Đồ chơi Trung thu truyền thống được ưa chuộng trở lại

29/09/2020 08:45 AM | Thời sự

Tết trung thu sắp cận kề, tại các tuyến phố trên đường Lương Văn Can, Hàng Mã, những món đồ chơi Trung Quốc đầy màu sắc vẫn được bày kín đặc. Song năm nay, những món đồ chơi truyền thống đã quay trở lại và lấy lại được tình yêu của người tiêu dùng.

Đồ chơi Trung thu truyền thống được ưa chuộng trở lại

Theo ghi nhận của PV vào ngày 28/9 (tức 12/8 âm lịch, thời điểm khi chỉ còn 3 ngày nữa sẽ đến rằm Trung thu), thủ phủ đồ chơi tại Hà Nội Hàng Mã, Lương Văn Can đã đông, dù theo tiểu thường, "chỉ bằng 1/10 so với mọi năm".

Điểm đáng chú ý năm nay là mặt hàng truyền thống lại bán chạy và đặc biệt được các bé rất yêu thích. Các mặt hàng như mặt nạ làm bằng giấy bồi, đèn cù, đèn kéo quân do người Việt sản xuất được bày bán nhiều tại các sạp hàng.

Đồ chơi Trung thu truyền thống được ưa chuộng trở lại - Ảnh 1.
Dù tiểu thương cho rằng, Trung thu năm nay lượng khách giảm mạnh nhưng con phố hàng Mã vẫn chật như nêm.
Đồ chơi Trung thu truyền thống được ưa chuộng trở lại - Ảnh 2.
Cửa hàng Vinh Hải, số 13 Hàng Mã bày bán rất nhiều mặt hàng truyền thống, với giá cả phải chăng. Những món đồ từ mặt nạ, trống, đèn lồng Việt Nam giao động khoảng 30.000đ một món.
Đồ chơi Trung thu truyền thống được ưa chuộng trở lại - Ảnh 3.
Một khách hàng tại phố Hàng Mã đang tìm mua những món đồ truyền thống như trống, đèn cù. Anh này chia sẻ, đây là những món đồ được các nghệ nhân làm rất tỉ mỉ, năm nào anh cũng đi tìm mua cho các cháu để nhớ về truyền thống.
Đồ chơi Trung thu truyền thống được ưa chuộng trở lại - Ảnh 4.
Buôn bán trống bỏi trên phố Hàng Mã đã 27 năm, người bán hàng này chia sẻ đây là món đồ chơi cổ truyền. Bà chia sẻ:” Trống bỏi làng Báo Đáp là đồ chơi Trung thu dân gian, truyền thống, góp mặt trong bữa tiệc vui đêm trăng của thiếu nhi ngày xưa. Nhiều năm qua, trống bỏi dần bị quên lãng, nhiều người còn chưa được nghe tên cũng như nhìn thấy cái trống bé xinh, tí hon này. Vài năm lại đây, sản phẩm này bắt đầu được bán chạy trở lại “
Đồ chơi Trung thu truyền thống được ưa chuộng trở lại - Ảnh 5.
Đầu sư tử có cốt làm bằng mây và tre, ngoài bồi bằng giấy và vẽ tay, hoàn toàn được sản xuất tại Việt Nam. Cho đến tận bây giờ, món đồ chơi này vẫn chiếm được nhiều cảm tình của các bậc phụ huynh và trẻ nhỏ...
Đồ chơi Trung thu truyền thống được ưa chuộng trở lại - Ảnh 6.
Giữa muôn vàn món đồ chơi trung thu truyền thống "đánh thức" sự hiếu động, hoạt bát của trẻ thì tò he là thứ đồ chơi hướng trẻ tới nghệ thuật, sự khéo léo, tỷ mỉ và quan trọng hơn, đây là sản phẩm hoàn toàn được bàn tay các nghệ nhân Việt Nam làm tại chỗ.
Đồ chơi Trung thu truyền thống được ưa chuộng trở lại - Ảnh 7.

Tò he là đồ chơi trung thu truyền thống của Việt Nam

Đồ chơi Trung thu truyền thống được ưa chuộng trở lại - Ảnh 8.
Một khách hàng chia sẻ: "Là một người mẹ, là một người bà, tôi luôn mong muốn tìm đến những sản phẩm truyền thống của Việt Nam để cho các bé được ôn lại những kỷ niệm tuổi thơ cùng với bố mẹ, ông bà". Theo các tiểu thương, hiện nay, các làng nghề truyền thống tại nước ta đã sản xuất được những sản phẩm đèn ông sao đẹp mắt, giá rẻ, họ không phải nhật từ nước ngoài.
Đồ chơi Trung thu truyền thống được ưa chuộng trở lại - Ảnh 9.
Thậm chí, nhiều đèn ông sao còn được trang trí thêm ảnh Bác Hồ
Đồ chơi Trung thu truyền thống được ưa chuộng trở lại - Ảnh 10.
 Đèn lồng do các làng nghề trong nước sản xuất
Đồ chơi Trung thu truyền thống được ưa chuộng trở lại - Ảnh 11.
 Đèn lồng được trang trí những hình ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo

Nguyễn Linh - Long Vân

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

Hầu hết các tỷ phú đình đám nhất Việt Nam đều tuyên bố công khai việc không ép con phải đi theo nghiệp của bố mẹ hay gia đình. Tuy nhiên, con của các tỷ phú vẫn vào làm việc trong doanh nghiệp của bố và phải… học việc.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm