Diễn viên Thương Tín: Dự định ra cuốn hồi ký thứ hai, không 'bàn' chuyện yêu đương nữa

24/03/2022 09:36 AM | Sống

Tài tử một thời vẫn yêu nghề, mong muốn được hoạt động nghệ thuật cho đến hơi thở cuối cùng. Một số “Mạnh Thường Quân” thúc giục ông ra tiếp cuốn hồi ký thứ hai, chỉ nói về hành trình nghệ thuật mà ông gắn bó đã hơn 40 năm. Rút kinh nghiệm từ cuốn hồi ký đầu tiên, Thương Tín không đưa chuyện yêu đương vào sách nữa.

Đã tàn xuân sắp sang hè, ông đã khởi động công việc chưa?

Diễn viên Thương Tín : Tôi đang chuẩn bị vô Sài Gòn để làm hồi ký mới, chứ không phải hồi ký như ngày trước. Một mình tôi vô thôi, vì vợ vô cũng không có việc làm, nhà cửa chưa đâu vào đâu cả.

Từng bị “ném đá” rào rào vì “Hồi ký Thương Tín”. Ông vẫn chưa ngại sao?

Diễn viên Thương Tín: Lần này tôi làm hồi ký về nghề, về sự nghiệp làm phim của tôi.

Tôi cứ tưởng ông đã nói hết trong cuốn “Hồi ký Thương Tín” từng gây sóng gió rồi?

Diễn viên Thương Tín: Đó là hồi ký cuộc đời. Còn đây là hồi ký nghề nghiệp.

Liệu ông có nhớ chính xác những gì đã diễn ra trong đời diễn viên không? Đừng đùa với tuổi tác, vì yêu cầu cao nhất của hồi ký hay tự truyện chính là tính xác thực?

Diễn viên Thương Tín: Tôi nhớ chứ. Tôi đang hỏi một số nhà báo, nhà văn xem ai có thể hợp tác với tôi làm cuốn hồi ký này. Bởi tôi không thể làm một mình được.

Hồi ký nghề nghiệp xem chừng không hấp dẫn lắm!

Diễn viên Thương TÍn: Tôi làm sao mà biết được hấp dẫn hay không? Người ta bảo làm thì làm thôi. Có người nói tôi cứ làm đi, rồi người ta “tài trợ” cho làm. Mấy người bà con bên nước ngoài cũng muốn có hồi ký nghề nghiệp của tôi lắm!

Diễn viên Thương Tín: Dự định ra cuốn hồi ký thứ hai, không bàn chuyện yêu đương nữa - Ảnh 1.

Nếu Thương Tín viết hồi ký nghề nghiệp thì giai đoạn vàng son của ông sẽ là phần thu hút độc giả nhất (Ảnh: Internet)

Ông có thể bật mí một vài nội dung sẽ có trong hồi ký lần này?

Diễn viên Thương Tín: Thí dụ tôi sẽ kể về phim tôi làm đầu tiên hay những kỷ niệm vui, buồn khi đi làm phim, hoặc là những sự kiện xảy ra trong cuộc đời diễn viên của tôi…

Ông đã hoạt động nghệ thuật bao nhiêu năm?

Diễn viên Thương Tín: Tôi hoạt động nghệ thuật từ năm 78 đến nay. Lúc đầu tôi học kịch nhưng rồi lại làm phim. Người ta cứ nghĩ tôi là diễn viên đóng phim nhưng thực tế gốc của tôi là diễn viên kịch.

Nghe nói ông còn biết ca cải lương?

Diễn viên Thương Tín: Không. Ngày xưa, hồi nhỏ đó, tôi đi “bụi đời” theo đoàn cải lương. Tôi cũng có biết ca cải lương nhưng “chơi chơi” thôi, chưa từng biểu diễn chuyên nghiệp.

NSND Kim Cương đánh giá: Thương Tín là diễn viên giỏi nghề. Ông có vui vì đánh giá của “kỳ nữ”, người đã từng đóng cặp với ông trên sân khấu kịch?

Diễn viên Thương Tín: Tôi rất cảm động vì đánh giá của đàn chị. Tôi yêu nghề, sẽ đi theo nghề cho đến khi nào khán giả không muốn xem tôi nữa thì thôi.

Đường hoạt động nghệ thuật dài như thế, đã bao nhiêu lần ông yêu bạn diễn? Ông có tiết lộ điều này trong hồi ký không?

Diễn viên Thương Tín: Không, tôi không nói điều đó. Lần này, hồi ký không nói chuyện yêu đương, chỉ nói về nghề.

Diễn viên Thương Tín: Dự định ra cuốn hồi ký thứ hai, không bàn chuyện yêu đương nữa - Ảnh 2.

Thương Tín (ngoài cùng bên trái) đã từng yêu bạn diễn (Ảnh: Internet)

Ông có định viết về giai đoạn hiện nay của nghề diễn với những nốt trầm buồn không?

Diễn viên Thương Tín: Có chứ, tôi viết hết. Tôi vẫn đóng phim mà. Thí dụ, tôi đóng “Giã từ cô đơn”, phim điện ảnh cuối cùng của cố đạo diễn Lê Cung Bắc.

Đóng phim với những đồng nghiệp trẻ, ông có cảm thấy hơi ngại ngần?

Diễn viên Thương Tín: Không, tôi không ngại. Tôi chỉ tiếc là tôi không còn mạnh khỏe như ngày xưa nên nếu được giao những vai hành động thì bây giờ phải cố gắng lắm mới làm được. Nhiều đạo diễn thích tôi diễn bằng mắt, hoặc diễn nội tâm, chứ già cả rồi diễn vai hành động hơi yếu.

Ông đã không còn vẻ ngoài phong độ như xưa. Liệu hình thức có làm hạn chế việc hóa thân đa dạng nhân vật?

Diễn viên Thương Tín: Tôi được cái cũng mau lấy lại phong độ. Còn về nghề thì tôi tin tôi diễn chính diện cũng được, phản diện cũng được. Tôi còn “chơi” được, vẫn biết cách diễn mà.

Tôi thấy giọng ông hơi khó nghe, có phải do hậu quả của lần nhập viện cấp cứu?

Diễn viên Thương Tín: Tôi đi bây giờ cũng hơi khập khiễng. Nhưng ngày nào tôi cũng tập đi bộ. Còn giọng thì tại chúng ta đang nói chuyện, tôi nói hơi nhanh, ẩu, nếu đi diễn hoặc lồng tiếng tôi sửa giọng chứ. Tôi lồng tiếng cho nhiều người rồi chứ, như Đào Bá Sơn chẳng hạn.

Trước đây, nghe đồn ông có ý định đi dạy cho những bạn trẻ có đam mê diễn xuất?

Diễn viên Thương Tín: Đúng rồi. Nhưng mà tôi chưa có điều kiện để được làm điều ấy.

Quan hệ của ông và NSƯT Trịnh Kim Chi hiện nay ra sao?

Diễn viên Thương Tín: Bình thường rồi. Trước khi về quê ăn tết, tôi điện cho Chi, tôi nói: “Em ơi, anh em mình huề đi. Gặp nhau nói chuyện đi. Anh thắng hay em thắng cũng vậy thôi à, không được gì”. Chi bảo: “Ok anh”. Nghệ sỹ mà, vẫn thương quí nhau thôi.

Theo Đào Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM