Danh thần nổi tiếng nhà Thanh vì mê đọc sách mà đẩy con gái vào cuộc hôn nhân đau khổ từ khi 6 tuổi đến mức cô phải tự kết liễu đời mình

23/02/2020 09:56 PM | Sống

Là một người đầy tài năng nhưng Tăng Quốc Phiên lại bất lực trước cuộc hôn nhân không hạnh phúc của con gái mình.

Danh thần nổi tiếng nhà Thanh vì mê đọc sách mà đẩy con gái vào cuộc hôn nhân đau khổ từ khi 6 tuổi đến mức cô phải tự kết liễu đời mình

Tăng Quốc Phiên là một danh thần nổi tiếng cuối triều nhà Thanh, cùng với Lý Hồng Chương, Tả Tông Đường và Trương Chi Động được gọi là tứ đại danh thần thời mạt Thanh. 

Ông từng đảm nhận chức vụ Tổng đốc Lưỡng Giang, Tổng đốc Trực Lệ, Đại học sĩ Vũ Anh điện với thụy hiệu "Văn Chính", người đời sau gọi là "Tằng Văn Chính". 

Con gái cả là Tăng Kỷ Tĩnh, cuộc hôn nhân đau khổ đó do chính phụ thân định đoạt bởi vì sở thích đọc sách của ông. 

Vào thời điểm đó, ông không có thư phòng cũng không có tiền mua sách nhưng lại rất muốn đọc nhiều tài liệu. 

Ông hay tìm đến những "kho tàng" sách của các gia đình giàu có để mượn sách. Ông thường mượn sách từ nhà họ Viên.

Gia đình họ Viên có người làm chức Biên tu trong Hàn Lâm viện, trong nhà có một gia tài sách đồ sộ với mọi lĩnh vực, thậm chí có những quyển sách cổ rất quý. 

Nhưng lúc đó, họ lại không muốn cho Tăng Quốc Phiên đụng đến những quyển sách quý hiếm đó. 

Chỉ vì muốn thuận tiện cho việc mượn và đọc sách của mình, Tăng Quốc Phiên đã chủ động gả con gái Tăng Kỷ Tĩnh mới 6 tuổi cho công tử Viên Du Sinh, định hôn ngay từ nhỏ.

Viên Du Sinh là người Hồ Nam, xuất thân từ thư hương thế gia, xem chừng rất môn đăng hộ đối với Tăng gia. 

Tuy nhiên, người này khi lớn lên lại không muốn học hành, không chịu rèn luyện bản thân, không thích đọc sách, chỉ biết ăn chơi khoái lạc mỗi ngày. 

Dù biết đối phương là một kẻ không có tương lai nhưng Tăng Quốc Phiên vẫn không hối hận về suy nghĩ và hành động của mình.

 Danh thần nổi tiếng nhà Thanh vì mê đọc sách mà đẩy con gái vào cuộc hôn nhân đau khổ từ khi 6 tuổi đến mức cô phải tự kết liễu đời mình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Năm Tăng Kỷ Tĩnh tròn 18 tuổi, hôn lễ đã được diễn ra. 

Nhưng, Tăng gia không ngờ Viên Du Sinh đã từng nạp thiếp trước khi kết hôn, ngày ngày chỉ sủng ái nàng tiểu thiếp này, không đoái hoài đến chính thất họ Tăng. Họ xem Tăng Kỷ Tĩnh như người ngoài, khiến cô luôn bất an trong lòng.

Cả 2 bên cũng chưa từng động phòng nên Tăng Kỷ Tĩnh không thể mang thai dù người xung quanh luôn thúc giục.

Cô cũng chưa từng than khổ với phụ thân, chỉ có thể viết thư thú nhận mọi việc với huynh trưởng, nhưng mọi việc dần đến tai ông.

Tăng Quốc Phiên sau đó cố gắng giáo dưỡng con rể, muốn hắn quay đầu và sống hạnh phúc với con gái. Cảm thấy con rể không thể đọc sách, ông đưa hắn đến Từ Châu để học cách kinh doanh. 

Tất cả nỗ lực của ông đều thất bại. Trong cơn thất vọng, Tăng Quốc Phiên đã khiển trách con rể công khai. Sự việc này khiến hắn cảm thấy mất mặt nên đã tự sát, may mắn đã được cứu.

Lúc đó, Tăng Kỷ Tĩnh cảm thấy chính mình mới là người không tốt, sống tại nhà chồng cũng không thoải mái nên muốn ly hôn. 

Tuy nhiên, Tăng Quốc Phiên đã kịch liệt phản đối, trong thời phong kiến, một khi đã gả đi thì không thể trở về nhà mẹ đẻ.

Sau cùng, quá chán nản với sự đời, Tăng Kỷ Tĩnh đã chọn cách rời bỏ thế giới để giải thoát cho bản thân khi vừa tròn 29 tuổi.

Theo Hi Ly

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm