Doanh thu chỉ tăng 10% nhưng lợi nhuận Novaland năm nay cao kỷ lục, gấp gần 4 lần năm trước

21/03/2017 02:00 PM | Kinh doanh

Theo báo cáo mới được Novaland công bố, doanh thu thuần năm 2016 của công ty đạt 7.359 tỷ đồng. So với năm trước, doanh thu Novaland tăng trưởng khoảng 10%.

Doanh thu chỉ tăng 10% nhưng lợi nhuận Novaland năm nay cao kỷ lục, gấp gần 4 lần năm trước

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là, 9 tháng đầu năm Novaland đã thu về tới 7.176 tỷ đồng. Như vậy, trong cả quý 4 vừa qua, doanh nghiệp bất động sản này chỉ kiếm được vỏn vẹn 184 tỷ đồng doanh thu.

Tuy doanh thu chỉ tăng 10% nhưng lợi nhuận Novaland năm nay lại cao kỷ lục, đạt 1.659 tỷ đồng, gấp gần 4 lần năm trước.

Thế nhưng, lợi nhuận đột biến này cũng không đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi là bất động sản, mà đến từ nghiệp vụ định giá lại các dự án.

Novaland đã đánh giá lại khoản đầu tư ban đầu của Tập đoàn này vào các công ty: Thế kỷ 21, Nhà Rồng và Ngôi nhà Mega, qua đó ghi nhận doanh thu tài chính tăng tới 1.600 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Novaland cũng thoái vốn tại các công ty Attland, Hà An, Mê Linh, Sabeco Pearl và ghi nhận lãi chuyển nhượng vốn 457 tỷ đồng.

Với chiến lược thâu tóm để gia tăng quỹ đất, Novaland cần rất nhiều tiền. Việc đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán cũng là cách mà các doanh nghiệp bất động sản thường dùng để huy động vốn phục vụ mục đích đầu tư và hoạt động kinh doanh.

Novaland lên sàn từ cuối tháng 12/2016 với giá tham chiếu 50.000 đồng. Chứng kiến con số doanh thu và lợi nhuận 9 tháng theo bản cáo bạch, nhiều nhà đầu tư đã đặt niềm tin vào Novaland, đưa giá cổ phiếu hiện lên mức 70.000 đồng, tăng 40% sau gần 3 tháng. Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Novaland hiện là người giàu thứ 4 trên sàn chứng khoán.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm