Doanh nhân Nhật Bản qua đời vì ung thư vẫn truyền cảm hứng cho nhiều người khi tự tổ chức buổi tiệc "tiền tang lễ"

24/08/2018 09:12 AM | Sống

Sau khi tổ chức buổi tiệc cuối cùng của cuộc đời mình với 1000 người khách, ông Satoru Anzaki đã qua đời ở tuổi 81 sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư túi mật với một tinh thần lạc quan nhất.

Doanh nhân người Nhật Satoru Anzaki, một người thành đạt nhưng lại mắc phải căn bệnh quái ác: ung thư túi mật. Vào cuối năm ngoái, một đám tang với sự góp mặt của hơn 1000 người với những vòng hoa và đầy nước mắt trên gương mặt các khách mời. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở đây là: ông Anzaki vẫn đang còn sống.

Bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, cựu chủ tịch của nhà sản xuất máy móc xây dựng Komatsu đã quyết định tổ chức một bữa tiệc cuối cùng cho chính bản thân mình. Đây được gọi là "đám tang trước". Hầu hết tất cả mọi người đều biết, ung thư là căn bệnh mà người mắc phải có thể sẽ ra đi bất cứ lúc nào. Là một doanh nhân nổi tiếng, với nhiều mối quan hệ xã hội, để đảm bảo không để lỡ việc chào những người bạn của mình lần cuối khi bệnh tình chuyển biến xấu đi, Satoru Anzaki quyết định tổ chức nên bữa tiệc này.

Doanh nhân Nhật Bản qua đời vì ung thư vẫn truyền cảm hứng cho nhiều người khi tự tổ chức buổi tiệc tiền tang lễ - Ảnh 1.

Ông Satoru Anzaki ngồi xe lăn đến dự "tang lễ" của mình vào ngày 11/12 năm ngoái.

Gần như dành cả cuộc đời để hết mình với công việc kinh doanh và phát triển nhà máy. Đến cuối đời, khi biết tin mình bị ung thư giai đoạn cuối, Satoru Anzaki mới có cơ hội để tìm lại khoảng thời gian mà ông để lỡ, nhưng đáng buồn thay, đó lại là buổi "tang lễ trước" của mình. Khoảng 1.000 khách, bao gồm cả các đối tác kinh doanh và bạn cùng lớp từ Đại học Hitotsubashi, đã lấp đầy một phòng khiêu vũ khách sạn ở Tokyo vào tháng 12 năm ngoái. Anzaki thậm chí còn mua một quảng cáo trên tờ báo tài chính lớn nhất thế giới – Nikkei để gây chú ý với công chúng về bữa tiệc. Có lẽ doanh nhân này cũng hi vọng tên tuổi của mình sẽ được người đời nhớ đến sau khi ông tạ thế.

Sau gần 1 năm chống chọi với căn bệnh ung thư túi mật, vào cuối tháng 5 năm nay (2018), cựu giám đốc Komatsu đã chính thức ra đi ở tuổi 81. Tuy nhiên, không chỉ những thành tựu mà ông đạt được, bữa tiệc cuối cùng của ông cùng 1000 người khách vẫn là câu chuyện mà đến nay vẫn được nhiều người truyền tụng.

Doanh nhân Nhật Bản qua đời vì ung thư vẫn truyền cảm hứng cho nhiều người khi tự tổ chức buổi tiệc tiền tang lễ - Ảnh 2.

"Mỗi người đều có cách riêng để đối diện với cái chết - tôi đã làm mọi thứ theo cách của mình".

"Tôi rất hạnh phúc khi có thể tự mình truyền đạt được hết sự biết ơn đối với mọi người. Có lẽ sự tuyệt vọng là thứ không có trong tính cách của tôi. Tôi muốn tận hưởng phần đời còn lại của mình, để đến khi được đặt vào quan tài với suy nghĩ: "Cuộc đời mình thật vui"."

Thậm chí sau khi ông Satoru Anzaki ra đi, người Nhật bắt đầu hưởng ứng mạnh mẽ hơn với lễ tang cử hành trước khi chết. Họ chia sẻ rằng, tại Nhật Bản, các chuyên gia dự đoán nhiều người sẽ có thể sống đến 100 tuổi. Điều đó thật tuyệt vời, nhưng nó cũng có nghĩa là sẽ có ít người xung quanh thương tiếc cho một người khi họ chết hơn. Vì vậy, một đám tang trước là cơ hội tốt cho những người đàn ông và phụ nữ lớn tuổi được chia sẻ cảm xúc lần cuối với người thân và bạn bè mình.

Theo Trang Tran

Cùng chuyên mục
XEM