Đồ bảo hộ của các VĐV bắn súng "xịn" đến mức nào?

08/08/2016 08:50 AM | Thời sự

Khi tham gia bắn súng, các VĐV dùng phụ kiện gì nhỉ?

Đồ bảo hộ của các VĐV bắn súng "xịn" đến mức nào?

Những ngày gần đây, nền thể thao nước nhà hân hoan như mở hội, tất cả là nhờ Hoàng Xuân Vinh với tấm HCV thế vận hội Olympic đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam.

Nhưng dường như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trông rất lép vế so với đối thủ, ít nhất là về khoản trang thiết bị anh đang sử dụng. Trong khi xạ thủ nước chủ nhà có mũ đội đầu, ốp tai và kính che mắt có vẻ rất xịn, thì anh Vinh chỉ dùng kính bảo hộ trong suốt và nút đeo tai đơn giản.

Và câu hỏi ở đây là, khi muốn tham gia bộ môn bắn súng hơi này, các xạ thủ phải trang bị những gì? Liệu có yêu cầu cụ thể nào không?

Không yêu cầu cụ thể

Thực ra, yêu cầu các trang bị ở đây là không bắt buộc, ít nhất là trong bộ môn súng hơi bắn chậm cự ly 10m này.

Ví dụ như trong các bộ môn bắn súng trường, VĐV được yêu cầu phải mặc đồ bảo hộ bằng da đầy đủ - những trang phục được thiết kế để giảm xung động khi súng giật. Còn đối với môn súng ngắn 10m của Vinh, độ giật của súng không quá lớn để phải mặc thêm bất kỳ trang phục nào.

Thứ được yêu cầu duy nhất chỉ là mắt kính bảo hộ. Và chất lượng của món đồ này thì cũng... thượng vàng hạ cám, với đủ mức giá khác nhau.

Chỉ cần lượn một vòng Amazon, bạn sẽ lùng mua được cả rổ các loại kính bảo hộ dành cho bộ môn súng hơi, với mức giá dao động khoảng từ... 2 - 12 USD, tức là loại rẻ nhất còn chưa đầy 50.000 VNĐ

Một số loại kính bảo hộ tiêu biểu trên Amazon
Một số loại kính bảo hộ tiêu biểu trên Amazon

Trong khi đó, nếu tìm hiểu kỹ hơn, bạn sẽ thấy có một số loại kính bảo hộ có giá lên tới hàng trăm USD (khoàng hơn 2 triệu đồng). Tất nhiên, tiền nào thì của nấy, thể hiện qua thí nghiệm dưới đây.

Đầu tiên, người ta thử nghiệm với loại kính rẻ tiền, giá chỉ khoảng 5 USD.

Đây là loại kính khá rẻ, giá chỉ hơn 100.000 đồng

Và đây là những gì xảy ra sau khi ăn một viên đạn súng hơi với tốc độ 137m/s
Và đây là những gì xảy ra sau khi ăn một viên đạn súng hơi với tốc độ 137m/s

Tiếp đến là kính đắt tiền hơn.

Kính tiền triệu đây rồi...

Và nó vẫn sống! Viên đạn súng hơi chạm vào lập tức bị đè bẹp, trượt sang cạnh bên.
Và nó vẫn sống! Viên đạn súng hơi chạm vào lập tức bị đè bẹp, trượt sang cạnh bên.

Mục đích của kính bảo hộ thì chắc bạn cũng biết rồi, để tránh trường hợp đạn lạc gây chấn thương cho các VĐV. Có điều các thế vận hội luôn để cho nước chủ nhà tự chuẩn bị công cụ cho VĐV nước mình, nên cũng không hề có quy định cụ thể nào về chất lượng các loại kính được sử dụng.

Các phụ kiện khác thì sao nhỉ?

Ngoài ra, xạ thủ có thể sử dụng thêm mũ che mắt và bịt tai. Với mũ che mắt, mục đích của nó là để tạo ra khoảng tối, giúp đồng tử mắt giãn nở và tăng khả năng ngắm bắn cho xạ thủ.

Bộ kit đầy đủ của xạ thủ nước chủ nhà Felipe Almeida
Bộ kit đầy đủ của xạ thủ nước chủ nhà Felipe Almeida

Bịt tai trong bộ môn này không có ý nghĩa lắm, vì âm thanh do súng ngắn hơi phát ra không đủ để gây choáng hoặc nguy hiểm cho cơ thể. Mục đích của nó chỉ là để giúp xạ thủ không mất tập trung vì các tạp âm bên ngoài mà thôi.

Theo J.C

Trí Thức Trẻ/ kênh 14

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm