Từng tham gia DECA như Đỗ Nhật Nam, doanh nhân này thành CEO từ 20 tuổi, được Mark Cuban đầu tư 350.000 USD dù chưa gặp mặt

04/03/2017 11:22 AM | Thời sự

Rất nhiều người nổi tiếng đã từng theo học các khóa của DECA như nhà sản xuất chương trình Brittany Jones Cooper, diễn viên John Duhamel... Tuy nhiên, CEO Aaron Levie của Box có lẽ là cự thành viên DECA nổi tiếng nhất trong thời điểm gần đây.

Từng tham gia DECA như Đỗ Nhật Nam, doanh nhân này thành CEO từ 20 tuổi, được Mark Cuban đầu tư 350.000 USD dù chưa gặp mặt

DECA là một tổ chức liên hiệp các giáo viên, giáo sư, học sinh của nhiều trường khác nhau trên nhiều mảng giáo dục như tài chính, marketing, khởi nghiệp. Tổ chức này chuyên tổ chức các khóa học hoặc những cuộc thi nhằm hướng nghiệp cho các nhà quản lý, sinh viên hay những người đã đi làm muốn mở rộng thêm kiến thức.

Rất nhiều người nổi tiếng đã từng theo học các khóa của DECA như nhà sản xuất chương trình Brittany Jones Cooper, diễn viên John Duhamel... Tuy nhiên, CEO Aaron Levie của Box có lẽ là cựu thành viên DECA nổi tiếng nhất trong thời điểm gần đây.

Nguyên nhân rất đơn giản, nhà khởi nghiệp này dù ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 nhưng lại có những tuyên bố kêu gọi giới công nghệ hợp tác với tân Tổng thống Donald Trump sau đó.

Bất chấp việc đã từng gọi vị lãnh đạo mới của Nhà Trắng là “Người đáng sự nhất tại Mỹ”, hay chiến dịch tranh cử của ông Trump như là của kẻ say... anh Aaron vẫn cho rằng Thung lũng Silicon nên giải quyết bất đồng quan điểm với chính quyền Washington để hướng về phía trước. Ngay lập tức, tuyên bố này của cựu thành viên DECA này đã nhận được những lời khen chê khác nhau.

Vậy Aaron Levie thực sự là ai?

Từng tham gia DECA như Đỗ Nhật Nam, doanh nhân này thành CEO từ 20 tuổi, được Mark Cuban đầu tư 350.000 USD dù chưa gặp mặt - Ảnh 1.

Sinh ra tại Seattle-Mỹ, nơi khai sinh của Microsoft nhưng khi được hỏi có muốn làm việc cho công ty này không, chàng thanh niên trẻ Levie đã thẳng thừng từ chối.

Từng tham gia DECA như Đỗ Nhật Nam, doanh nhân này thành CEO từ 20 tuổi, được Mark Cuban đầu tư 350.000 USD dù chưa gặp mặt - Ảnh 2.

Vốn đam mê việc khởi nghiệp từ bé, anh chàng Levie đã mở khoảng 15 doanh nghiệp trong suốt thời niên thiếu và thực sự là một người có tiếng trong giới startup Mỹ.

Từng tham gia DECA như Đỗ Nhật Nam, doanh nhân này thành CEO từ 20 tuổi, được Mark Cuban đầu tư 350.000 USD dù chưa gặp mặt - Ảnh 3.

Năm 2005, Levie mở công ty Box cùng với người bạn học Dylan Smith.

Từng tham gia DECA như Đỗ Nhật Nam, doanh nhân này thành CEO từ 20 tuổi, được Mark Cuban đầu tư 350.000 USD dù chưa gặp mặt - Ảnh 4.

Công ty Box được sáng lập trong một nhà để xe của bạn Levie. Khởi điểm, công ty này chỉ có 4 thành viên gồm Levie, Smith, anh chàng hàng xóm Jeff Queisser và bạn học Sam Ghods.

Từng tham gia DECA như Đỗ Nhật Nam, doanh nhân này thành CEO từ 20 tuổi, được Mark Cuban đầu tư 350.000 USD dù chưa gặp mặt - Ảnh 5.

