"Đội chuột lên đầu, sống lâu trăm tuổi": Nơi "cụ Tí" được con người yêu thương nhất Trái đất, ngày nào cũng ăn uống thoải mái chẳng sợ bất kỳ điều gì

28/01/2020 09:50 AM | Xã hội

Bước vào sâu trong Sa mạc Thar, Ấn Độ, bạn sẽ bắt gặp một nơi thờ phượng độc đáo nhất thế gian: Đền Karni Mata. Mặc dù được xây dựng với mục đích thờ phượng thần linh, nhưng... chuột mới là cư dân chính của ngôi đền này.

Tại Ấn Độ, sa mạc Thar là khu vực khô cằn rộng lớn nằm ở phía Tây Bắc. Nó được hình thành bởi các cồn cát khô nóng khiến cả thực vật lẫn động vật ở đây đều gặp khó khăn sinh tồn.

Đội chuột lên đầu, sống lâu trăm tuổi: Nơi cụ Tí được con người yêu thương nhất Trái đất, ngày nào cũng ăn uống thoải mái chẳng sợ bất kỳ điều gì - Ảnh 1.

Sa mạc Thar

Nhưng ai gặp khó thì chưa biết, nhất định không phải họ nhà chuột đang sống trong đến Karni Mata - ngôi đền thuộc Deshnoke được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 theo kiến trúc Mughal.

Đền Karni Mata tuy không phải kiến trúc kỳ vĩ, nhưng vô cùng tinh xảo và xinh đẹp. Mặt tiền của ngôi đền được lát bằng đá cẩm thạch. Nhiều cánh cửa của nó còn được đúc bằng bạc. Các chạm khắc trên đá cẩm thạch đều hết sức chi tiết và lộng lẫy. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất ở đây là con người lại cực kỳ yêu thương loài chuột, cung phụng chúng như thánh thần, khiến số lượng chuột ở đền hiện đang lên tới hơn 20.000 con.

Lý do tại sao ư? Bạn sẽ biết ngay sau đây!

Đội chuột lên đầu, sống lâu trăm tuổi: Nơi cụ Tí được con người yêu thương nhất Trái đất, ngày nào cũng ăn uống thoải mái chẳng sợ bất kỳ điều gì - Ảnh 2.

Nơi con người cung phụng "cậu chuột" nhất

Xem chuột như chủ nhân của ngôi đền

Trong văn hóa tín ngưỡng Ấn giáo, Karni Mata nữ thần chiến binh, hóa thân của Nữ thần Chiến tranh Durga.

Theo truyền thuyết Ấn Độ giáo, Karni Mata có người con trai tên là Laxman. Một hôm, Laxman cảm thấy khát nước. Anh cố lấy nước từ một cái ao ở Kapil Sarovar và vô tình trượt chân, chết đuối, khiến người mẹ vô cùng đau xót, thành tâm cẩu khẩn Thần chết Yama hãy hồi sinh con trai của mình.

Đội chuột lên đầu, sống lâu trăm tuổi: Nơi cụ Tí được con người yêu thương nhất Trái đất, ngày nào cũng ăn uống thoải mái chẳng sợ bất kỳ điều gì - Ảnh 3.
Đội chuột lên đầu, sống lâu trăm tuổi: Nơi cụ Tí được con người yêu thương nhất Trái đất, ngày nào cũng ăn uống thoải mái chẳng sợ bất kỳ điều gì - Ảnh 4.
Đội chuột lên đầu, sống lâu trăm tuổi: Nơi cụ Tí được con người yêu thương nhất Trái đất, ngày nào cũng ăn uống thoải mái chẳng sợ bất kỳ điều gì - Ảnh 5.
Đội chuột lên đầu, sống lâu trăm tuổi: Nơi cụ Tí được con người yêu thương nhất Trái đất, ngày nào cũng ăn uống thoải mái chẳng sợ bất kỳ điều gì - Ảnh 6.

Ban đầu, Yama từ chối. Song vì Karni Mata quá thành khẩn, ngài đồng ý cho phép Laxman cũng như tất cả các con trai khác sau này của bà được tái sinh thành… chuột.

