Doanh nghiệp Mỹ khốn đốn vì đồng USD tăng giá quá mạnh

26/07/2022 14:50 PM | Kinh doanh

Đồng USD tăng vọt lên mức cao nhất 20 năm đang ảnh hưởng nặng nề đến các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ.

Sau khi doanh thu quý II bị thổi bay hàng tỷ USD chỉ vì đồng USD tăng giá quá mạnh, nhiều doanh nghiệp đã phải đồng loạt hạ dự báo về các chỉ số tài chính trong phần còn lại của năm 2022.

Mỗi ngày trôi qua, danh sách các tập đoàn bị thiệt hại lại càng dài thêm, trong đó có nhiều cái tên nổi tiếng như IBM, Netflix, Johnson & Johnson và Philip Morris. Vài ngày tới một loạt ông lớn công nghệ gồm Apple và Microsoft – những công ty có phần lớn doanh thu đến từ bên ngoài nước Mỹ - sẽ công bố báo cáo quý II và được dự báo cũng sẽ rơi vào tình cảnh tương tự.

Cú sốc tỷ giá rơi đúng vào thời kỳ mà kinh tế thế giới đang có nhiều biến động. Lạm phát và chính sách tiền tệ bị thắt chặt sau thời gian dài nới lỏng đang đè nặng lên sức chi tiêu của cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng. Trước đó, một số dữ liệu kinh tế đã cho thấy hoạt động của các doanh nghiệp bị co hẹp vì lạm phát thực sự làm suy yếu sức tiêu dùng.

"Kể cả nếu như USD ngừng tăng giá, đà tăng trong suốt 12 tháng qua vẫn đủ để khiến các doanh nghiệp phải hạ mạnh ước tính về lợi nhuận", Max Kettner, chiến lược gia của HSBC nhận định.

Tháng 6, lạm phát của Mỹ chạm đỉnh cao nhất 40 năm, khiến Cục dự trữ liên bang (Fed) phải vội vã tăng lãi suất để hạ nhiệt, kéo theo đồng USD tăng giá. Tuần này Fed lại có cuộc họp chính sách quan trọng và thị trường dự báo lãi suất sẽ tiếp tục tăng mạnh. Lãi suất Mỹ đang tăng mạnh hơn đáng kể so với châu Âu và Nhật Bản, do đó đẩy nhu cầu về đồng USD lên cao.

Doanh nghiệp Mỹ khốn đốn vì đồng USD tăng giá quá mạnh - Ảnh 1.

Tuy nhiên đó là tin xấu đối với các công ty Mỹ năng nổ hoạt động ở các thị trường nước ngoài. Đồng USD mạnh khiến doanh thu từ các thị trường bên ngoài Mỹ sụt giảm, đồng thời làm giảm sức cạnh tranh trước các đối thủ nội địa. Không chỉ có vậy, đà suy giảm của kinh tế châu Âu cùng với lệnh phong tỏa ở Trung Quốc khiến lực cầu giảm mạnh.

Tuần trước, IBM cảnh báo đồng USD mạnh có thể khiến doanh thu năm 2022 giảm 3,5 tỷ USD, trong đó riêng quý II thiệt hại 900 triệu USD. Johnson & Johnson dự báo có thể thiệt hại 4 tỷ USD. Doanh thu quý II của Philip Morris và Netflix lần lượt thiệt hại 500 triệu USD và 339 triệu USD.

Trước đó Microsoft, Salesforce và Medtronic đều đã lên tiếng than phiền về vấn đề này.

"USD đang tăng giá ở tốc độ mạnh chưa từng thấy trong hơn một thập kỷ trở lại đây", James Kavanaugh, giám đốc tài chính của IBM nói. "Trong số các đồng tiền mà chúng tôi có chế độ phòng vệ tỷ giá thì hơn một nửa đã giảm hơn 10% so với USD. Đây là điều chưa từng có tiền lệ".

Kavanaugh cho biết IBM có chế độ phòng vệ tỷ giá cho 35 trong số hơn 100 đồng tiền có liên quan đến hoạt động kinh doanh của tập đoàn. Sau khi công bố báo cáo quý II, cổ phiếu IBM sụt giảm 5% dù có nhiều chỉ số vượt kỳ vọng của phố Wall.

Ngân hàng Goldman Sachs ước tính có tới 59% doanh thu của các tập đoàn công nghệ có mặt trong chỉ số S&P 500 là đến từ bên ngoài nước Mỹ. Con số này cao gần gấp đôi so với mức trung bình. Tổng cộng các công ty trong S&P 500 có doanh thu đạt 14.000 tỷ USD trong năm 2021, trong đó 29% đến từ các thị trường nước ngoài.

Doanh nghiệp Mỹ khốn đốn vì đồng USD tăng giá quá mạnh - Ảnh 2.

Trước hiện tượng này, các nhà đầu tư đang quay trở lại với những công ty hoạt động chủ yếu ở Mỹ. Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của nhóm các công ty hoạt động mạnh ở nước ngoài đã giảm mạnh gấp đôi so với nhóm còn lại.

Đến thời điểm hiện tại, doanh thu của các doanh nghiệp Mỹ vẫn tăng trưởng khá tốt (dự báo tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái). Tuy nhiên con số sẽ là 12% nếu như không bị tác động bởi đồng USD mạnh, theo ước tính của Jonathan Golub, chuyên gia đang làm việc tại Credit Suisse. Theo ông, chỉ số Dollar Index tăng từ 8-10% sẽ khiến lợi nhuận của các công ty trong S&P 500 sụt giảm 1%.

Tác động của tỷ giá lên lợi nhuận thường có độ trễ so với biến động tỷ giá, do đó kể cả khi đà tăng chậm lại thì đồng USD mạnh vẫn sẽ là câu chuyện được nhắc tới liên tục trong vài quý nữa. Karl Schamotta, chiến lược gia trưởng tại Corpay, dự báo đồng USD đang ở đỉnh vì nhiều nhà đầu tư dự báo Fed sẽ phải hạ tốc độ tăng lãi suất do nền kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Tham khảo Financial Times

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM