Đôi Air Force 1 'vô tiền khoáng hậu' trị giá hơn 8 tỷ đồng: Màn kết hợp hiếm hoi giữa Louis Vuitton và Nike giúp bậc thầy thiết kế tạo ra di sản thời trang cuối cùng

12/02/2022 09:22 AM | Kinh doanh

Với mức đấu giá kỷ lục, chiếc Air Force 1 Louis Vuitton x Nike size 5 sẽ trở thành mẫu sneakers đắt nhất nhì thế giới.

Air Force 1 Louis Vuitton x Nike
Air Force 1 Louis Vuitton x Nike

Mở màn cho bộ sưu tập Xuân Hè 2022 của cố nhà thiết kế Virgil Abloh, Louis Vuitton “bắt tay’’ cùng Nike cho ra mắt mẫu Air Force 1 phiên bản giới hạn, được đấu giá từ thiện tại sự kiện Sotheby’s từ ngày 26/1 – 8/2/2022. 

Sau khi buổi đấu giá kết thúc, mức giá kỷ lục “vô tiền khoáng hậu’’ đã được thiết lập: 352.800 USD (tương đương 8 tỷ đồng) cho size 5. Tổng số tiền thu được cho 200 đôi Air Force 1 còn lại lên đến 25,3 triệu USD. Vậy, điều gì đã khiến mẫu giày được định giá cao đến vậy?

Đôi Air Force 1 vô tiền khoáng hậu trị giá hơn 8 tỷ đồng: Màn kết hợp hiếm hoi giữa Louis Vuitton và Nike giúp bậc thầy thiết kế tạo ra di sản thời trang cuối cùng - Ảnh 1.

Air Force 1 Louis Vuitton x Nike

Để ra mắt chiếc Air Force 1 có 1 không 2, Louis Vuitton đã tổ chức một buổi đấu giá đặc biệt. Kích cỡ giày trải dài từ size 5 – 18, với mức giá khởi điểm mỗi đôi là 2,000 USD. Đây được coi là màn “mở pass’’ cho chuỗi các sự kiện nổi bật của Louis Vuitton diễn ra trong suốt năm 2022. Toàn bộ số tiền thu được từ buổi đấu giá sẽ được quyên góp cho Quỹ Học bổng “Post-Modern” của nhà thiết kế Virgil Abloh kết hợp cùng Quỹ Thời trang (Fashion Scholarship Fund) nhằm hỗ trợ những sinh viên da màu nhiều triển vọng đang theo học chuyên ngành thời trang. 

Đôi Air Force 1 vô tiền khoáng hậu trị giá hơn 8 tỷ đồng: Màn kết hợp hiếm hoi giữa Louis Vuitton và Nike giúp bậc thầy thiết kế tạo ra di sản thời trang cuối cùng - Ảnh 2.

Với mức đấu giá trên, chiếc Air Force 1 Louis Vuitton x Nike size 5 sẽ trở thành mẫu sneakers đắt thứ hai thế giới, chỉ sau thiết kế Solid Gold OVO x Air Jordan 1 mạ vàng 24k của rapper Drake. 

Tuy nhiên, không phải toàn bộ 200 đôi giày trong bộ sưu tập lần này đều được mang đi đấu giá. Chỉ có chiếc Air Force 1 size 5 mới sở hữu mức giá kỷ lục. Những đôi khác, ngoại trừ một số đôi size 7.5 và 8, đều chỉ được bán với giá dưới 100,000 USD.

Đôi Air Force 1 vô tiền khoáng hậu trị giá hơn 8 tỷ đồng: Màn kết hợp hiếm hoi giữa Louis Vuitton và Nike giúp bậc thầy thiết kế tạo ra di sản thời trang cuối cùng - Ảnh 3.

Tuy nhiên, điều đáng nói là con số này sẽ không dừng lại đó, bởi đây chỉ là kết quả đấu giá tại Sotheby’s. Đa số đều dự đoán rằng cơn sốt trên thị trường sắp tới chắc chắn sẽ đẩy giá trị bản kết hợp này lên cao hơn nữa. 

Đôi Air Force 1 Louis Vuitton x Nike được làm từ chất liệu da dê cao cấp, nhấn nhá bằng họa tiết Monogram và Damier đặc trưng của thương hiệu. Phần đế giày được in chữ “Air’’ đặt trong dấu ngoặc kép - “đặc sản” của Virgil từ thời Off-White đến nay. 

Đôi Air Force 1 vô tiền khoáng hậu trị giá hơn 8 tỷ đồng: Màn kết hợp hiếm hoi giữa Louis Vuitton và Nike giúp bậc thầy thiết kế tạo ra di sản thời trang cuối cùng - Ảnh 4.

Mỗi đôi được bán kèm chiếc hộp đựng bọc da Monogram Taurillon trong bộ sưu tập Louis Vuitton Xuân Hè 2022. Loại khóa S kinh điển kim loại trắng và một tấm thẻ đính kèm Swoosh của Nike cũng được đưa vào thiết kế hộp lần này. 

Đôi Air Force 1 vô tiền khoáng hậu trị giá hơn 8 tỷ đồng: Màn kết hợp hiếm hoi giữa Louis Vuitton và Nike giúp bậc thầy thiết kế tạo ra di sản thời trang cuối cùng - Ảnh 5.

Trước buổi đấu giá diễn ra vào ngày 19/1/2022, Louis Vuitton đã bí mật trao tặng những đôi giày Air Force 1 đầu tiên cho những người góp công xây dựng nguồn cảm hứng cho Virgil Abloh - người không ngừng tôn vinh hip hop và giày thể thao. Chúng đều sẽ có mẫu thiết kế riêng và không được công khai mở bán hay đấu giá. Dự kiến Louis Vuitton sẽ tổ chức buổi triển lãm trưng bày 47 chiếc Air Force 1 trong bộ sưu tập thời trang nam Xuân Hè 2022 trước khi bắt đầu mở bán chiếc Air Force “vô tiền khoáng hậu’’. 

Đôi Air Force 1 vô tiền khoáng hậu trị giá hơn 8 tỷ đồng: Màn kết hợp hiếm hoi giữa Louis Vuitton và Nike giúp bậc thầy thiết kế tạo ra di sản thời trang cuối cùng - Ảnh 6.

Có thể nói, đây là một trong số ít những mẫu giày thể thao hiếm hoi sau màn hợp tác giữa Louis Vuitton và Nike, đặc biệt là dưới thời Virgil Abloh. Anh được coi là bậc thầy có thể vẽ ra xu hướng cho nhiều mẫu thiết kế thời trang và giày thể thao đặc sắc. Từ thời Off-White lên ngôi vào những năm 2015-2017, Virgil Abloh đã tạo ra không ít mẫu giày được bán với giá cực kỳ đắt đỏ. 

Chỉ sau chưa đầy 2 thập niên, Virgil Abloh dần lan tỏa sức ảnh hưởng của mình vượt ra bên ngoài làng thời trang thế giới, từ thiết kế váy cưới cho Hailey Bieber đến thiết kế nội thất cho IKEA hay tổ chức triển lãm nghệ thuật cùng Takashi Murakami… Dường như cái tên Virgil Abloh luôn xuất hiện trong những địa hạt đòi hỏi sự sáng tạo.

Tuy nhiên, nhà thiết kế vĩ đại lại không may mắn khi chỉ kịp hưởng dương 41 tuổi trong sự tiếc nuối của vợ Shannon, hai con Lowe và Grey Abloh, cha mẹ, và đồng nghiệp, bạn bè tại tập đoàn LVMH và thương hiệu Off-White do anh sáng lập. Bản Air Force 1 Louis Vuitton x Nike theo đó trở thành một trong những di sản thời trang cuối cùng mà Virgil Abloh để lại cho nền công nghiệp thời trang thế giới. 

Theo: Hypebeast

Huệ Anh

Cùng chuyên mục
XEM