Mới đầu, Box chỉ là một sự án điện toán đám mây trong trường học của Levie khi anh còn là sinh viên của trường Southern California. Tuy nhiên, nhận thấy tiềm năng của ngành dịch vụ chia sẻ thông tin và quản lý dữ liệu trực tuyến, anh Levie bỏ dở trường học làm CEO cho Box khi mới 20 tuổi. Điều đáng ngạc nhiên là Levie khuyên các bạn của mình không nên bỏ học bởi với cựu thành viên DECA này, học hành là điều vô cùng quan trọng.

Từng tham gia DECA như Đỗ Nhật Nam, doanh nhân này thành CEO từ 20 tuổi, được Mark Cuban đầu tư 350.000 USD dù chưa gặp mặt - Ảnh 6.

80.000 USD là số tiền đầu tư ban đầu mà công ty này có được với số dịch vụ cung cấp khá hạn chế.

Từng tham gia DECA như Đỗ Nhật Nam, doanh nhân này thành CEO từ 20 tuổi, được Mark Cuban đầu tư 350.000 USD dù chưa gặp mặt - Ảnh 7.

Tuy nhiên, không lâu sau khi khởi nghiệp, Levie đã thuyết phục được tỷ phú Mark Cuban, đồng thời là một nhà đầu tư mạo hiểm bỏ tiền cho Box. Anh gửi một thư điện tử đến ông Cuban mà chưa hề gặp mặt hay thuyết trình gì về dự án và bất ngờ nhận được 350.000 USD đầu tư.

Từng tham gia DECA như Đỗ Nhật Nam, doanh nhân này thành CEO từ 20 tuổi, được Mark Cuban đầu tư 350.000 USD dù chưa gặp mặt - Ảnh 8.

Thời kỳ này, Levie khá nổi tiếng khi anh làm CEO khi mới hơn 20 tuổi và chưa tốt nghiệp đại học. Năm 2011, vòng gọi vốn của Box đã thu hút được 158 triệu USD. Hãng Citrix cũng đã đề nghị mua lại công ty với giá 600 triệu USD. Tuy vậy CEO Levie đã từ chối đề nghị này và bị áp lực rất lớn từ những cổ đông đang muốn thu hồi vốn.

Từng tham gia DECA như Đỗ Nhật Nam, doanh nhân này thành CEO từ 20 tuổi, được Mark Cuban đầu tư 350.000 USD dù chưa gặp mặt - Ảnh 9.

May mắn thay, quyết định của Levie là chính xác khi công ty đã nhận được 3 vòng gọi vốn vào năm 2012,2013,2014 với số tiền tương ứng 125 triệu USD, 100 triệu USD và 150 triệu USD. Mức vốn hóa thị trường hiện nay của Box lên tới 1,5 tỷ USD.

Từng tham gia DECA như Đỗ Nhật Nam, doanh nhân này thành CEO từ 20 tuổi, được Mark Cuban đầu tư 350.000 USD dù chưa gặp mặt - Ảnh 10.

Trên thực tế, Box đã gặp khó khăn rất nhiều trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Báo cáo của Box cho thấy hãng tiêu rất nhiều tiền để thu hút khách hàng và điều này khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Từng tham gia DECA như Đỗ Nhật Nam, doanh nhân này thành CEO từ 20 tuổi, được Mark Cuban đầu tư 350.000 USD dù chưa gặp mặt - Ảnh 11.

Thậm chí, tỷ phú Mark Cuban, người đã chi 350.000 và rút vốn 1 năm sau đó cũng phải đứng ra thanh minh rằng mình không liên quan đến vụ lùm xùm này.

Từng tham gia DECA như Đỗ Nhật Nam, doanh nhân này thành CEO từ 20 tuổi, được Mark Cuban đầu tư 350.000 USD dù chưa gặp mặt - Ảnh 12.

Sau vài lần trì hoãn, Box IPO vào năm 2015 với mức vốn hóa thị trường 94 triệu USD. Anh khi đó mới 29 tuổi.

Từng tham gia DECA như Đỗ Nhật Nam, doanh nhân này thành CEO từ 20 tuổi, được Mark Cuban đầu tư 350.000 USD dù chưa gặp mặt - Ảnh 13.

Sau thành công của Box, anh Levie tiếp tục đầu tư vào startup với khoảng 26 công ty khởi nghiệp khác nhau, bao gồm Stripe, Gusto hay Instacart...

BT

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm