Bất ngờ nối tiếp bất ngờ: nhân chứng của Apple tuyên bố mình không xứng có tên trong bằng sáng chế của Qualcomm

12/03/2019 13:45 PM | Kinh doanh

Cuối cùng nhân chứng của Apple vẫn xuất hiện tại phiên tòa, nhưng lời làm chứng của anh không nhiều ích lợi như Apple kỳ vọng.

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm lại tiếp tục trong tuần này với việc ra làm chứng của Arjuna Siva, người tưởng chừng như sẽ không xuất hiện tại phiên tòa này nữa. Siva là cựu kỹ sư của Apple và hiện đang làm việc tại Google.

Apple cho rằng, trong thời gian làm việc tại công ty, Siva đã giúp phát minh ra công nghệ được Qualcomm cấp bằng sáng chế mà không được ghi nhận. Tuy nhiên, những lời làm chứng của Siva ngày hôm nay đã vẽ nên một bức tranh hoàn toàn khác về câu chuyện này.

Bất ngờ nối tiếp bất ngờ: nhân chứng của Apple tuyên bố mình không xứng có tên trong bằng sáng chế của Qualcomm - Ảnh 1.

Tuần trước, Apple cho rằng, trong thời gian đàm phán với Qualcomm vào năm 2011, Siva đã đồng phát triển công nghệ để tăng tốc quá trình kết nối lại internet sau khi thiết bị khởi động lại. Tuy nhiên, Qualcomm đã cấp bằng sáng chế cho công nghệ đó và không đề cập đến cái tên Siva như nhà đồng sáng chế. Trong phiên xét xử lần trước, Qualcomm cho rằng Siva "chẳng đóng góp gì cả" cho công nghệ này.

Apple vừa trải qua một cuối tuần đầy kịch tính với phiên tòa này khi không biết chắc liệu Siva có ra làm chứng hay không, tuy nhiên cuối cùng kỹ sư này đã có mặt tại tòa. Theo một báo cáo từ CNET, Siva tuyên bố rằng trong khi mình có đóng góp một số ý tưởng với bằng sáng chế này, nhưng anh không cho rằng mình là nhà sáng chế của công nghệ này:

"Tôi không nghĩ tôi xứng đáng là nhà sáng chế." Siva cho biết tại tòa. Anh cho biết, sự tham gia của mình đã truyền cảm hứng cho một vài yếu tố của công nghệ làm cho quá trình khởi động nhanh hơn. "Đó là ý tưởng của tôi." Anh nói tại tòa. Vì vậy anh cũng cho biết, mình "ngạc nhiên" và "hơi khó chịu" sau khi Qualcomm nộp đơn xin cấp bằng sáng chế.

Cho dù vậy, tại thời điểm đó Siva cảm thấy "tự hào" vì ý tưởng của mình đã được đưa vào trong sản phẩm cuối cùng. "Đó là một điều mà tôi thực sự luôn nhớ đến và nhìn lại với sự thích thú." Siva cho biết. "Tôi là một đứa trẻ mới ra trường được hai năm rưỡi. Tôi nghĩ đó là một sự kiện lớn đối với tôi."

Sau phiên làm chứng của Siva, Bill Lin, chuyên gia giám định (expert witness) cho Apple cho biết, ông tin rằng, vị kỹ sư này "xứng đáng được đưa vào" bằng sáng chế, ngay cả khi Siva không nghĩ như vậy về bản thân.

Cho dù như vậy, lời làm chứng của Siva có thể gây ra khó khăn cho Apple trong diễn biến sắp tới. Công ty đang lập luận rằng Qualcomm rất cẩu thả trong quá trình cấp bằng sáng chế. Phiên tòa sẽ kết thúc trong tuần này, với việc Qualcomm đang cố chứng minh rằng Apple vi phạm 3 bằng sáng chế của họ. Qualcomm đang yêu cầu bồi thường với số tiền 1,41 USD cho mỗi iPhone vi phạm.

Theo Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM