Đổ quá nhiều tiền 'nuôi' Shopee, công ty mẹ Sea thua lỗ tới hơn 200 triệu USD 1 quý

22/08/2018 10:50 AM | Kinh doanh

Lỗ ròng trong quý 2 của Sea - công ty sở hữu nền tảng thương mại điện tử Shopee ở mức 250,8 triệu USD so với mức 92,1 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Sea – tập đoàn sở hữu nền tảng game lớn nhất Đông Nam Á vừa công bố kết quả kinh doanh quý thứ 2 của năm 2018 cho thấy mức thua lỗ ngày một tăng. Nguyên nhân chủ yếu được chỉ ra là bởi họ vẫn đang đầu tư quyết liệt cho nền tảng thương mại điện tử Shopee.

Cụ thể, lỗ ròng trong quý 2 của Sea ở mức 250,8 triệu USD so với mức 92,1 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh thu của toàn công ty tăng lên mức 183,8 triệu USD từ mức 101,5 triệu USD.

Sea – đơn vị nhận tiền đầu tư từ gã khổng lồ Trung Quốc là Tencent liên tục gặp khó khăn với vấn đề thua lỗ kể từ khi IPO vào tháng 10 năm ngoái. Tình hình có vẻ càng ngày càng xấu đi khi con số thua lỗ ngày một tăng.

Công ty đã đầu tư mạnh tay nhằm mở rộng ra ngoài mảng game sang cả thanh toán và thương mại điện tử.

Tại thị trường Indonesia, Lazada và Shopee đều đang bất phân thắng bại trong quý thứ 2. Riêng Lazada là nền tảng thương mại điện tử lớn nhất tại Malaysia, Việt Nam, Thái Lan và Philippines dựa trên lượng khách ghé thăm website trung bình mỗi tháng. Tại Singapore, Qoo10 là đơn vị dẫn đầu thị trường, theo sau là Lazada và Shopee.

Doanh thu của mảng giải trí kỹ thuật số Garena tăng 18% lên mức 108 triệu USD trong quý thứ 2 nhờ việc phát triển game và nỗ lực chuyển sang các tựa game di động. Tháng 6, 73% doanh thu điều chỉnh của mảng giải trí kỹ thuật số tới từ game di động trong khi đó 13% được tạo ra bởi những game mà công ty tự phát triển như Free Fire.

"Những tựa game mới như Free Fire đang khởi đầu rất tốt và có thể sẽ đóng góp lớn hơn vào doanh thu trong nửa cuối của năm", một chuyên gia phân tích nói.

Về mảng dịch vụ tài chính kỹ thuật số, công ty đã có giấy phép tiền điện tử tại Indonesia vào đầu tháng này. Nó sẽ cho phép công ty ra mắt dịch vụ ví điện tử tại Indonesia và có thể bỏ ngỏ các lựa chọn cho mảng kinh doanh dịch vụ tài chính AirPay.

"Chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn đầu của việc lên kế hoạch cho các loại hình dịch vụ mà AirPay sẽ cung cấp. Chúng tôi xem đây như một cơ hội to lớn để củng cố cơ sở hạ tầng mảng dịch vụ tài chính kỹ thuật số nhằm hỗ trợ cho cả Shopee và Garena ở Indonesia", một lãnh đạo công ty nói.

Cổ phiếu của Sea tăng 3% vào ngày thứ 3 trên sàn New York lên mức 14,26 USD so với mức giá iPO 15 USD.

Doanh thu điều chỉnh toàn công ty tăng 71% lên mức 219,6 triệu USD, vượt so với mức dự đoán của các chuyên gia phân tích chỉ 195,5 triệu USD.

Trong tháng 6, công ty đã huy động được 575 triệu USD khoản vay chuyển đổi để giúp cân đối ngân sách và hỗ trợ việc phát triển Shopee. Tổng giá trị hàng hóa giao dịch trong quý 2 của Shopee đạt 2,2 tỷ USD so với mức chỉ 821,2 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Vào tháng 5, Sea cũng tăng mức dự đoán Giá trị giao dịch thương mại điện tử cả năm 2018 sẽ ở mức 8,2 đến 8,7 tỷ USD so với mức 8 tỷ USD trước đó. Họ cũng nâng dự báo doanh thu điều chỉnh cả năm 2018 lên mức 780 – 820 triệu USD.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM