Doanh nghiệp và người tiêu dùng châu Á khốn khổ khi đồng nội tệ mất giá

04/09/2018 08:36 AM | Xã hội

Rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi đồng nội tệ yếu đi bởi chính sách nâng lãi suất của Fed cũng như cuộc khủng hoảng tài chính Thổ Nhĩ Kỳ.

Doanh nghiệp và người tiêu dùng châu Á khốn khổ khi đồng nội tệ mất giá

Vàng, theo quan điểm thông thường, thường được coi như tài sản an toàn khi thị trường biến đổi bất thường. Gần đây, người Indonesia đang đua nhau mua vàng trong bối cảnh tính từ đầu năm đến nay, đồng nội tệ của nước này mất giá mạnh so với đồng USD, mức sụt giảm lên đến 9%.

Điều đó phản ánh tâm lý lo lắng của người dân khi đồng nội tệ giảm giá sâu, câu chuyện này không chỉ tại Indonesia mà còn tại nhiều nước mới nổi khác, theo khẳng định của báo Nikkei trong bài đăng mới đây.

Chủ tịch công ty Aneka Tambang chuyên kinh doanh vàng, ông Arie Prabowo Ariotedjo, nhận xét: “Do tác động của đồng rupiah yếu, người ta đang mua vàng”.

Công ty kinh doanh vàng của nhà nước Indonesia này đã bán đến 13,7 tấn vàng, mức tăng trưởng doanh số như vậy lên đến 317% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng giá trị vàng bán ra đạt 8,2 nghìn tỷ rupiah tương đương 553,8 triệu USD trong nửa đầu năm 2018.

Tuy nhiên nếu nhìn rộng ra khắp khu vực các nước mới nổi châu Á, không có nhiều công ty kinh doanh tốt như vậy. Rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi đồng nội tệ yếu đi bởi chính sách nâng lãi suất của Fed cũng như cuộc khủng hoảng tài chính Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Ấn Độ, nơi đồng rupee chạm mức 70 rupee/USD lần đầu tiên tính từ tháng 8/2018, các hãng hàng không đang gặp khó bởi cả hai cú sốc: cú sốc đồng tiền sụt giảm và giá nhiên liệu cao. Hãng hàng không tư nhân lớn nhất Ấn Độ, IndiGo, công bố lợi nhuận ròng giảm 97% so với cùng kỳ. Hãng hàng không giá rẻ SpiceJet cũng gặp khó tương tự như vậy.

Tại nhiều nước mới nổi khác ở châu Á, nhiều người đang có cuộc sống khó khăn. Y tá người Philippines đồng thời là người thường xuyên gửi kiều hối về nước, cô Anna Berdin, cho biết: “Ngay cả khi đồng peso hạ giá, giá cả sinh hoạt vẫn tăng chóng mặt. Nhiều người Philippines làm việc lâu hơn tôi cũng cảm thấy rõ ràng sự thay đổi”.

Từ đầu năm 2018 đến nay, đồng peso của Philippines đã giảm giá hơn 7% so với đồng USD. Đồng peso đã có lúc chạm mức 53,7 peso/USD - mức thấp nhất trong 12 năm. Lạm phát tháng 7/2018 chạm mức 5,7% - mức cao nhất trong 5 năm.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Bank of the Philippine Islands, ông Emilio Neri, chỉ ra: “Dường như lạm phát đang ăn mòn đi tất cả những tăng trưởng của dòng kiều hối vào Philippines. Hy vọng lạm phát sẽ chững lại trong năm 2019”.

Kiều hối đóng góp khoảng 1/10 tổng sản lượng kinh tế của Philippines, lạm phát tăng cao tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế nước này. Trong quý 2/2018, kinh tế Philippines tăng trưởng được 6%, đây là tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 3 năm. Tiêu dùng người dân đã giảm 2 quý liên tiếp.

Tuy nhiên, cô y tá Berdin người Philippines nói đến ở trên hãy lấy làm vui vì ít nhất cô đang không sống tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi sự sụt giảm của đồng tiền và lạm phát tăng cao đang rơi vào tình trạng mất kiểm soát. Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu phần lớn thực phẩm và thiết bị.

Lạm phát tại Thổ Nhĩ Kỳ đã dao động ở ngưỡng khoảng 10% suốt từ tháng 4/2018. Đến tháng 7/2018, lạm phát tăng lên mức 15,85% khi đồng lira hạ giá sâu. Khi mà đồng lira tiếp tục hạ giá mạnh hơn nữa, lạm phát tháng 8/2018 nhiều khả năng đã chạm mức 20%.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm