Hàng dài người xếp hàng từ 5h sáng tại 1 tiệm bánh Trung thu Hải Phòng: Công thức gia truyền 60 năm, bao bì thô sơ, chờ cả ngày vẫn về tay không

29/09/2020 07:03 AM | Kinh doanh

Trái ngược với cảnh ế ẩm của nhiều thương hiệu nổi tiếng, cửa hàng bánh Đông Phương tại Hải Phòng luôn có hàng dài người xếp hàng từ sáng sớm. Tuy rất đắt khách nhưng chỉ có một cửa hàng duy nhất, mua số lượng lớn cũng chỉ chiết khẩu rất ít.

Bánh trung thu là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Rằm tháng Tám của mọi nhà. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bánh Trung thu năm nay rơi vào cảnh ế ẩm chưa từng có.

Mùa bánh trung thu 2020 khởi động khá sớm, từ cuối tháng 6 âm lịch. Các thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Hữu Bình, Madame Hương,... đều đã mở gian hàng ở những tuyến phố đông người qua lại. Tuy nhiên, dù tung nhiều chiêu khuyến mãi như “mua 1 tặng 1”, “mua 1 được 3”,... lượng khách đến mua vẫn rất ảm đạm. Sức mua giảm sút, nhiều đại lý phân phối cũng cho biết chỉ dám nhập hàng với số lượng khiêm tốn.

Một địa chỉ duy nhất, khách xếp hàng từ 5h sáng

Trái ngược với khung cảnh có phần ế ẩm đó, trong những ngày cận kề Rằm tháng Tám, một tiệm bánh ở Hải Phòng luôn có hàng dài người xếp hàng đứng chờ từ tờ mờ sáng. Cửa hàng này có tên Đông Phương, là một cơ sở chuyên sản xuất bánh, mứt, có địa chỉ tại 172 Cầu Đất, phường Cầu Đất. Tại đây nhiều lần còn ùn tắc, khiến cơ quan chức năng phải có mặt để điều tiết.

Năm nay, dù kinh tế chung bị ảnh hưởng nhưng vẫn như mọi năm, càng gần đến ngày 15/8 âm lịch, dòng người đổ về tiệm Đông Phương càng đông. Dù 7h sáng cửa hàng mới mở bán nhưng nhiều người sẵn sàng đến xếp hàng từ 5h30. Lúc cao điểm, có từ 3-4 hàng người đứng chen chúc trong một khoảng vỉa hè nhỏ, dài đến cảm trăm mét.

Hàng dài người xếp hàng từ 5h sáng tại 1 tiệm bánh Trung thu Hải Phòng: Công thức gia truyền 60 năm, bao bì thô sơ, chờ cả ngày vẫn về tay không - Ảnh 1.
Hàng dài người xếp hàng từ 5h sáng tại 1 tiệm bánh Trung thu Hải Phòng: Công thức gia truyền 60 năm, bao bì thô sơ, chờ cả ngày vẫn về tay không - Ảnh 2.
Hàng dài người xếp hàng từ 5h sáng tại 1 tiệm bánh Trung thu Hải Phòng: Công thức gia truyền 60 năm, bao bì thô sơ, chờ cả ngày vẫn về tay không - Ảnh 3.
Hàng dài người xếp hàng từ 5h sáng tại 1 tiệm bánh Trung thu Hải Phòng: Công thức gia truyền 60 năm, bao bì thô sơ, chờ cả ngày vẫn về tay không - Ảnh 4.

Đáng nói, không chỉ người dân Hải Phòng mà còn có rất nhiều người từ địa phương khác cất công đến đây, mong mua về bằng được những cặp bánh Trung thu cho gia đình hay đem biếu người thân.

Trả lời Dân trí, một vị khách cho biết: “Có người đứng đợi cả ngày vẫn ra về tay không vì hết bánh. Bởi khách đến đây thường mua với số lượng lớn, ai nấy cũng xách cả chục hộp mỗi lần. Nên đôi khi chỉ nhanh chậm vài phút là đã chẳng có hàng”.

Nghề bánh gia truyền 60 năm

Được biết, nghề bánh gia truyền của tiệm Đông Phương đã trải qua 60 năm. Những năm 1950, ông Bạch Văn Uy và cha đã làm bánh trung thu hoàn toàn thủ công ở tất cả các công đoạn, từ việc chọn mua nguyên liệu, nhào trộn nhân bánh đến làm khuôn gỗ. Chỉ riêng công đoạn nấu bí cũng mất đến 6 ngày mới cho ra miếng bí thơm ngon trong nhân bánh.

Ngoài ra, với bánh dẻo, tiệm bánh này cũng dùng cách đập bánh dẻo truyền thống, dùng lòng trứng tạo độ trắng chứ không dùng hóa chất để tẩy màu.

Nói về bí quyết làm bánh, bà chủ Đặng Thị Thanh Hương - con dâu cụ Bạch Văn Uy từng chia sẻ với báo Diễn đàn Doanh nghiệp: “Mỡ muối đều do nhà tự làm. Chưa kể, với bánh đỗ xanh, Đông Phương dùng đỗ xanh nguyên vỏ ngâm rồi mới đãi làm bánh. Như thế, vị đỗ xanh sẽ thơm ngậy hơn. Bánh nhân thập cẩm, Đông Phương tự làm lấy hạt sen ngay khi sen vào mùa theo cách riêng, như thế mới giữ hương sen nguyên vẹn.

Mỡ muối tôi phải kén mỡ gáy, mỡ trong và không ngấy. Bản thân mỡ gáy cũng có độ giòn và không ngậy quá như mỡ thăn. Miếng mỡ muối khi thái ra phải trong veo mới là đạt.”

Hàng dài người xếp hàng từ 5h sáng tại 1 tiệm bánh Trung thu Hải Phòng: Công thức gia truyền 60 năm, bao bì thô sơ, chờ cả ngày vẫn về tay không - Ảnh 5.
Hàng dài người xếp hàng từ 5h sáng tại 1 tiệm bánh Trung thu Hải Phòng: Công thức gia truyền 60 năm, bao bì thô sơ, chờ cả ngày vẫn về tay không - Ảnh 6.

Ngày nay, cửa hàng đã áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại nhưng các khâu chọn nguyên liệu, xào nấu, đồ ướp nhân bánh vẫn do các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thực hiện.

Tuy rất đắt khách nhưng Đông Phương chỉ có một cửa hàng duy nhất và không mở có đại lý phân phối để tránh hàng giả, hàng nhái. Các khách hàng mua cho tập thể, mua số lượng lớn cũng chỉ được chiết khấu rất thấp, khoảng vài phần trăm.

Ngoài ra, nếu như các thương hiệu bánh kẹo lớn đều ra sức đầu tư cho bao bì bắt mắt, hiện đại và sang trọng thì tiệm bánh này vẫn trung thành với kiểu mẫu mã khá đơn giản và “thô sơ” từ nhiều năm trước.

Bánh Trung thu Đông Phương có nhiều loại và nhiều khoảng giá khác nhau, rẻ thì 50.000 - 70.000 đồng/chiếc, đắt thì gần 2 triệu đồng/hộp.

Hiện nay, nắm bắt được nhu cầu, nhiều người thậm chí còn “gom order” số lượng lớn bánh trong các hội, nhóm trên internet rồi bán lại với giá cao hơn.

Hàng dài người xếp hàng từ 5h sáng tại 1 tiệm bánh Trung thu Hải Phòng: Công thức gia truyền 60 năm, bao bì thô sơ, chờ cả ngày vẫn về tay không - Ảnh 7.

T.D

Cùng chuyên mục
XEM