Diện tích nuôi cá, tôm đang có nguy cơ bị thu hẹp

27/04/2016 08:45 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo báo báo bốn tháng đầu năm 2016 của Bộ NN&PTNT,khó khăn trên thị trường xuất khẩu khiến nhiều doanh nghiệp ép giá cá tra nguyênliệu đầu vào, gây khó khăn cho người nuôi.

Diện tích nuôi cá, tôm đang có nguy cơ bị thu hẹp

Dù giá cá tra hiện nay đã có xu hướng tăng so với thời điểm đầu năm, hiện ở mức 21.000-22.000 đồng/kg. Tuy nhiên, với mức giá này người nuôi quy mô nhỏ vẫn chưa có lãi, nên người nuôi tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường mà chưa vội thả nuôi, dẫn đến diện tích nuôi cá tra có xu hướng thu hẹp.

Sản lượng thu hoạch cá tra bốn tháng đầu năm 2016 của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 281.500 tấn, giảm 3% so với cùng kỳ. Trong đó các tỉnh có diện tích và sản lượng lớn lại có xu hướng giảm nhiều hơn cả, cụ thể: Vĩnh Long giảm 14%, Đồng Tháp giảm 5%, An Giang giảm 16%.

Về nuôi tôm, do điều kiện thời tiết bất lợi như hạn hán, xâm nhập mặn đã ảnh hưởng rất lớn đến các hộ nuôi tôm. Nhiều diện tích tôm bị thiệt hại do dịch bệnh bởi độ mặn quá cao. Mặc dù vậy, với ưu thế khả năng chống chịu bệnh và giá bán ổn định hơn so với tôm thẻ, nên tình hình nuôi tôm sú của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long vẫn ổn định, chỉ có diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng giảm.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 4-2016 đạt 232.000 tấn, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo QUANG HUY

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm