Điểm chung kỳ lạ giữa Donald Trump và Jack Ma

11/01/2017 16:57 PM | Kinh doanh

Giữa 2 người tưởng chừng khác biệt quá lớn về cả ngoại hình lẫn xuất thân thì ra lại tồn tại nhiều điểm chung lớn.

Jack Ma và Donald Trump. Nhìn qua thì họ có vẻ có nhiều điểm khác nhau. Một người sinh ra đã được “ngậm thìa vàng”, người còn lại có khởi đầu đầy khó khăn, đi lên từ 2 bàn tay trắng. Một người sống trong thế giới tư bản tự do của phương Tây, người còn lại lớn lên trong văn hóa phương Đông. Nhưng hóa ra ở 2 con người ấy lại tồn tại khá nhiều điểm chung.

“Nghĩ lớn”

Từ yêu thích của Donald Trump là "Huge" (tức là lớn, vĩ đại). Và bất cứ khi nào nghĩ về ông ấy - vị Tổng thống đắc cử của Mỹ bạn cũng đều nghĩ tới những kế hoạch khổng lồ.

Được thừa thưởng doanh nghiệp bất động sản từ cha, ông Trump sau đó đã biến nó thành đế chế kinh doanh khổng lồ. Mở rộng hoạt động sang cả mảng giải trí, chạy đua và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ. Ông ấy là một người đàn ông đầy tham vọng.

Theo thống kê, ông Trump hiện có khối tài sản trị giá 4 tỷ USD (mặc dù bản thân ông ấy thừa nhận mình có gấp đôi số đó). Nói tới tài sản, tỷ phú Jack Ma vượt xa con số này rất nhiều. Ông hiện là người đàn ông giàu có thứ 3 tại Trung Quốc và Forbes vinh danh ông là một trong số những người quyền lực nhất hành tinh.

Tuy nhiên, Jack Ma khởi nghiệp bằng việc dạy học tiếng Anh tại một thị trấn nhỏ của Trung Quốc với khoản tiền lương 12 USD mỗi tháng.

Để cải thiện khả năng tiếng Anh, ông đã chủ động gặp gỡ những du khách nước ngoài, hướng dẫn họ để có cơ hội giao tiếp bằng tiếng Anh. Đến khi khởi nghiệp Alibaba, Jack Ma cũng đi lên từ 2 bàn tay trắng và không có bất kỳ ai chống lưng.

Khi mới thành lập Alibaba, Jack Ma đã có tầm nhìn tạo ra 10 triệu doanh nghiệp có lợi nhuận và 100 triệu việc làm trong 20 năm tới.

Dám chấp nhận rủi ro

Cả 2 người đàn ông này đều thích chấp nhận rủi ro hay như một vài người nói họ là những “kẻ liều lĩnh”. Và có lẽ canh bạc liều lĩnh nhất của Donald Trump chính là chạy đua vào Nhà Trắng.

Ban đầu ông được xem là đối thủ ít có cơ hội nhất trong suốt quá trình tranh cử. Tuy nhiên, chính quyết định liều lĩnh và thậm chí là những lời chỉ trích thậm tệ đã giúp ông ấy giành chiến thắng.

Jack Ma trong khi đó lại hoàn toàn không sợ rủi ro. Một trong những doanh nghiệp Internet đầu tiên của ông là China Pages đã kết thúc bằng việc tạo liên doanh với China Telecom và Jack Ma đã mất toàn bộ quyền kiểm soát của công ty.

Ông cũng đã đốt rất nhiều tiền trong giai đoạn đầu khởi nghiệp và phải sa thải hầu hết các nhân viên ở nước ngoài.

Tuy nhiên Jack Ma – người từng bị từ chối khi xin việc ở cửa hàng KFC khẳng định rằng ông sẽ không bao giờ có được ngày hôm nay nếu như không học được cách chấp nhận thất bại.

“Điên”

Ông Trump được biết đến là một trong những tỷ phú nổi tiếng và thú vị nhất nước Mỹ.

Ông được biết đến rộng rãi trong vai trò "sếp" thông qua chương trình thực tế “The Apprentice” và câu nói “Bạn bị sa thải” trở nên phổ biến chưa từng có.

Sau khi chính thức tranh cử, rất nhiều tuyên bố, phát ngôn của ông Trump đã nhận vô số gạch đá, thậm chí là những chỉ trích thậm tệ từ cộng đồng mạng, chính vì vậy mà ông còn bị gắn với mác "điên". Nhưng cuối cùng, người đàn ông ấy hiện đã chính thức trở thành ông chủ nhà Trắng, là vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Trong khi đó, biệt danh của Jack Ma là “Jack điên”. Những bài phát biểu ấn tượng của ông đã tạo động lực và truyền cảm hứng cho nhân viên. Hiếm có vị sếp nào luôn tham gia nhiệt tình vào những buổi tiệc tùng của công ty thậm chí đứng ra làm "ông mai" cho nhân viên trong công ty kết hôn.

Điều thú vị là 2 người đàn ông kỳ lạ kể trên mới có cuộc gặp mặt chính thức với nhau. Nếu như ông Trump ngợi ca Jack Ma là "doanh nhân vĩ đại nhất thế giới" thì Jack Ma cũng không ngần ngại khen ông Trump là người "thông minh".

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM