CEO ngân hàng Goldman Sachs Lloyd Blanfein, gộp họ vào nhóm những người mà ông cho rằng cần bị loại bỏ.

Theo Thanh Thanh

Cùng chuyên mục
XEM