Điều hiển nhiên: Nếu bất cứ ai muốn thành công như Bill Gates, Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg, họ đều cần may mắn

26/06/2021 03:09 PM | Kinh doanh

Một cách đơn giản để xem trong thành công có bao nhiêu phần trăm may mắn.

Điều hiển nhiên: Nếu bất cứ ai muốn thành công như Bill Gates, Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg, họ đều cần may mắn

Rất nhiều người khi nhìn vào thành tích của người khác họ sẽ nghĩ rằng thành tích đó đều nhờ vào may mắn. Họ đang ghen tị và cảm thấy bất bình với thành tích của người khác?

Tôi không dám khẳng định rằng tôi sẽ không bao giờ ghen tị với người khác. Nhưng có một điều mà tôi rất chắc chắn, đó là thành công được tạo nên từ 3 yếu tố: tài năng, sự chăm chỉ và may mắn.

Nếu bạn muốn thành công, bạn sẽ cần cả ba yếu tố đó. Nếu bạn muốn thành công như Bill Gates thì bạn có thể sẽ cảm thấy nản lòng đấy bởi vì điều đó không hề đơn giản. Bill Gate là một trong những người cực kỳ thành công. Và trong hành trình của Gates, may mắn đóng một vai trò vô cùng to lớn. Thế nhưng bạn không thể chỉ trông chờ vào sự may mắn được vì đó không phải là thứ bạn có thể kiểm soát được.

Vậy dựa vào đâu mà tôi có thể nói rằng thành công của Bill Gates có sự trợ giúp của may mắn? Ý tôi là, người đàn ông đó rất xuất sắc, làm việc chăm chỉ và đã đưa ra một số quyết định kinh doanh khôn ngoan. Ông đã xây dựng một công ty làm cả thế giới thay đổi. Và gần như mọi văn phòng mà bạn đặt chân đến đều sử dụng phần mềm do công ty ông phát triển.

Vậy may mắn nằm ở đâu?

Đầu tiên chúng ta sẽ bắt đầu với chuyện ông đi học trung học với một chiếc máy tính. Đây là một thông tin thú vị mà tôi vô tình biết được khi đọc tấm bưu thiếp của Morgan Housel.

Trường trung học mà Gates theo học là trường Lakeside. Đây là một trường tư thục ở Seattle. Năm 2005, Gates đã có một bài phát biểu tại đây. Trong bài phát biểu, ông cũng nói rõ trường Lakeside đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của ông và với Microsoft:

"Được học ở Lakeside là một trong những điều tuyệt vời nhất đối với tôi. Một lý do nữa khiến tôi rất biết ơn Lakeside, đó là ở đây tôi được cung cấp những nền tảng kiến thức quan trọng đầu tiên về máy tính để sau này thành lập Microsoft. Những kiến thức mà Paul Allen và tôi đã học được ở đây đã cho chúng tôi tự tin để bắt đầu thành lập một công ty dựa trên ý tưởng ngông cuồng mà không một ai tán thành. Vậy nên, nếu có không có Lakeside thì sẽ không có Microsoft của ngày hôm nay."

Mặc dù Bill Gates có thể sẽ thành công theo nhiều cách khác nhau nhưng Microsoft là con đường duy nhất giúp ông sở hữu một công ty trị giá lên đến hàng trăm tỷ USD. Có thể Bill Gates đã đi vô số con đường thế nhưng ngoài Microsoft, hầu như không có con đường nào có thể đưa ông đến với con số 118 tỷ USD.

Câu hỏi của chúng ta?

Nếu chúng ta thắc mắc tại sao Bill Gates lại thành công hơn tất cả các bạn học của mình thì chúng ta có thể nói rằng vì ông ấy tài năng hơn, chăm chỉ hơn hoặc đưa ra các chiến lược thông minh hơn.

May mắn cũng có thể đóng một vai trò nào đó, nhưng đa phần là do khả năng của Bill Gates nổi trội hơn các bạn khác.