Ngoài ra còn một phiên bản khác: Karni Mata xin Yama hồi sinh cho con trai mới qua đời của một nhà truyền giáo, và cũng bị Yama từ chối. Vì thế, Karni Mata đã để cho người này được chuyển kiếp thành chuột. Bà còn hóa phép, khiến mọi thành viên thuộc dòng dõi Charan khi qua đời đều chuyển sinh thành chuột, đồng thời cho phép chúng được sống trong đền thờ của bà. Sau khi chết và vào vòng luân hồi, chúng lần nữa được tái sinh. Nhưng lần này thì chào đời làm con cháu Nhà Depavats.

Hiện tại, Nhà Depavats là những người coi sóc đền thờ Nữ thần Karni Mata. Họ tin mình chính là hậu duệ của Karni Mata, được chuyển kiếp thành người sau khi đã qua một kiếp làm chuột. Và bởi vậy, họ chăm nom cho những con chuột trong đền còn hơn cả bản thân.

Hiện tại, nơi thờ phượng này có khoảng 20.000 con chuột. Tất cả đều được quan tâm cho ăn uống, đối xử thành kính như những vị thần.

Lỡ làm chuột chết là phải chịu "phạt vạ" bằng hẳn chuột đúc bằng vàng hoặc bạc

Không có nơi nào trên Trái đất, chuột lại hạnh phúc hơn ở Đền Karni Mata. Tại đây, chúng là chủ nhân, được con người cung cúc phục vụ tận tình.

Họ Depavats có tổng cộng 513 gia đình - tất cả đều là tín đồ thờ phụng Nữ thần Karni Mata. Họ chia ca, thay phiên nhau trông nom, dọn dẹp ngôi đền, đồng thời luôn cử người túc trực chăm sóc đám chuột, cho ăn uống, quét dọn phân và vụn thức ăn thừa.

Đội chuột lên đầu, sống lâu trăm tuổi: Nơi cụ Tí được con người yêu thương nhất Trái đất, ngày nào cũng ăn uống thoải mái chẳng sợ bất kỳ điều gì - Ảnh 7.

Chuột trong Đền Karni Mata được cho uống sữa và ăn món ngọt làm từ ngũ cốc

Đội chuột lên đầu, sống lâu trăm tuổi: Nơi cụ Tí được con người yêu thương nhất Trái đất, ngày nào cũng ăn uống thoải mái chẳng sợ bất kỳ điều gì - Ảnh 8.
Đội chuột lên đầu, sống lâu trăm tuổi: Nơi cụ Tí được con người yêu thương nhất Trái đất, ngày nào cũng ăn uống thoải mái chẳng sợ bất kỳ điều gì - Ảnh 9.

Tùy tiện ăn chơi, phá phách, ngủ nghỉ

Các thành viên trong Nhà Depavats tuyệt đối không gọi chuột là "chuột", mà gọi là "cậu". Họ cho các "cậu" ăn uống hết sức tử tế: ngày nào cũng được ăn ngũ cốc, uống sữa thay nước. Thậm chí, họ xem nước uống thừa của chuột là nước thánh, còn thức ăn đã bị chuột gặm qua là món đồ mang lại may mắn.

Trong Đền Karni Mata, chuột được phép đi lại hiên ngang, tùy tiện làm bất kỳ điều gì, phá gì thì phá. Không ai được phép làm phiền hay làm hại chúng. Chiếu theo "lệ" của đền, nếu có người nào vô tình hay cố ý làm chết một ông "cậu", họ bị phạt phải mang một con chuột được đúc bằng vàng hay bằng bạc đến thế chỗ.

Tất nhiên là với mức "phạt vạ" đáng sợ này, mọi tín đồ của Karni Mata đều vô cùng cẩn trọng. Họ không chỉ quan tâm miếng ăn, giấc ngủ của những "đứa nhỏ" mà còn cả sự hạnh phúc của chúng nữa.

Có điều, được yêu chiều quá cũng không hẳn tốt. Hầu hết thức ăn của chuột trong Đền Karni Mata đều là món ngọt, khiến lũ chuột ở đây con nào con nấy đều múp míp, béo mập, dễ tiểu đường và rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra thì vì chen chúc nhau quá đông đúc, chuột cũng dễ bị bệnh và lây lan bệnh cho nhau. Cứ khoảng vài năm, trong ngôi đền này lại xảy ra một trận đại dịch, càn quét gần như là toàn bộ số chuột. Tuy nhiên, chưa từng có trường hợp chuột lây bệnh sang con người.

Theo Vũ Huế

Cùng chuyên mục
XEM