Kêu gọi người Mỹ đoàn kết, ông Obama vẫn "chỉ trích ngầm" ông Trump trong bài diễn văn chia tay

11/01/2017 13:15 PM | Xã hội

Obama nói về Obamacare như một lời gửi gắm đến vị Tổng thống tiếp theo: "Nếu bất cứ ai có thể đưa ra một kế hoạch tốt hơn so với những cải tiến mà tôi đã thực hiện cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước Mỹ, bao gồm việc nhiều nhân lực hơn, chi phí khám bệnh ít hơn, tôi hứa sẽ công khai ủng hộ nó" .

Với tiếng hét cuối cùng mà cũng chính là câu khẩu hiệu của chiến dịch tranh cử hồi năm 2008 của mình: "Yes We Can" (Phải, chúng ta có thể), Tổng thống Barack Obama trong diễn văn chia tay của mình đã kêu gọi toàn bộ người Mỹ đứng lên vì các các giá trị của nước Mỹ; xóa bỏ sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ để qua đó giúp cho quá trình chuyển giao quyền lực cho nội các sắp tới của ông Donald Trump được suôn sẻ.

Cụ thể, trong bài phát biểu đầy cảm xúc vào sáng nay (theo giờ Việt Nam), ông Obama đã nói lời cảm ơn đến gia đình của mình bao gồm bà Michelle Obama và 2 cô con gái. Ông cũng thể hiện sự tự hào của mình khi đã được phục vụ cho nước Mỹ dưới tư cách một vị Tổng thống.

Tuy nhiên, trên hết tất cả, với việc nói về tầm nhìn của mình về đất nước Mỹ trong tương lai, vị Tổng thống đương nhiệm đã nhắc nhở công chúng Mỹ hãy tôn trọng chính nền dân chủ họ đang sống trong và đã định nghĩa nên đất nước Mỹ cả trăm năm qua.

"Chúng ta, những công dân của nước Mỹ, cần phải tiếp tục cảnh giác chống lại những sự xâm lược từ bên ngoài, chúng ta phải ra sức hành động để chống lại sự suy yếu của các giá trị của nước Mỹ này", ông Obama nói với đám đông 18.000 người ở quê nhà Chicago.

Trong suốt bài phát biểu, Obama cũng không hề đề cập đến Donald Trump, người sẽ thay thế vị trí của ông chỉ trong 10 ngày sắp tới. Thậm chí, khi Obama bắt đầu nói về sự thay đổi sắp tới của nước Mỹ, đám đông bắt đầu la ó, Obama lên tiếng bảo vệ: "Không, không, không, không, không. Hãy nhớ rằng một trong số những điều làm nước Mỹ trở nên vĩ đại chính là việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho vị tổng thống kế tiếp"

Tuy nhiên, trong cả bài phát biểu, không phải là không có những lúc ông Obama thể hiện sự phản đối ra "lời nói" với Trump và những chính sách mà vị tỷ phú này đã tuyên bố.

Trươc đó, với cương vị Tổng thống sắp đắc cử, ông Trump đã đưa ra một loạt các quyết định gây tranh cãi như đề nghị rằng Hoa Kỳ hãy tạm thời cấm người Hồi giáo xâm nhập vào nước Mỹ, xây dựng một bức tường trên biên giới với Mexico, tham gia vào một thỏa thuận toàn cầu chống biến đổi khí hậu hay như việc đề nghị tháo dỡ luật cải cách y tế của Obama (Obamacare).

Bằng lời nói, ông Obama thể hiện rõ sự phản đối của mình: "Tôi phản đối sự phân biệt đối xử chống lại người Hồi giáo người Mỹ," - một lời nói ám chỉ trực tiếp vào ông Trump. Ngay lập tức, đám đông đã vỗ tay.

Ông cũng nói đến Obamacare như một lời gửi gắm đến vị Tổng thống tiếp theo: Nếu bất cứ ai có thể đưa ra một kế hoạch tốt hơn so với những cải tiến mà tôi đã thực hiện cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước Mỹ, bao gồm việc nhiều nhân lực hơn, chi phí khám bệnh ít hơn, tôi hứa sẽ công khai ủng hộ nó" .

Vũ Hán

Cùng chuyên mục
XEM