Điều gì làm nên danh tiếng cho những chiếc ô Talarico có giá lên tới 23.000 USD? Câu trả lời khiến bạn phải thốt lên "quá xứng đáng"!

12/03/2019 05:09 PM | Kinh doanh

Đây không đơn giản chỉ là một chiếc ô, mà còn là cả một tác phẩm nghệ thuật đầy tâm huyết đến từ gia đình Talarico.

Điều gì làm nên danh tiếng cho những chiếc ô Talarico có giá lên tới 23.000 USD? Câu trả lời khiến bạn phải thốt lên "quá xứng đáng"!

Mario Talarico đã làm ô được 75 năm nay. Là thế hệ thứ 4 trong gia đình có truyền thống làm ô, ông sinh ra và lớn lên xung quanh những chiếc ô thủ công này.

“Mọi người cứ bảo mở ô trong nhà là điềm xấu. Nếu đúng là như vậy, thì tôi đã chết từ trước khi được sinh ra rồi,” người nghệ nhân già cho biết.

Ở tuổi 87 - cái tuổi cũng coi như là gần đất xa trời - Mario Talarico vẫn cặm cụi làm ra những chiếc ô đơn giản mà tinh xảo mỗi ngày. Bên cạnh ông còn có người cháu trai - chủ nhân mới nhất của cửa hàng gia đình này - trợ giúp. Chàng trai cũng mang cái tên Mario Talarico. Cả hai là những nghệ nhân làm ô thủ công cuối cùng ở đất nước hình chiếc ủng này.

Điều gì làm nên danh tiếng cho những chiếc ô Talarico có giá lên tới 23.000 USD? Câu trả lời khiến bạn phải thốt lên quá xứng đáng! - Ảnh 1.

Ông Mario Talarico đang tỉ mỉ hoàn thiện những khâu cuối cùng của quy trình làm ô.

“Bác tôi là một ông chủ tuyệt vời,” người cháu giải thích. “Điều khiến tôi thích thú nhất khi làm việc cho bác, đó là mỗi ngày đều như đang ở trong rạp hát vậy.”

Cửa hàng kiêm xưởng sản xuất này nằm khiêm nhường tại một con hẻm nhỏ ở thành phố Naples, Italia. Mario Talarico là huyền thoại sống của thành phố này. Mọi người đều cho rằng mỗi chiếc ô ông làm ra chính là một tác phẩm nghệ thuật. Bởi lẽ, chúng được chế tác hoàn toàn theo lối thủ công truyền thống. Các nguyên vật liệu được tuyển chọn một cách kỹ càng, khiến cho công đoạn làm ô có thể kéo dài lên tới 5 tháng, từ khi bắt đầu cho tới lúc kết thúc.

Điều gì làm nên danh tiếng cho những chiếc ô Talarico có giá lên tới 23.000 USD? Câu trả lời khiến bạn phải thốt lên quá xứng đáng! - Ảnh 2.

Hình ảnh Chúa giáng sinh được tái hiện lại trên cán cầm của một chiếc ô Talarico.

“Chúng tôi có nhiều khách hàng hơn là ô”

Trước khi được bắt đầu, miếng gỗ dùng để làm cán ô cần được phơi khô trong khoảng 15 ngày. Sau đó, nó sẽ được uốn cong bằng kỹ thuật hấp (ước chừng mất đến 4 tháng). Miếng gỗ sẽ được uốn cong trên dây chuyền, khoảng 600 lần. Vì vậy, máy sẽ luôn có thứ để vận hành. Tuy nhiên, đôi khi nhu cầu là quá cao. “Chúng tôi có nhiều khách hàng hơn cả số ô sản xuất được,” ông lão Talarico nhận xét.

Một khi nguyên vật liệu đã được chuẩn bị đầy đủ, trung bình cứ khoảng 6-7 tiếng, hai bác cháu nhà Talarico lại làm được một chiếc ô. Mọi công đoạn đều được tiến hành một cách tỉ mẩn, từ cán ô, khung ô, cho đến từng mảnh vải lụa và vải bông.

“Nguyên liệu tốt thì thành phẩm cũng sẽ tốt,” ông Talarico cho biết. Người cháu trai cùng tên nói thêm: “Đó là điều tạo nên sự khác biệt cho những chiếc ô của chúng tôi. Nó không chỉ là một chiếc ô. Nó là một chiếc ô mang đầy tính nghệ thuật.”

“Mỗi khi tôi làm ô, tôi sẽ hôn nó như hôn con trai mình. Bởi lẽ, tôi sẽ chẳng bao giờ được gặp lại nó nữa. Không có cái nào tôi làm giống cái nào cả,” ông Talarico giải thích.

Cửa hàng của hai bác cháu nhà Talarico có bán cả những chiếc ô được nhập khẩu về với giá rẻ hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu cơ bản của các khách hàng vãng lai. Một chiếc ô mang thương hiệu Talarico được làm thủ công sẽ có giá dao động từ khoảng 63 USD đến 684 USD. Đối với những đơn đặt hàng đặc biệt, số tiền thậm chí có thể lên đến 23.000 USD.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào chất liệu được sử dụng mà giá ô sẽ khác nhau.

Điều gì làm nên danh tiếng cho những chiếc ô Talarico có giá lên tới 23.000 USD? Câu trả lời khiến bạn phải thốt lên quá xứng đáng! - Ảnh 3.

Người cháu trai cùng tên của Mario Talarico hiện đang là chủ cửa hàng ô danh tiếng này.

“Công việc là cuộc sống của tôi.”

Mặc dù nhà Talarico không tiết lộ những tên tuổi nổi tiếng đã từng mua ô tại cả hàng, nhưng họ hầu hết đều là diễn viên và chính trị gia. Có 2 vị Giáo hoàng cũng đã từng mua những chiếc ô mang thương hiệu Talarico.

Đâu là cách tốt nhất để mua được một chiếc ô hiệu Talarico? Hãy đến tận nơi để mua. Mặc dù nhà Talarico cũng có một vài gian hàng chọn lọc trên khắp thế giới, nhưng họ vẫn không bán rộng rãi, kể cả trên trang web chính thức của mình.

“Tôi không muốn người khác phải cạnh tranh với tôi. Tôi và cháu trai mình làm ô nhưng không đăng lên trang web, bởi lẽ những người khác sẽ sao chép chúng,” ông Talarico giải thích.

Dành cả đời để cống hiến cho nghề làm ô thủ công, ông lão Mario Talarico không có dấu hiệu gì là muốn nghỉ ngơi.

“Công việc là cuộc sống của tôi. Đó là niềm vui và cũng là gia tài. Chẳng có gì tuyệt vời hơn là làm ra một thứ gì đó và được mọi người khen ngợi ‘Đó chính là một kiệt tác!’”

Theo Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Giữa năm Covid, du thuyền Việt "full phòng”, chạy không ngày nghỉ, nhân viên 3h sáng còn dậy “chốt đơn”: Đừng bao giờ bỏ quên khách nội địa!

Bà Đỗ Thị Thu Giang - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Mai Chau Hide Lake Resort, trước đó làm việc tại Du thuyền Heritage Bình Chuẩn Cát Bà cho biết dù du lịch quốc tế được nối lại, doanh nghiệp vẫn phải có những chiến lược rõ ràng để tập trung vào thị trường nội địa.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm