Điều chưa từng có trong lịch sử vừa xảy ra với các nhà máy Samsung tại Việt Nam

27/02/2024 15:28 PM | Kinh doanh

Lần đầu tiên Samsung chứng kiến 3 trong 4 nhà máy tại Việt Nam cùng nhau báo lỗ trong 1 quý. Điều này cũng khiến lần đầu tiên các nhà máy ghi nhận tổng lợi nhuận âm.

Điều chưa từng có trong lịch sử vừa xảy ra với các nhà máy Samsung tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2023 với doanh thu 198,2 tỷ USD, giảm 14,3% so với năm 2022. Lợi nhuận cả năm là 11,86 tỷ USD, giảm 72%.

Nếu tính riêng quý 4, doanh thu Samsung Electronics là 51,3 tỷ USD và lợi nhuận khoảng 4,83 tỷ USD. Trong khi cả tập đoàn có lãi trong quý 4, thì 4 nhà máy ở Việt Nam lại thua lỗ trong kỳ vừa qua.

Cụ thể, tổng doanh thu của Samsung Bắc Ninh, Samsung Thái Nguyên, Samsung Display và Samsung HCMC CE Complex là 14,6 tỷ USD và tổng lợi nhuận là khoảng -178 triệu USD.

Điều chưa từng có trong lịch sử vừa xảy ra với các nhà máy Samsung tại Việt Nam - Ảnh 2.

Theo quan sát, đây là lần đầu tiên các nhà máy của Samsung tại Việt Nam báo lỗ. Hồi quý 4/2018, nhà máy Samsung Bắc Ninh và nhà máy Samsung HCMC Ce Complex cũng lỗ khoảng 0,8 tỷ USD, nhưng Samsung Thái Nguyên và Samsung Display có lãi nên khi đó tổng lợi nhuận của 4 nhà máy vẫn đạt khoảng 70 triệu USD.

Xa hơn, vào hồi quý 3/2016, Samsung dù gặp biến cố lớn với sản phẩm Galaxy Note 7 khiến Samsung Bắc Ninh lỗ 105 triệu USD, nhưng tổng cộng, các nhà máy tại Việt Nam của Samsung vẫn có lợi nhuận.

Điều chưa từng có trong lịch sử vừa xảy ra với các nhà máy Samsung tại Việt Nam - Ảnh 3.

Báo cáo của Samsung cho thấy quý 4/2023 vừa qua chỉ có Samsung Display có lãi khoảng 41 triệu USD. Ngược lại, Samsung Bắc Ninh lỗ 116 triệu USD, Samsung Thái Nguyên lỗ 89 triệu USD và Samsung HCMC CE Complex lỗ 15 triệu USD.

Đây cũng là lần đầu tiên Samsung chứng kiến 3/4 nhà máy tại Việt Nam cùng báo lỗ trong 1 quý.

Mặc dù báo lỗ quý 4 nhưng con số không quá lớn, nên tổng lợi nhuận các nhà máy Samsung vẫn đạt 4,03 tỷ USD và tổng doanh thu là 62,1 tỷ USD, cùng giảm khoảng 15% so với năm 2022.

Trong đó, Samsung Bắc Ninh lãi 1,13 tỷ USD, Samsung Thái Nguyên lãi 1,72 tỷ USD, Samsung Display lãi 0,88 tỷ USD và Samsung HCMC CE Complex lãi 0,31 tỷ USD.

Điều chưa từng có trong lịch sử vừa xảy ra với các nhà máy Samsung tại Việt Nam - Ảnh 4.

Trở lại với Samsung Electronics, tập đoàn mẹ đang đứng trước những thách thức chưa từng có. Lợi nhuận năm 2023 vừa qua là mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ.

Samsung cho biết phân khúc chip nhớ của họ vẫn chìm trong thua lỗ trong quý thứ tư liên tiếp. Điểm tích cực là hoạt động kinh doanh DRAM của họ đã có lãi trong quý cuối cùng của năm 2023, điều này củng cố hy vọng thị trường cho phân khúc này sẽ tiếp tục cải thiện khi giá bán dẫn tăng và nhu cầu về chip bộ nhớ mạnh mẽ được sử dụng trong hệ thống AI tăng cao.

Đầu tháng 1/2024, Samsung đã trình làng những chiếc điện thoại thông minh hàng đầu Galaxy S24 mới nhất của mình với các tính năng Generative AI, đánh dấu việc áp dụng công nghệ mới ở quy mô lớn nhất trong ngành.

Samsung cho biết số lượng đơn đặt hàng trước cho các thiết bị Galaxy S24 tại thị trường quê nhà Hàn Quốc đã đạt 1,21 triệu chiếc trong tuần đầu tiên, một kỷ lục mới đối với dòng Galaxy S của hãng.

Việc phát hành Galaxy S24 diễn ra trong bối cảnh Samsung đang vật lộn với doanh số bán điện thoại thông minh đang sụt giảm.

Năm ngoái, Apple đã soán ngôi Samsung để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới tính theo số lượng – vị trí mà công ty Hàn Quốc đã nắm giữ trong hơn một thập kỷ.

Hà My

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM