Doanh nghiệp gas tranh giành thị trường, giở nhiều thủ đoạn khó kiểm soát

25/04/2018 20:30 PM | Kinh doanh

Các đối tượng san chiết gas trái phép ngày càng sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn nhằm qua mặt lực lượng chức năng...

Các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh khí hóa lỏng - khí gas (LPG) đang cạnh tranh quyết liệt nhằm giành thị trường nên giở nhiều thủ đoạn khác nhau rất khó kiểm soát, dẫn đến có những thời điểm thị trường không ổn định, tạo dư luận không tốt.

Đó là nhận định của đại diện Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) tại Hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Chỉ thị số 13 của Bộ Công Thương về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng tổ chức chiều ngày 24/4/2018.

Doanh nghiệp kinh doanh gas cạnh tranh quyết liệt

Cục Quản lý thị trường cho biết, trong 6 tháng triển khai thực hiện Chỉ thị số 13, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã thực hiện kiểm tra 2.359 vụ, xử lý 643 vụ, thu giữ 1.781 chai LPG, 15.546 chai LPG mini, xử phạt vi phạm hành chính hơn 4 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 10 cửa hàng, thu giữ 2 xe bồn và 1 xe ô tô tải, 8 xe máy là phương tiện vân chuyển chai LPG.

Đặc biệt, đã chuyển cơ quan công an xử lý hình sự 1 vụ (1 vụ Chi cục Quản lý thị trường Bắc Ninh thu giữ 24.518 vỏ chai LPG đang xử lý).

Đại diện Cục Quản lý thị trường đánh giá, nhìn chung các doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh LPG, quy chế đại lý, giá LPG.

Đại đa số các cửa hàng gas của hộ kinh doanh và của hệ thống tổng đại lý, đại lý chấp hành tốt về điều kiện hoạt động kinh doanh.

Việc cung cấp LPG cho nhu cầu tiêu dùng tại địa phương cơ bản đáp ứng yêu cầu, không xảy ra thiếu hụt nguồn cung và giá cả không có biến động lớn.

Tuy nhiên, Cục Quản lý thị trường cũng cho rằng, nhiều năm nay lĩnh vực kinh doanh LPG diễn ra sự cạnh tranh quyết liệt của các doanh nghiệp đầu mối tranh giành thị trường bằng nhiều thủ đoạn khác nhau rất khó kiểm soát, quản lý theo quy định hiện hành dẫn đến có những thời điểm thị trường không ổn định, tạo dư luận không tốt, cơ quan quản lý nhà nước bị động trong quản lý.

Cụ thể, đã xảy ra tình trạng một số doanh nghiệp kinh doanh LPG chiếm dụng trái phép chai LPG của các doanh nghiệp có uy tín, trong đó có nhiều chai LPG chiếm dụng bị cắt tai, mài vỏ, không được kiểm định và đưa ra thị trường.

Thậm chí, tình trạng này có chiều hướng phức tạp và tinh vi hơn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, rò rỉ gas, cháy nổ cao và đe dọa trực tiếp tới tài sản, tính mạng người sử dụng.

Hay, các doanh nghiệp phân phối, chiết nạp chưa có quy định rõ ràng trong việc trao đổi trả chai LPG; hoặc hợp đồng trao đổi chai LPG không được thực hiện nghiêm túc nên xảy ra tình trạng chiếm dụng chai LPG của nhau, dẫn đến khó kiểm soát hoạt động kinh doanh LPG...

"Một số cơ sở kinh doanh LPG sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nhưng không đảm bảo duy trì các điều kiện theo quy định, các thủ tục hành chính, con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Các đối tượng san chiết gas trái phép ngày càng sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Nhiều cửa hàng thường không đảm bảo các yêu cầu tối thiểu về quy định thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như hình thức bốc xếp, bảo quản chai gas LPG.

Công tác tuyên truyền thực hiện tốt nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn cố tình sử dụng các bình gas mini trên thị trường dù vẫn biết loại bình này chỉ được dùng một lần...", Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Cần xóa bỏ tình trạng sang chiết gas trái phép

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng - Trưởng Ban chỉ đạo 389 Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định, thời gian qua tình trạng sang chiết, nạp LPG trái phép diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, có chiều hướng mất an toàn.

Thứ trưởng đánh giá cao các đơn vị thuộc Bộ, các sở công thương, các Chi cục có nhiều cố gắng trong công tác rà soát, xây dựng thể chế, công tác phối hợp kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm đối với hành động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng.

Tuy nhiên, ông Đỗ Thắng Hải cũng thẳng thắn cho biết, công cuộc quản lý hoạt động kinh doanh LPG vẫn còn rất nhiều khó khăn, tồn tại.

Để kiểm soát tốt tình hình, Thứ trưởng Bộ Công thương quán triệt các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nói chung, đặc biệt tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 13 của Bộ Công Thương.

Đồng thời, chủ động hơn trong công tác theo dõi diễn biến thị trường LPG, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát và đặc biệt là công tác tham mưu, đề xuất xử lý các vấn đề nổi cộm, phức tạp trong kinh doanh LPG trên thị trường; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật để ngăn ngừa vi phạm.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, phát hiện những bất cập trong cơ chế chính sách để kiến nghị với Chính phủ, với Bộ, ngành liên quan, xem xét cho phù hợp với thực tiễn công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Mặt khác, tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, với các lực lượng chức năng như công an, thanh tra chuyên ngành và các lực lượng khác nhằm xử lý nghiêm những hành vi vi phạm; kiên quyết xóa bỏ tình trạng sang chiết gas trái phép, gây mất an toàn, phòng chống cháy nổ, đe dọa đến tính mạng của người sử dụng.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đào tạo, tổ chức cho các cơ sở kinh doanh ký cam kết, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, giám sát các đơn vị này sau khi đã ký cam kết.

Theo Duyên Duyên

Cùng chuyên mục
XEM