Doanh nghiệp Nhật chuộng linh kiện Việt Nam hơn Malaysia

15/08/2019 08:30 AM | Thời sự

Nhưng tỷ lệ linh kiện Việt Nam được sử dụng vẫn thấp hơn linh kiện từ các quốc gia khác như Trung Quốc, Thái Lan.

Đây là nhận định được ông Hronobu Kitagawa, Trưởng Đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro) - Văn phòng Hà Nội đưa ra tại sự kiện khai mạc Triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8 trong sáng 14/8.

Đại diện Jetro cho biết trong những năm qua, số lượng các doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư kinh doanh ở Việt Nam đã gia tăng một cách mạnh mẽ.

Theo các kết quả điều tra, năm 2018, số dự án đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đạt mức cao nhất từ trước đến nay với 630 dự án. Ngoài ra, có tới gần 70% doanh nghiệp trong khảo sát trả lời rằng "mong muốn mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam".

"Điều này cho thấy các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá Việt Nam vẫn là nơi sản xuất hiệu quả và là thị trường đầy hấp dẫn. Hơn nữa, năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của các nhà cung cấp Việt Nam cũng ngày càng được cải thiện".

 Doanh nghiệp Nhật chuộng linh kiện Việt Nam hơn Malaysia  - Ảnh 1.

Ông Kitagawa tiết lộ theo khảo sát của Jetro, tỷ lệ thu mua nguyên liệu, linh kiện, phụ tùng, vật tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tăng lên đáng kể từ năm 2010 đến nay, và tỷ lệ này đã vượt qua Malaysia vào năm 2018.

Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn còn thấp hơn so với một số nước láng giếng như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia. Do vậy, các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn buộc phải nhập khẩu một phần các linh kiện chính từ nước ngoài.

"Một điều chắc chắn rằng việc làm hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này là tạo cơ hội để cho các bên được kết nối kinh doanh với nhau, đặc biệt là tạo cơ hội cho các nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng tiềm năng của Việt Nam được gặp gỡ, trao đổi với các nhà chế tạo, lắp ráp của Nhật Bản, như triển lãm này là một ví dụ".

"Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng triển lãm sẽ góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam và tôi thực sự mong rằng Hà Nội và các vùng lân cận sẽ trở thành một trong số những công xưởng sản xuất quan trọng nhất của khu vực ASEAN trong tương lai không xa", ông Kitagawa chia sẻ về ý nghĩa của triển lãm lần này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận, công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam,dù đã có những kết quả đáng ghi nhận. nhưng vẫn còn không ít những hạn chế về năng lực quản lý và tổ chức sản xuất. Ngoài ra, công nghệ kỹ thuật của các doanh nghiệp Việt còn yếu, khả năng tự cung ứng các sản phẩm hỗ trợ trong nước còn nhiều bất cập.

"Với nỗ lực của ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam và sự trợ giúp mạnh mẽ từ phía Nhật Bản triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và triển lãm quốc tế về công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng tạo tiền đề cho các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành tăng cường năng lực sản xuất và kết nối với các đối tác quốc tế", ông Đỗ Thắng Hải nêu rõ.

Theo Nhật Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm