Đối đầu với Trump, các tổ chức phi chính phủ của George Soros bị "sờ gáy"

11/01/2017 08:42 PM | Xã hội

Donald Trump và George Soros có mối quan hệ đối đầu trong khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban là nhà lãnh đạo đầu tiên ở châu Âu công khai ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Đối đầu với Trump, các tổ chức phi chính phủ của George Soros bị "sờ gáy"

Bloomberg trích lời Phó Chủ tịch của đảng cầm quyền ở Hungary cho hay nước này đang lên kế hoạch siết chặt quản lý đối với các tổ chức phi chính phủ (NGO) có liên quan đến tỷ phú George Soros , trong bối cảnh ông Donald Trump sắp chính thức trở thành ông chủ của Nhà Trắng.

Theo đó Hungary sẽ sử dụng “tất cả những công cụ có trong tay” để loại bỏ những NGO được tài trợ bởi ông trùm tài chính Soros, người “phục vụ các nhà tư bản toàn cầu và ủng hộ việc can thiệp vào chính phủ các nước”.

“Tôi cảm thấy đây là cơ hội để làm việc này, trên toàn thế giới”, bởi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, Szilard Nemeth – phó Chủ tịch đảng cầm quyền Hungary cho hay. Các nhà làm luật nước này sẽ bắt đầu thảo luận về dự thảo cho phép kiểm toán các NGO.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban là nhà lãnh đạo đầu tiên ở châu Âu công khai ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông cho rằng khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 đã chứng minh “những nhà nước tự do dân chủ không có sức cạnh tranh” và muốn Hungary đi theo mô hình của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Năm 2014, ông Orban đã yêu cầu kiểm toán nhà nước Hungary điều tra các tổ chức được tài trợ bởi Na Uy và nói rằng các nhóm xã hội dân sự nhận tiền tài trợ của nước ngoài chỉ phục vụ các “nhà hoạt động chính trị được trả tiền”.

Trong khi đó tỷ phú George Soros là người ủng hộ đảng Dân chủ của Mỹ và có một mạng lưới các tổ chức đấu tranh thúc đẩy dân chủ ở các nước Đông Âu.

Donald Trump từng buộc tội ông trùm quỹ đầu cơ nay đã 86 tuổi là một phần của “cấu trúc quyền lực tầm cỡ toàn cầu chịu trách nhiệm về các chính sách kinh tế đã cướp đi việc làm của tầng lớp lao động, khiến nước Mỹ nghèo đi và khiến tiền chảy vào túi một nhóm các tập đoàn lớn cũng như tầng lớp chính trị gia”.

Trong một đoạn video quảng cáo cho chiến dịch tranh cử, Trump ghép hình ảnh của Soros với Chủ tịch Fed Janet Yellen và CEO ngân hàng Goldman Sachs Lloyd Blanfein, gộp họ vào nhóm những người mà ông cho rằng cần bị loại bỏ.

Theo Thanh Thanh

Thời đại/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm