Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

26/10/2020 12:39 PM | Kinh doanh

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2020. Theo đó, doanh thu thuần của Sasco đạt 106 tỷ đồng, tăng nhẹ so với quý 2/2020 nhưng giảm 84% nếu so với cùng kỳ năm trước.

Sasco cho biết, nguyên nhân khiến doanh thu giảm mạnh là do sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên thế giới và Việt Nam, khiến các đường bay thương mại quốc tế đưa khách đi và đến Việt Nam phải tạm dừng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Trong cơ cấu doanh thu của Sasco, doanh thu tại cửa hàng miễn thuế và doanh thu tại các trung tâm thương mại đều chỉ đạt 19 tỷ đồng. Doanh thu hoạt động phòng chờ chỉ là 22 tỷ đồng.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, gà đẻ trứng vàng của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng - Ảnh 1.

Doanh thu giảm sâu khiến Sasco chỉ đạt lợi nhuận gộp gần 38 tỷ đồng, giảm 88% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Sasco lại chỉ giảm 40%, lợi nhuận trước thuế chỉ giảm 35% so với cùng kỳ năm 2019, và đều cao hơn số lợi nhuận gộp.

Nguyên nhân là do Sasco có lãi hơn 5 tỷ đồng từ chênh lệch tỷ giá, đồng thời được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng (quý 3/2019, tiền thuê mặt bằng của Sasco là 69 tỷ đồng). Các loại chi phí khác cũng giảm đáng kể do các hoạt động ngưng trệ, như chi phí quản lý thuê điều hành bị cắt toàn bộ, chi phí nhân viên giảm 28 tỷ đồng, chi phí hợp tác kinh doanh giảm 25 tỷ đồng, chi phí khác giảm 22 tỷ đồng.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, gà đẻ trứng vàng của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng - Ảnh 2.

Lũy kế 9 tháng, Sasco đạt doanh thu thuần 689 tỷ đồng, giảm 67% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 94 tỷ đồng, giảm 75%.

Tại ngày 30/9/2020, tổng tài sản của Sasco là 1.896 tỷ đồng, giảm hơn 450 tỷ đồng so với đầu năm. Trong một sự kiện được tổ chức tháng 9 vừa qua, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Sasco cho biết: "Làm ăn, chúng ta phải suy đoán, luôn luôn có quỹ dự phòng. Tổng công ty của chúng tôi đã có quỹ dự phòng hơn 2.000 tỷ đồng để khi nào cần thì tung ra. Nhưng thực sự nhìn lại thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa cần dùng đến bởi mỗi công ty đơn vị đều tự cứu sống mình rồi."

Ông Hạnh Nguyễn cũng cho rằng, dù có khó khăn nhưng Sasco của ông không cần phải giải cứu, bởi có đủ năng lực tài chính vượt qua sóng gió: "Chính phủ nên cứu những người - là các doanh nghiệp đang chìm xuống. Còn những doanh nghiệp như chúng tôi không cần phải cứu, không cần phải cho một đặc ân gì. Đừng lấy tiền chia đều mà hãy lấy tiền, tập trung cho những người đang yếu, cứu thực tế chứ không nói chính sách."

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, gà đẻ trứng vàng của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng - Ảnh 3.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM