Điều kì diệu đến từ sọt rác: bộ sưu tập 15.000 tác phẩm origami làm từ… bao đũa bị vứt trong nhà hàng

30/07/2018 09:30 AM | Xã hội

Trong các nhà hàng Nhật Bản, lượng bao đũa do khách hàng vứt ra gây nên một sự lãng phí không hề nhỏ. Sáu năm trước, anh Yuki Tatsumi đã bắt đầu thu nhặt những chiếc bao đũa để tạo nên một bộ sưu tập origami khổng lồ.

Điều kì diệu đến từ… sọt rác

Dự án nghe có vẻ tầm cỡ này thật ra có một khởi đầu khá khiêm tốn. Sáu năm trước, anh Tatsumi còn đang là một sinh viên đại học làm nhân viên phục vụ bán thời gian tại một nhà hàng. Chàng sinh viên nghèo khi ấy nhìn những bàn ăn phải thu dọn với cặp mắt chán chường. Nhưng một ngày nọ, anh nhặt được một chiếc vòng nhỏ do một vị khách vui tính nào đó khéo léo xếp từ chiếc bao đũa. Một ý tưởng lóe lên trong anh, và Tatsumi bắt đầu công việc thu nhặt những chiếc bao đũa mà khách vứt đi sau mỗi bữa ăn.

Anh tìm hiểu về origami - nghệ thuật xếp giấy truyền thống Nhật Bản, và chẳng mấy chốc, nó trở thành một niềm đam mê không thể từ bỏ. Anh quyết định dành toàn bộ thời gian của mình thành lập một dự án mang tên "Japanese Tip", đi vòng quanh nước Nhật để sưu tập bao đũa từ vô số những nhà hàng lớn nhỏ. Nhiều chủ nhà hàng không giấu được sự ngạc nhiên khi có người muốn xin thứ mà họ đang định vứt vào sọt rác.

Điều kì diệu đến từ sọt rác: bộ sưu tập 15.000 tác phẩm origami làm từ… bao đũa bị vứt trong nhà hàng - Ảnh 1.

Japanese Tip là một dự án lấy cảm hứng từ những chiếc bao đũa bỏ đi hết sức bình thường.

Trong một năm rưỡi, Tatsumi đã sở hữu 13.000 chiếc bao đũa, và đến nay, "gia tài" của anh đã lên đến con số 15.000.

Bộ sưu tập độc nhất vô nhị

Chàng trai 27 tuổi tỉ mỉ tạo ra những sản phẩm bé nhỏ ngộ nghĩnh từ những chiếc bao đũa và đăng tải chúng lên website. Bộ sưu tập gồm những thiết kế đa dạng về hình thù, từ hoa lá, động vật đến những họa tiết hình học, mà chiếm ưu thế nhất là bầy hạc giấy. Màu sắc cũng không kém phần phong phú, từ trắng thuần túy đến những bảng màu rực rỡ. Những tác phẩm được xếp gấp cẩn thận, cố ý làm nổi bật chữ hoặc hình vẽ được in trên chiếc bao đũa.

Điều kì diệu đến từ sọt rác: bộ sưu tập 15.000 tác phẩm origami làm từ… bao đũa bị vứt trong nhà hàng - Ảnh 2.

Chiếc thuyền tí hon với phần chữ và màu sắc được sắp xếp khéo léo.

Điều kì diệu đến từ sọt rác: bộ sưu tập 15.000 tác phẩm origami làm từ… bao đũa bị vứt trong nhà hàng - Ảnh 3.

Một sản phẩm tinh tế làm từ bao đũa của nhà hàng ăn nhẹ Shimane.

Điều kì diệu đến từ sọt rác: bộ sưu tập 15.000 tác phẩm origami làm từ… bao đũa bị vứt trong nhà hàng - Ảnh 4.

Một hình trái tim với những họa tiết độc đáo.

Điều kì diệu đến từ sọt rác: bộ sưu tập 15.000 tác phẩm origami làm từ… bao đũa bị vứt trong nhà hàng - Ảnh 5.

Hình nhân nhảy múa với những hoa văn thú vị.

Điều kì diệu đến từ sọt rác: bộ sưu tập 15.000 tác phẩm origami làm từ… bao đũa bị vứt trong nhà hàng - Ảnh 6.

Chiếc nơ duyên dáng đến từ một nhà hàng ở Hokkaido.

Điều kì diệu đến từ sọt rác: bộ sưu tập 15.000 tác phẩm origami làm từ… bao đũa bị vứt trong nhà hàng - Ảnh 7.

Còn đây lại là một tác phẩm có xuất xứ từ Aomori.

Những tác phẩm này nhìn qua thì có vẻ nhỏ bé. Nhưng khi hàng trăm tác phẩm được đặt cạnh nhau lại tạo nên một công trình vô cùng đồ sộ. Trong khi làm việc ở một cơ sở chăm sóc người già ở Kyoto, Tatsumi đã bắt đầu trưng bày bộ sưu tập của mình. Anh gắn những tác phẩm vào tường trắng theo một thiết kế hoàn chỉnh và đẹp mắt. Dự kiến vào tháng 9 năm 2018, dự án "Japanese Tip" của anh sẽ ra khỏi nước Nhật và có mặt tại Hàn Quốc.

Điều kì diệu đến từ sọt rác: bộ sưu tập 15.000 tác phẩm origami làm từ… bao đũa bị vứt trong nhà hàng - Ảnh 8.

Khi hàng nghìn tác phẩm tập hợp lại thì thật khiến người ta choáng váng

Niềm đam mê dành cho nghệ thuật truyền thống

Origami là môn nghệ thuật xếp giấy có truyền thống lâu đời của Nhật Bản, được người dân nhiều nơi trên thế giới yêu thích. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn thời hiện đại khiến người ta không còn thời gian ngồi lại, kiên trì xếp nên những tác phẩm đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Tatsumi mong muốn dự án của mình sẽ góp phần nâng cao những giá trị truyền thống. Anh cho biết, mỗi khi ngồi xếp giấy, anh lại như được biến thành một đứa trẻ, nhắm một bên mắt để ước lượng cho chính xác, và cảm nhận được niềm vui mà công việc ấy mang lại.

Thay vì lãng phí một lượng giấy không nhỏ, tạo thêm gánh nặng cho môi trường, chúng ta hoàn toàn có thể tái chế chúng với sự sáng tạo của mình. Tatsumi chia sẻ: "Điều tuyệt vời nhất là tôi có thể biến những thứ bỏ đi thành một kho báu".

Theo Phương Giấy Spiderum

Cùng chuyên mục
XEM