Điều gì sẽ xảy ra, nếu bạn ngủ một giấc dài 365 ngày?

16/11/2020 11:02 AM | Khoa học

Chắc chắn, đó không phải là một giấc mơ thiên đường.

Đã bao giờ bạn cảm thấy thật mệt mỏi khi phải thức dậy mỗi sáng để đi học, đi làm? Nhưng hãy tin tôi đi, một khi bạn còn có thể thức dậy và ra khỏi giường, đó đã là một đặc ân rồi.

Hãy trân trọng ngày mới của mình dù bạn có mệt mỏi đến đâu đi chăng nữa. Đừng như anh bạn trong video dưới đây, người đã ước rằng mình có thể ngủ một giấc 365 ngày.

Khi điều ước ấy trở thành hiện thực, đó hóa ra lại là một cơn ác mộng:

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn sau một giấc ngủ kéo dài 365 ngày?  

Sau 24 giờ

Cơ thể con người được tạo hóa lập trình để vận động liên tục (trừ khi bạn đang ngủ). Nó có nghĩa là khoảng 16 tiếng mỗi ngày, bạn nên tránh xa chiếc giường của mình. Câu hỏi ngược lại được đặt ra: Sẽ ra sao nếu bạn không làm thế?

Các nhà khoa học cho biết chỉ sau 24 tiếng đồng hồ nằm trên giường, cơ thể bạn đã có những thay đổi đầu tiên. Hãy nhớ lúc này, bạn đang nằm ngang trên giường, phổi của bạn không bị kéo xuống phía dưới chân nữa, nó bị trọng lực ép ra phía sau lưng.

Điều này sẽ khiến phần dưới của phổi co lại. Tại thời điểm ấy, có thể bạn chưa cảm nhận được bất cứ điều gì khác biệt. Nhưng đó là bởi phổi bạn không có các dây thần kinh cảm giác như bên ngoài da, nó đang âm thầm co lại mà bạn không hề hay biết.

Hậu quả của một lá phổi co lại là dịch phổi bị ứ đọng, nó có thể gây nhiễm trùng và cuối cùng dẫn đến viêm phổi. Đây cũng chính là lý do các bác sĩ yêu cầu bệnh nhân không được nằm quá lâu trên giường bệnh. Đôi khi, họ phải được đỡ dậy chỉ để ho, nhằm trục xuất dịch phổi hoặc làm luân chuyển chúng.

Sau 1 tuần

Tiếp theo, nếu cơn hôn mê của bạn kéo dài tới một tuần vấn đề sẽ trở nên tồi tệ rất nhiều. Khi các cơ bắp của bạn không làm việc, chúng sẽ bắt đầu bị tiêu giảm. Cứ mỗi tuần nằm trên giường, bạn sẽ mất đi khoảng 1% cơ bắp. Xương của bạn cũng sẽ loãng ra ở tốc độ tương tự, trở nên giòn và dễ gãy hơn.

Đây cũng là những lý do khiến các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS phải tập thể dục đến 2 tiếng mỗi ngày và uống bổ sung canxi. Nhưng khi trở về Trái Đất sau các nhiệm vụ dài ngày, họ vẫn cực kỳ yếu đến nỗi không thể tự đi đứng ngay được.

Sau 10 ngày

Điều tệ hơn đối với một người nằm trên giường quá lâu, đó là họ không sử dụng năng lượng. Bình thường, khi bạn ăn thức ăn, thức ăn sẽ được chuyển thành đường trong máu và cơ bắp lấy đường đó để hoạt động.

Khi bạn nằm im một chỗ, cơ bắp không hoạt động, đường không được rút ra khỏi dòng máu sẽ tích tụ lại và gây ra tình trạng tiểu đường chỉ sau khoảng 10 ngày.

Điều gì sẽ xảy ra, nếu bạn ngủ một giấc dài 365 ngày? - Ảnh 2.

Sau 2 tuần

Kế đó sau 2 tuần, bạn sẽ thấy các vết loét trên cơ thể mình, thứ các bác sĩ gọi là "bedsore". Đây là những vết loét do xương của bạn, thường là xương cụt, xương hông và mắt cá nhân đè nén lên thịt quá lâu. Chúng sẽ làm giảm lưu lượng máu tới da, bỏ đói các tế bào ở khu vực đó khiến chúng bắt đầu chết và hoại tử.

Những người bị liệt thường rất hay bị tình trạng này. Trong trường hợp tệ nhất, xương của họ có thể lòi hẳn ra bên ngoài. Rõ ràng, một giấc ngủ 2 tuần trên giường không phải là điều gì đó thú vị như một kỳ nghỉ đúng không?

Điều gì sẽ xảy ra, nếu bạn ngủ một giấc dài 365 ngày? - Ảnh 3.

Sau 1 tháng

Một tháng trôi qua, bởi cơ thể bạn đã quen với việc không vận động, nó không cần tiêu tốn quá nhiều oxy và máu nữa. Tim của bạn lúc này có thể giảm sức bơm của nó xuống 30%. Nhưng chớ trêu thay, não bộ của bạn sẽ thấy thật mệt mỏi bởi nó vẫn hoạt động ở công suất cao.

Bạn bắt đầu sẽ cảm thấy một hiệu ứng giam cầm, phát điên khi mỗi ngày đều phải mở mắt, nhìn vào một bức tường, một điểm trên trần nhà. Nghiên cứu trên những người phụ nữ mang thai cho thấy họ có thể bị tăng nguy cơ trầm cảm nếu phải nằm nghỉ ngơi trên giường quá lâu.

Điều gì sẽ xảy ra, nếu bạn ngủ một giấc dài 365 ngày? - Ảnh 4.

Sau 6 tháng

Cuối cùng, vì bất kỳ nguyên nhân nào mà đến tháng thứ 6 bạn không ra khỏi giường, bạn sẽ rất khó có thể làm điều đó trong 6 tháng tiếp theo. Lúc này, cơ bắp của bạn đã teo gần hết. Xương của bạn lúc này đã quá yếu và giòn để có thể nâng đỡ trọng lượng cơ thể của chính bạn.

Tim của bạn đã quá yếu để vực cơ thể dậy và làm bất cứ thứ gì bạn muốn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ cần phải chữa trị cho bệnh nhân càng nhanh càng tốt, giúp họ ra khỏi giường bệnh của mình sớm nhất có thể.

Bệnh nhân phải nằm nghỉ ngơi trên giường cũng được khuyến khích tập thể dục thường xuyên trong tư thế nằm để giữ cho cơ bắp và trái tim vận động. Đối với những bệnh nhân hôn mê không thể cử động, các y tá phải lật cơ thể họ mỗi 2 tiếng một lần đề tránh các vết loét. Người nhà bệnh nhân được khuyến khích xoa bóp cho họ thường xuyên để máu được lưu thông.

Rõ ràng, một năm nằm trên giường không phải là một trải nghiệm thú vị, hay một thiên đường mà bạn nên mơ tới. Hãy nhớ rằng một ngày chủ nhật lười biếng có thể là điều chấp nhận được, nhưng hãy luôn ra khỏi giường khi ngày thứ hai tới.

Thanh Long

Cùng chuyên mục
XEM