Dính nghi án trốn thuế, Facebook bị buộc nộp phạt 5 tỷ USD

30/07/2016 08:42 PM | Kinh doanh

IRS tuyên bố cố vấn thuế của Facebook, Ernst & Young LLP đã định giá thấp tài sản công ty khi chuyển giao sang chi nhánh ở Ireland.

Dính nghi án trốn thuế, Facebook bị buộc nộp phạt 5 tỷ USD

Dòng tiền trong tương lai và kết quả kinh doanh của Facebook có thể phải chịu một khoản tổn thất nặng nề nếu hãng công nghệ này thua kiện trước Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) về các cáo buộc liên quan đển việc chuyển giao các hoạt động động toàn cầu sang chi nhánh Ireland vào năm 2010.

IRS đã gửi thông báo tới Facebook về mức hình phạt có thể lên tới từ 3 đến 5 tỷ USD do hành vi trốn thuế khi chuyển giao tài sản đến Ireland vào năm 2010.

Trước đó 2 ngày, IRS đã nhờ thẩm phán tòa án liên bang yêu cầu gã khổng lồ mạng xã hội nộp hồ sơ nội bộ chi tiết liên quan đến giá trị của các tài sản được chuyển đến Ireland, bao gồm tất cả các hoạt động bên ngoài Hoa Kỳ và Canada.

IRS cũng tuyên bố cố vấn thuế của Facebook, Ernst & Young LLP đã định giá thấp tài sản công ty khi chuyển giao sang chi nhánh ở Ireland.

“Tôi không nghĩ Facebook nhất thiết phải che giấu bất cứ điều gì, nhưng đó là một cuộc chiến của giá cả”. Stephen Hamilton, một luật sư thuế tại Philadelphia cho biết. "Đó là những gì các công ty hay làm khi họ chuyển giao tài sản của mình; họ cố gắng để đánh giá chúng càng thấp càng tốt”.

Chiều ngược lại, Facebook cho biết hãng có kế hoạch để kháng cáo lại những cáo buộc tại Tòa án Thuế Liên bang và cũng nhấn mạnh bảng cân đối của công ty sẽ bị ảnh hưởng nếu bị buộc là có tội.

“Có thể có một số tác động bất lợi về tài chính, kết quả hoạt động kinh doanh và dòng tiền mặt. Ngoài ra, việc xác định những điều khoản trên phạm vi thế giới về thuế thu nhập và các khoản nợ thuế khác đòi hỏi sự suy xét đáng kể từ các nhà quản lý khu vực, và có rất nhiều giao dịch mà việc xác định thuế cuối cùng là không chắc chắn”, Facebook cho biết.

Theo Đinh Lộc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Đọc thêm