Thế nhưng nếu chúng ta hỏi tại sao Bill Gates lại thành công hơn những đồng nghiệp tài giỏi và đầy tham vọng khác trên khắp nước Mỹ, thì câu trả lời là vì không ai trong số họ đi học với một chiếc máy tính như Bill Gates

Theo nguyên tắc chung, thành công càng khó đạt được thì càng có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra. Và không một ai đủ năng lực và tài giỏi để dự đoán được chúng.

Thành công càng khó đạt được thì càng có nhiều may mắn.

Tất nhiên, điều ngược lại cũng đúng. Khi bạn thấy những người làm việc tự do có thu nhập hàng tháng là 6.000 USD, thì may mắn chỉ đóng một vai trò nhỏ. Họ đã làm việc chăm chỉ, kiên định và đưa ra những quyết định đúng đắn. Tôi không nói họ không gặp may, nhưng rất có thể may mắn chỉ là đóng góp một phần nhỏ trong thành công của họ mà thôi.

Tin tốt là nếu bạn làm việc chăm chỉ và ra quyết định đúng đắn thì bạn có thể xây dựng một sự nghiệp thành công mà không cần nhiều may mắn.

Tin buồn là nếu bạn muốn thành công như Bill Gates, Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg, thì bạn sẽ cần phải dựa vào rất nhiều may mắn. Thế nhưng may mắn là thứ bạn không thể kiểm soát được.

Nếu bạn chi tiêu ít hơn số tiền mà bạn kiếm được và biết đầu tư thì theo thời gian bạn có thể trở nên giàu có. Mặc dù bạn sẽ không bao giờ trở thành người giàu nhất thế giới, nhưng bạn có thể xây dựng một sự nghiệp mà bạn tự hào. Ngoài ra, bạn có thể gây dựng sự giàu có và để lại tài sản thừa kế cho con cái mà không cần lo lắng về vận may. Thế nhưng, bạn có làm được điều đó hay không thì bạn lại phải đi hỏi vận may của mình rồi.

Mai Lâm

Theo Medium

Từ khóa:  may mắn, thành công
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO mới sinh năm 1994, thương hiệu thì non trẻ, S.Tix Coffee làm gì mà nhà đầu tư gật đầu rót 200 tỷ?

Đi bằng mô hình nhượng quyền, S.Tix Coffee "scale" nhanh chóng trước khi đóng cửa hàng loạt. CEO mới sinh năm 1994, thương hiệu thì non trẻ, vì đâu hàng trăm nhà đầu tư sẵn sàng vung gần 200 triệu đồng để đổi lại mấy xe đẩy cà phê vỉa hè trên giấy?

S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ?

"Tôi vẫn giấu vợ, không cho hay. Cho hay chắc vợ li dị chết luôn", một tài xế du lịch đã rót 600 triệu đồng vào S.Tix Coffee giãi bày. Covid-19 khiến thu nhập bấp bênh, người đàn ông Cà Mau này nhìn S.Tix Coffee như một cơ hội mới khi lãi suất hứa hẹn gần 30%, thế chấp cả 2 miếng đất để vay ngân hàng góp vốn…

Gia thế khủng của thiếu gia sắp cưới hot girl Salim: Tập đoàn dệt may với 7 nhà máy, 4 công ty con, chuyên sản xuất cho Carter's, Zara, Forever 21, CK…

Tập đoàn dệt may của gia đình thiếu gia Hải Long hiện là đối tác gia công của một loạt thương hiệu lớn trên thế giới như Carter’s, Zara, Calvin Klein, Forever 21, SpringField, Columbia…

Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê!

"Kiên trì và nghiêm túc với đam mê của mình, bạn sẽ thành công", CEO sinh năm 1994 của S.Tix Coffee từng nhắn nhủ trên chương trình "Sức bật sáng tạo và khởi nghiệp" số 47 của HTV. Đinh Công Đạt, sinh ra và lớn lên ở Bình Định, từng chia sẻ anh có tuổi thơ khó khăn khi là con trai thứ 3 trong gia đình và luôn mặc cảm trong quan niệm "tam nam bất phú"…

Đọc thêm