Điều gì đã khiến Bắc Kinh có hàng chục nghìn căn hộ “ma”?

15/12/2019 03:14 PM | Thời sự

Trong khoảng 30 năm phát triển thị trường bất động sản gần đây, chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên mới đưa ra biện pháp hạn chế giá bất động sản từ trước khi nó được hình thành.

Điều gì đã khiến Bắc Kinh có hàng chục nghìn căn hộ “ma”?

Ngay cả Trung Quốc cũng chẳng thể nào giải quyết được cuộc khủng hoảng bất động sản của mình.

Khi Bắc Kinh đưa ra biện pháp áp giá trần với khoảng 2/3 lượng căn hộ vào cuối năm 2016 như một phần trong nỗ lực giúp mang đến cơ hội mua nhà cho tầng lớp trung lưu, rất nhiều căn hộ giá rẻ đã bắt đầu xuất hiện tại khu vực ngoại ô của thành phố. 3 năm sau đó, những căn hộ này vẫn bị bỏ trống bởi nó chẳng gần với bất kỳ tiện ích nào.

Giới chức thành phố Bắc Kinh giờ đây phải đương đầu với một thực tế phũ phàng. Trước đây họ đã đưa ra các biện pháp kiềm chế tăng trưởng trên thị trường bất động sản vốn đã đẩy giá lên thêm 30% trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến tháng 9/2016 với mong muốn mang đến cơ hội mua nhà cho nhiều người, nhưng rồi họ không làm được cái họ muốn.

Từ đó đến nay, khoảng 60% các suất đất giao cho các công ty bất động sản tại Bắc Kinh đều có đi kèm điều kiện. Các căn hộ này sau khi được hoàn thành không được bán trên một ngưỡng giá nhất định và 70% các căn hộ cần phải có diện tích nhỏ hơn 90 mét vuông. Người mua cũng bị cấm chuyển nhượng bất động sản trong vòng 8 năm. Rất ít nhà hoạch định chính sách kinh tế toàn cầu có đủ công cụ để đưa ra quyết định cứng rắn đến như vậy.

Khi mà chính quyền nhiều thành phố lớn trên thế giới, từ Sydney cho đến Singapore, Berlin cho đến New York chật vật trong việc kiểm soát giá nhà đất, đặc biệt loại bất động sản dành cho người thu nhập thấp hoặc thu nhập trung bình, rất nhiều biện pháp thử nghiệm đã được đưa ra. Chính phủ nhiều nước đã áp thuế bổ sung với nhiều người mua từ nước ngoài, kiểm soát giá thuê nhà hoặc kiểm soát hoạt động thuê nhà nhằm bảo vệ người đi thuê nhà và ngăn giá tăng quá cao.

Chính phủ Trung Quốc, ngược lại, có nhiều biện pháp để áp dụng. Trong khoảng 30 năm phát triển thị trường bất động sản gần đây, chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên mới đưa ra biện pháp hạn chế giá cả, đó là khi các nhà hoạch định chính sách lần đầu tiên cố gắng kiểm soát giá cả của bất động sản thậm chí trước khi nó được hoàn thành.

Cuối năm 2016, giá nhà ở Bắc Kinh đắt ngang với New Jersey, Mỹ. Và rồi người ta tung ra hàng loạt giá giá rẻ mới với hy vọng sẽ bán chạy rồi giúp thêm nhiều người được sở hữu nhà.

Khi những căn hộ đầu tiên được tung ra thị trường vào giữa năm 2018, một số chủ dự án còn không thèm chào bán căn hộ, không thèm dựng căn hộ mẫu bởi họ tin rằng nhu cầu sẽ cao. Thế nhưng cuối cùng họ đã nhầm.

Ban đầu, thị trường đã có sự hào hứng nhất định. Thế nhưng rồi sau đó người ta chỉ trích thậm tệ chất lượng của những căn hộ kiểu này, nhiều căn hộ khi bàn giao vẫn còn sơ sài, không được lát gạch và thậm chí còn không hoàn thiện về điện nước.

Phần lớn ở ngoại ô Bắc Kinh, tuyến metro gần nhất cũng cách đó đến 1,9km, điều này thực sự quá khó với những gia đình trẻ vốn sống nhờ vào giao thông công cộng.

Theo chương trình này, 51 nghìn căn hộ đã được tung ra thị trường, đến giữa tháng 12/2019, mới có 46% được bán.

Chương trình được triển khai tại cả Thâm Quyến, Hàng Châu. Và tình trạng tương tự cũng xảy ra.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm