Đỉnh cao của người thông minh: Tránh xa những "kẻ nhàn rỗi"

18/09/2020 08:14 AM | Sống

Bởi thời gian là vàng ngọc, không nên lãng phí nó vào những thứ vô bổ, trong đó có những kẻ nhàn rỗi.

Xung quanh chúng ta luôn tồn tại những "kẻ nhàn rỗi", không phải là họ không có việc gì làm, mà là họ làm việc không có tâm, làm cho có lệ hoặc lảng tránh công việc. Sở thích lớn nhất của họ là những câu chuyện phiếm, gia đình này thế này, gia đình kia thế nọ.

Chẳng cần biết bạn có rảnh không, họ luôn kiếm cớ bắt chuyện với bạn, nếu không biết cách từ chối thì chắc chắn rằng sẽ có lần sau, và lần sau nữa.

Người thật sự thông minh là người biết giữ khoảng cách với kẻ nhàn rỗi. 

Tránh xa "kẻ nhàn rỗi" mới có thể kiên định bước về phía trước

Có nhiều lúc chính mình chẳng khác nào một đứa trẻ, ôm trong lòng những hoài bão, những ước mơ, nhưng lại bị chết chìm trong nước bọt của những kẻ nhàn rỗi. Nào là, " Hãy tỉnh lại đi, đừng mơ mộng hão huyền nữa", "Cậu đang làm cái quái quỷ gì vậy? Đang nghĩ gì thế, bị dở hơi à?"…

Nếu bạn thực sự quyết định làm một việc gì đó, cả thế giới sẽ nhường chỗ cho bạn. Nếu bạn có ước mơ, mọi khó khăn trên con đường phía trước đều lùi bước trước nỗ lực phấn đấu không ngừng.

Vì vậy, khi bạn không có một "người thầy" bên cạnh chỉ đường dẫn lối, thì tốt nhất nên tránh xa những "kẻ nhàn rỗi" đó. Hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn. Khi bạn biến một "trò đùa" thành hiện thực, bạn sẽ phải cảm ơn vì quyết định ban đầu của mình.

Đỉnh cao của người thông minh: Tránh xa những kẻ nhàn rỗi - Ảnh 1.

Tránh xa những "kẻ nhàn rỗi" để khỏi hoài phí cuộc đời

Lỗ Tấn nói: "Lãng phí thời gian của bản thân không khác nào đang dần giết chết chính mình; và lãng phí thời gian của người khác đồng nghĩa với lãng phí tiền bạc và cuộc đời họ."

Nhiều khi chúng ta dễ bị đánh bại bởi sức ì của chính mình, tự cho phép bản thân nhàn rỗi, nói những câu vô nghĩa, làm những điều nhàm chán, không trân quý thời gian.

Việc tìm đến mấy người rảnh rỗi buôn chuyện phiếm để giải tỏa căng thẳng cũng giống như việc bạn biết rõ đồ ăn vặt không bổ dưỡng, nhưng vẫn không thể cưỡng lại được, chúng ta tự biện minh rằng đó là một cách để nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, cách nghỉ ngơi này sẽ chỉ làm tăng thêm sự bất mãn với cuộc sống, sự kiên trì với số phận, coi thường tương lai, không có chí tiến thủ, lúc nào cũng có tâm lý làm một ngày, hưởng thụ một ngày.

Cuộc sống là một trận chiến, bất kể bạn làm nghề gì cũng đều phải phấn đấu. Đối với một số người, nó như chỉ một ngày trôi qua trong suốt cuộc đời của họ, bởi vì họ không có mục đích sống; ngược lại đối với một số người, một ngày giống như một năm, vì họ đã trải qua quá nhiều thứ.

Bất kể phía trước là bầu trời quang đãng hay mây đen, chỉ cần vượt qua được là bạn đã có thể nhìn thấy một khung cảnh khác rồi, và việc được sinh ra trên thế giới này thật đáng giá biết bao.

Đỉnh cao của người thông minh: Tránh xa những kẻ nhàn rỗi - Ảnh 2.

Tránh xa những "kẻ nhàn rỗi" là tránh xa những thứ vô nghĩa

Những kẻ nhàn rỗi luôn luôn tìm mọi cách đốt cháy thời gian, và những câu chuyện dù lớn dù nhỏ qua miệng lưỡi của họ cũng đều trở thành đề tài thú vị cho mỗi cuộc tán gẫu. Lẽ đương nhiên, mọi vấn đề có thể biến tấu không ngừng dẫn đến tam sao thất bản.

Khi trong lòng bạn có bí mật, và bạn không muốn nó bị bẻ ngoặt theo chiều hướng xấu, thì tốt nhất đừng nói nó với "kẻ nhiều chuyện". Nếu nhân vật chính của bí mật là bạn, thì tất cả các những gì về bạn sẽ lan truyền như một trận cháy rừng.

Thế giới là của chính mình và nó chẳng liên quan gì đến người khác.

Một người thực sự thông minh là một người có suy nghĩ thấu đáo, biết tránh xa những kẻ nhàn rỗi để hoàn thiện bản thân

Chỉ có làm theo thiết kế của riêng mình, bạn mới có thể vẽ nên một cuộc sống khác biệt và tuyệt vời.

Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM