Doanh thu Điện Máy Xanh tăng vọt nhờ nắng nóng, Bách Hóa Xanh lập kỷ lục mỗi ngày mở thêm 4 cửa hàng

21/06/2020 19:06 PM | Kinh doanh

Doanh thu và lợi nhuận của Thế Giới Di Động hồi phục mạnh trong tháng 5 do nắng nóng khiến người dân mua nhiều các sản phẩm điện lạnh và đây cũng là ngành hàng có biên lợi nhuận tốt nhất của Thế Giới Di Động.

Lũy kế 5 tháng đầu năm 2020, Thế Giới Di Động ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 47.492 tỷ đồng (tăng trưởng 11%) và lợi nhuận sau thuế đạt 1.723 tỷ đồng (giảm 4%) so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, kết quả kinh doanh của Thế Giới Di Động trong tháng 5 phục hồi tốt so với lũy kế 4 tháng trước sau khi hoạt động kinh doanh trở lại trạng thái bình thường.

Tính riêng tháng 5, doanh thu Thế Giới Di Động đạt 10.305 tỷ đồng, tăng 32% so với tháng 4/2020, và tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tháng có mức doanh thu cao thứ 2 kể từ đầu năm nay (chỉ sau tháng Tết Âm Lịch). Trong đó, ngành hàng điện lạnh đóng góp lớn vào tốc độ tăng trưởng.

Ngoài hiệu ứng chi tiêu bù lại cho nhu cầu mua sắm bị hạn chế trong thời gian dịch bệnh, thời tiết nắng nóng kéo dài và diễn ra trên diện rộng từ cuối tháng 4 đã đẩy mạnh nhu cầu tiêu dùng sản phẩm điện lạnh.

Doanh thu Điện Máy Xanh tăng vọt nhờ nắng nóng, Bách Hóa Xanh lập kỷ lục mỗi ngày mở thêm 4 cửa hàng - Ảnh 1.

Lợi nhuận sau thuế đạt 382 tỷ đồng, tăng 83% so với tháng 4/2020, và tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận ròng tháng 5 quay về mức 3,7% (tương đương giai đoạn trước khi dịch bệnh bùng phát). Kết quả này có được là do Điện Máy Xanh đóng góp hơn 60% doanh thu trong mùa cao điểm tháng 5 (xấp xỉ tháng Tết và cao hơn các tháng còn lại trong năm), trong khi đây chính là mảng kinh doanh có tỷ suất sinh lời cao nhất của Thế Giới Di Động.

Bên cạnh đó, Bách Hóa Xanh tiếp tục có lợi nhuận trước khấu hao (EBITDA > 0) tại cấp độ cửa hàng và trung tâm phân phối, bất chấp doanh thu trên mỗi cửa hàng không còn đột biến như thời điểm tháng 3/2020. Như vậy, chuỗi Bách Hóa Xanh đang tiến gần đến mục tiêu bù đắp được chi phí khấu hao cho toàn bộ các cửa hàng và trung tâm phân phối vào cuối năm nay (chưa bao gồm chi phí quản lý chung).

Mặc dù vậy, Thế Giới Di Động cho biết kết quả kinh doanh tháng 5/2020 không đại diện cho tình hình kinh doanh các tháng còn lại trong năm do đây là mùa cao điểm bán hàng điện lạnh.

Doanh thu Điện Máy Xanh tăng vọt nhờ nắng nóng, Bách Hóa Xanh lập kỷ lục mỗi ngày mở thêm 4 cửa hàng - Ảnh 2.

Tính theo ngành hàng, lũy kế 5 tháng đầu năm, ngành hàng điện lạnh đã tăng trưởng doanh thu tích cực trở lại so với cùng kỳ năm trước (sau khi ghi nhận sự sụt giảm vào tháng 4/2020). Sản phẩm máy tính xách tay vẫn duy trì mức doanh số hơn gấp đôi so với 5 tháng đầu năm 2019. Doanh thu ngành hàng điện thoại có xu hướng sụt giảm do sức cầu tiêu thụ yếu và dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hãng hầu như chưa ra mắt sản phẩm mới.

Đáng chú ý, doanh số từ thực phẩm và hàng FMCGs tăng xấp xỉ 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng 5/2020, Bách Hóa Xanh ghi nhận kỷ lục khai trương 131 cửa hàng mới (trung bình 4 cửa hàng/ngày) và mở rộng địa bàn hoạt động thêm tỉnh Lâm Đồng. Trong 1.365 cửa hàng tại thời điểm cuối tháng 5, chuỗi có 893 cửa hàng ở khu vực tỉnh và 236 cửa hàng lớn. Như vậy, gần 2/3 số cửa hàng hiện hữu của Bách Hóa Xanh đang hoạt động tại thị trường tỉnh (so với cùng kỳ năm 2019 là 30%). Theo loại cửa hàng, nhóm cửa hàng lớn chiếm hơn 17% tổng số cửa hàng.

Với số lượng mở mới trung bình khoảng 100 cửa hàng/tháng trong liên tiếp 3 tháng gần đây, và tập trung chủ yếu tại khu vực tỉnh, doanh thu bình quân cho mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trong tháng 5 đạt 1,2 tỷ đồng.

Doanh thu Điện Máy Xanh tăng vọt nhờ nắng nóng, Bách Hóa Xanh lập kỷ lục mỗi ngày mở thêm 4 cửa hàng - Ảnh 3.

Hà My

Từ khóa:  bách hóa xanh
Cùng chuyên mục
XEM