"Dốc hết vốn liếng", gia tộc Samsung vẫn thiếu gần 3 nghìn tỷ won thuế thừa kế

05/04/2022 15:56 PM | Công nghệ

Gia đình tài phiệt sở hữu Tập đoàn Samsung dự kiến sẽ bán cổ phần của các công ty con trong vòng 5 năm tới để trả khoản thuế thừa kế khổng lồ.

Gia đình của cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee dự kiến ​​sẽ tiếp tục bán cổ phần của mình tại các chi nhánh của tập đoàn trong vài năm tới, theo các nhà quan sát thị trường. Đây là động thái cần thiết để chi trả nốt khoảng 2,9 nghìn tỷ won (2,3 tỷ USD) thuế thừa kế trong tổng cộng khoảng 10 nghìn tỷ won.

Gia đình có thể tăng cổ tức hoặc vay các khoản được đảm bảo bằng chứng khoán. Đây là hai lựa chọn có tính khả thi cao. Cùng với đó, việc bán cổ phiếu sẽ có tác động nhất định đến cấu trúc sở hữu chéo cổ phần của tập đoàn.

Các thành viên trong gia đình, đứng đầu là bà Hong Ra-hee (phu nhân cố chủ tịch Lee Kun Hee), cũng là Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Leeum Samsung. Bên cạnh đó còn có Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Giám đốc điều hành Hotel Shilla Lee Boo-jin và Chủ tịch Quỹ Phúc lợi Samsung Lee Seo-hyun.

Vợ và ba người con của cố Chủ tịch Samsung đã nộp khoảng 1/6 trong tổng số 12 nghìn tỷ won tiền thuế thừa kế vào tháng 4 năm ngoái. 10 nghìn tỷ won còn lại sẽ được trả dần trong vòng 5 năm tới. Trong tổng số đó, 11 nghìn tỷ won là để thừa kế cổ phiếu.

Cho đến nay, phu nhân và hai con gái đã bán tổng cộng 1,98 nghìn tỷ won cổ phiếu liên quan đến Samsung. Tuy nhiên, thu nhập từ cổ tức hàng năm của bốn thành viên trong gia đình là 856,8 tỷ won, cộng thêm thu nhập từ các thỏa thuận khác vẫn chưa đến 2,9 nghìn tỷ won, cách rất xa so với con số 10 nghìn tỷ won.

Vào ngày 24/3, bà Hong đã bán hơn 19,94 triệu cổ phiếu của Samsung Electronics với giá 68.800 won/cổ phiếu. Tổng số tiền 1,37 nghìn tỷ won chiếm 0,33% tổng số cổ phiếu của bà. Giá mỗi cổ phiếu thấp hơn 2,4% so với giá đóng cửa tại phiên giao dịch gần nhất trước đó. Lee Boo-jin và Lee Seo-hyun đã bán tổng cộng 610 tỷ won cổ phiếu của Samsung SDS và Samsung Securities.

Nhà phân tích Choi Nam-kon của Yuanta Securities cho biết gia tộc này sẽ phải nộp 580 tỷ won mỗi năm trong vòng 5 năm tới để đáp ứng khoản thiếu hụt 2,9 nghìn tỷ won. "Gia đình đã trả 1,15 nghìn tỷ won trong đợt đầu tiên vào năm ngoái và phải trả 1,97 nghìn tỷ won mỗi năm từ 2022 đến 2026", ông nói trong một báo cáo. "Các thành viên có khả năng chi trả 2,9 nghìn tỷ won bằng cách bán cổ phiếu mình nắm giữ mà không ảnh hưởng đáng kể đến cơ cấu cổ phần của tập đoàn".

Trong số 11 nghìn tỷ won, 3,1 nghìn tỷ won sẽ do bà Hong trả. Phó chủ tịch Samsung Electronics sẽ trả 2,9 nghìn tỷ won, Giám đốc điều hành Hotel Shilla là 2,6 nghìn tỷ won và chủ tịch Quỹ Phúc lợi Samsung có trách nhiệm nộp 2,4 nghìn tỷ won.

Theo Linh Chi

Cùng chuyên mục
XEM