Định giá iPhone quá cao, Apple đánh mất thị phần smartphone cao cấp tại Trung Quốc vào tay Huawei

25/03/2019 09:02 AM | Kinh doanh

Từ mức hơn 84% thị phần smartphone cao cấp tại Trung Quốc, sau một năm iPhone của Apple chỉ còn chiếm hơn 50% thị phần phân khúc này.

Định giá iPhone quá cao, Apple đánh mất thị phần smartphone cao cấp tại Trung Quốc vào tay Huawei

Apple đang phải chật vật để duy trì thị phần smartphone của mình tại Trung Quốc, giữa bối cảnh nhiều công ty bản địa như Huawei và Xiaomi đang gia tăng sức cạnh tranh để giành giật thị trường với người khổng lồ công nghệ Cupertino.

Nhiều báo cáo đã chỉ nguyên nhân đằng sau sự sụt giảm này, nhưng không ai có thể xác nhận con số chính xác. Tuy nhiên, nhờ một báo cáo mới đây từ Reuters đã cho thấy mức độ người tiêu dùng Trung Quốc quay lưng lại với Apple.

Định giá iPhone quá cao, Apple đánh mất thị phần smartphone cao cấp tại Trung Quốc vào tay Huawei - Ảnh 1.

Báo cáo chỉ ra rằng thị phần Apple tại Trung Quốc trên phân khúc smartphone cao cấp, với mức giá từ 500 USD đến 800 USD, đã giảm từ 81,2% xuống còn 54,6%. Đây cũng là phân khúc chủ yếu của iPhone tại thị trường Trung Quốc. Tình hình còn có thể tồi tệ hơn khi hầu hết các mẫu iPhone hiện tại giờ đang có giá từ 1.000 USD trở lên, như iPhone XS và XS Max.

Trong khi đó, thái độ của người dùng Trung Quốc đối với dòng iPhone X cũng rất đáng ngại. Neil Shah, giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint cho biết: "Phần lớn người mua smartphone Trung Quốc không sẵn sàng chi ra hơn 1.000 USD cho một chiếc điện thoại, và điều này đã tạo nên một khoảng trống trong phân khúc dưới 800 USD để các nhà sản xuất Trung Quốc có thể tóm chặt lấy nó bằng cả hai tay mình."

Việc thiếu nhiều tính năng quan trọng so với những đối thủ Trung Quốc cũng góp phần vào việc người dùng Trung Quốc bỏ qua Apple. Trong khi điện thoại của họ thường chỉ có một hoặc hai camera sau, các smartphone của Huawei có thể có đến 3 camera sau, như Huawei P20 Pro với mức giá phải chăng hơn.

Định giá iPhone quá cao, Apple đánh mất thị phần smartphone cao cấp tại Trung Quốc vào tay Huawei - Ảnh 2.

Điều này đã giúp cải thiện đáng kể thị phần Huawei trong phân khúc smartphone cao cấp tại Trung Quốc. Trong vòng một năm, thị phần của họ tại phân khúc này đã nhảy vọt từ 8,8% lên 26,6%. Huawei P20 Pro và Mate 20 là những thiết bị chính giúp thu hút người dùng smartphone tại Trung Quốc.

Theo He Fan, CEO của Huishoubao, công ty chuyên kinh doanh điện thoại đã qua sử dụng, cho biết, anh đang chứng kiến việc người dùng Trung Quốc chuyển từ Apple sang Huawei, vì "camera Huawei đã tốt hơn đáng kể so với Apple trong việc phù hợp với thói quen của người tiêu dùng Trung Quốc."

Trong khi doanh số iPhone sụt giảm, lượng xuất xưởng smartphone có giá trên 600 USD ở Trung Quốc đã tăng 10% trong năm 2018. Doanh số nghèo nàn của Apple trong năm vừa qua không chỉ xảy ra với thị trường Trung Quốc mà còn trên toàn cầu, dẫn đến nhiều nhà máy đã vận hành chỉ với nửa công suất so với trước đây.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 'bí kíp' tạo nên thành công các startup có thể 'học lỏm' từ cách làm sản phẩm của Sơn Tùng M-TP

Thành công của "Có chắc yêu là đây" cũng như các sản phẩm trước đó của Sơn Tùng M-TP có thể gói gọn trong 3 ‘bí kíp’ sau: Tạo sản phẩm khiến khán giả nghe đi nghe lại nhiều lần, tận dụng hiệu ứng mạng tạo tính lan truyền, niềm đam mê không từ bỏ của một người làm sản phẩm.

Câu chuyện kinh doanh

Nhượng quyền thời hậu Covid: Tiềm lực mạnh như Nutifood, Vinamilk cũng không ham “đốt tiền” cho địa điểm, các kiosk “lên ngôi”

Sau khi khống chế thành công sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, thị trường F&B trong nước, cụ thể là ngành đồ uống cũng đã bắt đầu sôi động trở lại. Sự tham gia của những thương hiệu mới, được đỡ đầu bởi những ông lớn có tiềm lực tài chính như Vinamilk, Nutifood hay Nescafe với xu hướng nhượng quyền mới đang dần thay đổi mạo cuộc chơi.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

Du học sinh lao đao vì quyết định mới của chính phủ Mỹ

Ngày 6-7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo các du học sinh phải rời khỏi Mỹ nếu các lớp học trong trường được dạy trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu này hoặc chuyển sang trường khác với sự hướng dẫn trực tiếp.

Đọc thêm