Điệp khúc quen thuộc của phần lớn cha mẹ Việt đang giết chết sự tự tin của trẻ, khiến các bé lớn lên vừa yếu vừa nhát, không làm được chuyện lớn

09/02/2019 14:45 PM | Sống

Rất nhiều cha mẹ Việt đang có thói quen so sánh tai hại, thui chột hoàn toàn sự tự tin của con từ thuở nhỏ.

Sự tự tin không phải bẩm sinh mà có. Mỗi đứa trẻ được sinh ra như một tờ giấy trắng, cần có sự giáo dục cũng như rèn luyện mỗi ngày ngay từ thuở bé, chúng mới có thể phát triển những đặc tính tốt đẹp riêng của mình. Nếu cha mẹ áp dụng phương pháp giáo dục không đúng cách, hoặc nói những lời gây tổn thương lòng tự trọng của trẻ, ví dụ như thói quen so sánh với "con nhà người ta" của đa phần cha mẹ Việt hiện nay, sự tự tin của trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Thói quen so sánh con mình với những đứa trẻ khác đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống thực. Các phụ huynh luôn thích lấy những bạn khác để "làm gương" cho con cái mình. Ví dụ như trong lớp có học sinh nào đạt điểm 10 mà con mình chỉ được điểm chín, bố mẹ lại nói: "Sao con nhà mình không giỏi được như con nhà người ta?". Điều này không những không đem lại tác dụng thúc đẩy trẻ học tập nhiều hơn mà còn khiến con mình luôn sống trong cái bóng của người khác, thui chột ý chí. Theo thời gian, chúng sẽ cảm thấy mình thua kém so với các bạn cùng trang lứa, ngày càng tự ti, đánh mất nỗ lực phấn đấu của chính mình.

 Điệp khúc quen thuộc của phần lớn cha mẹ Việt đang giết chết sự tự tin của trẻ, khiến các bé lớn lên vừa yếu vừa nhát, không làm được chuyện lớn  - Ảnh 1.

Sự so sánh của phụ huynh vô hình khiến con đánh mất tự tin từ thuở nhỏ.

Có thể thấy, phương pháp giáo dục từ ngày còn nhỏ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sự hình thành nhân cách của trẻ em sau này. Chính vì vậy, để con mình trưởng thành tự tin, dõng dạc, dũng cảm và thành công, cha mẹ cần chú ý những phương pháp rèn luyện sự tự tin sau cho con.

Một là, cha mẹ phải công nhận ngoại hình của trẻ

Mọi đứa trẻ đều là "tặng phẩm" đẹp nhất trong mắt cha mẹ mình, ngay cả khi ngoại hình có điều gì không hoàn hảo thì cũng không nên nói trẻ xấu xí, chê bai ngoại hình. Ví dụ như, khi bị bố mẹ cảm thấy tức giận, họ có thể lỡ miệng thốt ra những lời chê trách: "Sao lại béo thế này", "Sao lại lùn thế này", "Sao không trắng trẻo xinh xắn như con nhà người ta",... Những câu nói như vậy dễ khiến trẻ cảm thấy tự ti, thua kém so với người khác, làm bất cứ việc gì cũng sẽ rụt rè và nhát gan, chỉ muốn rút lui.

Cha mẹ nên là người thường xuyên khen ngợi con cái và nói cho trẻ biết rằng: Cho dù con không phải người hoàn hảo nhất, nhưng trong mắt bố mẹ, con vẫn luôn là đứa trẻ xinh đẹp nhất, tốt bụng nhất và dễ thương nhất. Hãy để con biết trẻ là một món quà vô giá mà bạn được ban tặng.

Hai là, luôn khuyến khích con tự giải quyết vấn đề của mình

 Điệp khúc quen thuộc của phần lớn cha mẹ Việt đang giết chết sự tự tin của trẻ, khiến các bé lớn lên vừa yếu vừa nhát, không làm được chuyện lớn  - Ảnh 2.

Rèn luyện tinh thần độc lập và tư duy giải quyết vấn đề cho con.

Rất nhiều bà mẹ ông bố luôn muốn xử lý tất cả mọi thứ cho con cái của mình mà không quan tâm đến khả năng phát triển của con. Họ không để trẻ làm việc, không phải động tay động chân tự giải quyết. Thậm chí, đến việc mặc quần áo, bố mẹ cũng là người giơ sẵn lên để con chỉ việc xỏ vào, còn không phải tự cài cúc. Xét về mặt tình cảm, đây là hành vi bày tỏ sự yêu thương, sẵn lòng chăm sóc con cái của các bậc phụ huynh. Nhưng xét về mặt phát triển lâu dài, điều này hoàn toàn không tốt cho trẻ.

Cho dù ở độ tuổi nào, nhỏ hay lớn, trẻ con đều cần được bố mẹ dạy cách bắt đầu tự làm một số việc đơn giản, chẳng hạn như đánh răng, rửa mặt, giúp mẹ quét sàn... Càng làm nhiều, bé sẽ càng hình thành và tận hưởng cảm giác tự tay hoàn thành hay giải quyết một vấn đề gì đó. Đặc biệt là sau khi trẻ làm tốt và nhận được những lời khen ngợi của cha mẹ mình: "Con mẹ giỏi quá, con của bố đảm đang ghê"... Ngay cả khi trẻ hoàn thành chưa thực sự xuất sắc theo đúng ý của người lớn, cha mẹ cũng nên khen sự nỗ lực của con để gia tăng sự tự tin trong trẻ.

Ba là, hỏi ý kiến của bé

 Điệp khúc quen thuộc của phần lớn cha mẹ Việt đang giết chết sự tự tin của trẻ, khiến các bé lớn lên vừa yếu vừa nhát, không làm được chuyện lớn  - Ảnh 3.

Hãy cho con cơ hội nói lên chính kiến của riêng mình.

Trong nhiều vấn đề của cuộc sống, đặc biệt là những chuyện liên quan đến con, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bé, để bé cảm thấy mình được tôn trọng và có giá trị, cũng như học được cách tự giải quyết vấn đề của bản thân mình. Ví dụ, khi thức dậy vào buổi sáng, khi bạn đang đau đầu không biết nên mặc gì cho con, hãy hỏi bé hôm nay muốn mặc quần áo như thế nào; hay khi đi chơi, cha mẹ có thể hỏi con muốn đi sở thú hay đi công viên... Tập cho trẻ cách suy nghĩ, cân nhắc những vấn đề của riêng mình ngay từ thuở nhỏ sẽ đem lại rất nhiều lợi ích sau này.

Theo Dương Mộc

Từ khóa:  tự tin
Cùng chuyên mục
XEM