Đình chỉ dự án xả nước ô nhiễm ra biển La Gi

27/02/2018 09:12 AM | Thời sự

Dự án dùng đất nạo vét để lấn biển tạo khu dân cư La Gi bị đình chỉ, tạm ngưng thi công vì đã xả trực tiếp nguồn nước ô nhiễm xuống biển.

Đình chỉ dự án xả nước ô nhiễm ra biển La Gi

Chiều 26/2, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết đã tạm ngưng dự án dùng đất nạo vét cửa biển để lấn biển làm khu dân cư vì đã xả nước ô nhiễm ra biển La Gi.

Đình chỉ dự án xả nước ô nhiễm ra biển La Gi - Ảnh 1.

Nước trên mặt của những hồ chứa đất cát nạo vét để làm khu dân cư xả trực tiếp ra biển, nguồn nước này được xác định bị ô nhiễm. Ảnh: CTV.

Theo đó, sau khi kiểm tra, đoàn của Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất UBND tỉnh tạm ngưng việc xả nước từ dự án để tìm phương án tốt hơn. Thường trực Tỉnh ủy có ý kiến yêu cầu tạm dừng dự án này để rà soát, đánh giá và tính toán lại phương án thực hiện.

Trước đó, ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã có báo cáo nhanh cho Thường trực Tỉnh ủy liên quan đến việc báo chí phản ánh tình trạng có khoảng hơn chục ống nước loại lớn được đấu nối ngầm thông qua một hồ nước xả thẳng ra biển.

Dòng nước xả ra rất mạnh và đen ngòm như hắc ín.

Sau khi kiểm tra, UBND tỉnh xác định từ ngày 29/1 đến nay, chủ đầu tư dự án Mở rộng và nâng cấp cảng cá, cửa biển La Gi đã làm bờ bao theo từng ô (diện tích ô khoảng 2,8 ha – trữ lượng 70.000 m3 -ảnh) để giữ cát, đất nạo vét lắng đọng lại, còn khối lượng nước bên trên thì được đưa ra biển qua các ống nhựa.

Đây là hoạt động thoát nước kèm theo bùn cát từ nạo vét. Do đặc điểm nguồn nước trước cảng ô nhiễm (chủ yếu là bùn, rác và chất thải lâu ngày tích tụ) nên nước có màu đen.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, việc xả nước thải trên là hoạt động thoát nước của dự án lấn biển tạo khu dân cư chứ không phải nước thải lấy trực tiếp từ các cơ sở chế biến hải sản trong Cảng cá La Gi.

Theo Phương Nghi

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Nhìn siêu xe của bạn kẹt trong lũ, chàng Việt kiều Mỹ hồi hương làm bạt nổi chống ngập ô tô, lên Shark Tank khiến cả 4 cá mập tranh giành kịch liệt

Túi bạt chống ngập Covo có thể làm nổi được cả một chiếc Mitsubishi Triton, một dòng xe bán tải nặng tới 1.800 ký. Chỉ cần bọc bạt lại xung quanh xe, khung xe sẽ kết hợp với bạt tạo thành một chiếc xuồng giúp nước lũ nổi đến đâu, túi bạt nổi đến đó. Chủ nhân của startup sáng tạo này là Hà Phước Thành, mang quốc tịch Mỹ, được Shark Việt nhận định ‘5-10 năm sau sẽ ngồi ghế Shark’.

Đọc thêm