Điều gì tối kỵ trong giai đoạn thử việc?

16/03/2020 04:24 PM | Kinh doanh

Xét đến cùng, nếu không chú trọng giai đoạn này và hết mình cố gắng, có thể bạn sẽ thất bại. Doanh nghiệp sẽ không thông cảm cho bạn bất kì lí do gì chỉ vì bạn đang "thử việc" chứ chưa phải làm thật.

Điều gì tối kỵ trong giai đoạn thử việc?

Thời gian thử việc cực kỳ quan trọng vì chúng trực tiếp quyết định bạn sẽ được trở thành nhân viên chính thức hay không. Bạn đã khá vất vả để vượt qua vòng CV và phỏng vấn, “thử việc” là thử thách cuối cùng rồi! Hãy cố gắng hết mình và đặc biệt là đừng để những lỗi phổ biến dưới đây ngăn cản bạn có được công việc mà mình mơ ước.

Không tuân thủ giờ giấc

Trễ giờ là một thói quen không tốt, nhất là đặt trong tập thể. Tôn trọng giờ giấc thể hiện bạn là người uy tín, kỉ luật và biết tôn trọng người khác. Mặc dù hiện nay một số công ty giải trí, quảng cáo,…đã có sự nới lỏng trong vấn đề giờ giấc, thế nhưng với vị thế là một người thử việc, bạn tuyệt đối phải nghiêm túc, tuyệt đối không trễ giờ.

Thường xuyên than thở

Thời gian đầu chưa thích nghi, có thể bạn sẽ cảm thấy lúng túng vì chưa thuần thục trong công việc. Ngoài ra còn một số vấn đề công sở khác như máy tính trục trặc, đồng nghiệp nhờ vả, thang máy quá đông, điều hòa nóng,..Hãy "âm thầm chịu đựng" và luôn tỏ ra vui vẻ, thoải mái vì bạn không phải là người duy nhất cảm nhận được điều đó. Việc than thở thể hiện bạn là người đòi hỏi, thiếu kiên nhẫn, và nghiêm trọng hơn, điều này chứng tỏ bạn không phù hợp với văn hóa công ty.

Nói xấu công ty cũ

Việc bị "đào sâu về quá khứ" là chuyện mà có thể bạn sẽ phải đối mặt trong các buổi gặp mặt chung như ăn trưa, giải lao,…Dù công ty cũ có để lại cho bạn những kỉ niệm không đẹp, hãy "để quá khứ ngủ yên" và kể về một số điểm tốt của công ty nếu bạn có thể chứ đừng bao giờ tỏ thái độ chê bai, nói xấu. Khi nói xấu, bạn sẽ bị đánh giá là người không biết điều khiển cảm xúc, dễ có thành kiến, khó cộng tác và bạn còn có thể bị "loại" vì công ty mới không dám tuyển bạn do sợ bạn sẽ bôi nhọ danh tiếng của họ nếu bạn không hài lòng về công ty ở bất kì điểm nào.

Không gọn gàng

Vẻ ngoài tươm tất và luôn gọn gàng trong mọi thứ từ góc làm việc, sắp xếp tài liệu tới cách mà bạn ăn uống sẽ để lại ấn tượng tốt cho mọi người xung quanh. Có thể bạn không quan tâm nhưng ngày nay rất nhiều công ty đánh giá tính cách nhân viên qua cách sắp xếp góc làm việc của họ, nhất là công ty Nhật. Nếu bạn gọn gàng từ cách ăn mặc đến cách hành xử thì chắc chắn khi làm việc, bạn cũng là người biết lên kế hoạch tỉ mỉ, có cách giải quyết công việc logic, trật tự và hiệu quả.

Thái độ chưa phù hợp

Trong bất kì hoàn cảnh nào, bạn đều cần phải chú ý giữ thái độ phù hợp. Để làm được việc này, bạn nên tìm hiểu văn hóa công ty thật kĩ qua người quen, báo chí, đồng nghiệp mới. Một số công ty có các bộ phận làm việc khá tách biệt nhau, vì vậy một số "lính mới" trong giai đoạn thử việc chỉ chào hỏi, trò chuyện với đồng nghiệp chung phòng ban mà "ngó lơ" những người khác trong công ty. Đây thật sự là điều tối kỵ vì cấp trên và bộ phận nhân sự sẽ cho rằng bạn không biết cách tạo dựng và phát triển các mối quan hệ, chỉ hành xử phù hợp với những người mang lại lợi ích cho bạn.

PV

Theo HR Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm