Điện máy Kangaroo lần đầu công khai tài chính: Doanh thu vượt 100 triệu USD nhưng lợi nhuận chỉ bằng 1/3 kế hoạch

13/04/2019 08:30 AM | Kinh doanh

Chiến dịch quảng cáo có phần gây ức chế người xem năm 2011 của Kangaroo đã ít nhiều đưa Kangaroo chiếm lĩnh một phân khúc thị trường quan trọng là máy lọc nước.

Điện máy Kangaroo lần đầu công khai tài chính: Doanh thu vượt 100 triệu USD nhưng lợi nhuận chỉ bằng 1/3 kế hoạch

Không lâu sau khi được UBCK Nhà nước đã chấp thuận đăng ký công ty đại chúng, CTCP Tập đoàn Điện máy điện lạnh Việt Úc (Kangaroo) đã lần đầu công khai báo cáo tài chính của mình.

Theo đó, doanh thu thuần hợp nhất năm 2018 của Kangaroo đã tăng trưởng 47% lên 2.337 tỷ đồng, tương đương hơn 100 triệu USD.

Dù vậy, lợi nhuận sau thuế vẫn giảm nhẹ từ 60 tỷ xuống 55 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là đi kèm với tăng doanh thu thì hàng loạt các chi phí cũng đều tăng vọt, đặc biệt là chi phí bán hàng tăng từ 400 tỷ lên 632 tỷ đồng: trong đó chi cho khuyến mãi, chiết khấu từ 60 tỷ lên 173 tỷ đồng.

Chi phí quản lý cũng như chi phí tài chính đều tăng lên đáng kể.

 Điện máy Kangaroo lần đầu công khai tài chính: Doanh thu vượt 100 triệu USD nhưng lợi nhuận chỉ bằng 1/3 kế hoạch  - Ảnh 1.

Theo công bố trong bản Công bố thông tin, Kangaroo đặt kế hoạch kinh doanh rất tham vọng với mục tiêu năm 2018 đạt 2.424 tỷ doanh thu và 152 tỷ LNST; mục tiêu 2019 là 2.909 tỷ doanh thu và 241 tỷ LNST.

Như vậy trong khi doanh thu hoàn thành 96% kế hoạch thì Kangaroo chỉ hoàn thành 1/3 mục tiêu lợi nhuận.

Kangaroo được thành lập từ năm 2003, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm gia dụng, điện lạnh, điện máy... với các dòng sản phẩm chính như máy lọc nước, thiết bị nhà bếp đóng góp trên 80% doanh thu.

 Điện máy Kangaroo lần đầu công khai tài chính: Doanh thu vượt 100 triệu USD nhưng lợi nhuận chỉ bằng 1/3 kế hoạch  - Ảnh 2.

Nguồn thu chính của Kangaroo đến từ ngành hàng gia dụng và thiết bị nhà bếp

Năm 2011, công ty đã có chiến dịch quảng cáo ấn tượng, thậm chí gây khó chịu nhưng rất hiệu quả khi lặp đi lặp lại thông điệp "Kangaroo - máy lọc nước hàng đầu Việt Nam" trong suốt 15 phút nghỉ giải lao của trận chung kết Champion League. Chiến dịch quảng cáo này đã giúp công ty chiếm lĩnh một phân khúc thị trường quan trọng là máy lọc nước cũng như làm cơ sở để phát triển các ngành hàng khác.

Mặc dù có lịch sử hoạt động lâu năm và doanh thu vượt 1.000 tỷ đồng từ năm 2015 nhưng công ty gần như mới chỉ có lợi nhuận đáng kể từ năm 2017 sau đợt tăng vốn từ 60 tỷ lên 700 tỷ đồng. Số tiền huy động được chủ yếu để trả nợ vay.

Hiện Kangaroo có 2 cổ đông lớn gồm chủ tịch HĐQT Nguyễn Thành Phương nắm 5,9% cổ phần và CTCP Đầu tư XNK Công nghệ cao Toàn Cầu - công ty do ông Phương làm TGĐ - nắm giữ 25%.

Theo Kinh Kha

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 'bí kíp' tạo nên thành công các startup có thể 'học lỏm' từ cách làm sản phẩm của Sơn Tùng M-TP

Thành công của "Có chắc yêu là đây" cũng như các sản phẩm trước đó của Sơn Tùng M-TP có thể gói gọn trong 3 ‘bí kíp’ sau: Tạo sản phẩm khiến khán giả nghe đi nghe lại nhiều lần, tận dụng hiệu ứng mạng tạo tính lan truyền, niềm đam mê không từ bỏ của một người làm sản phẩm.

Câu chuyện kinh doanh

Nhượng quyền thời hậu Covid: Tiềm lực mạnh như Nutifood, Vinamilk cũng không ham “đốt tiền” cho địa điểm, các kiosk “lên ngôi”

Sau khi khống chế thành công sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, thị trường F&B trong nước, cụ thể là ngành đồ uống cũng đã bắt đầu sôi động trở lại. Sự tham gia của những thương hiệu mới, được đỡ đầu bởi những ông lớn có tiềm lực tài chính như Vinamilk, Nutifood hay Nescafe với xu hướng nhượng quyền mới đang dần thay đổi mạo cuộc chơi.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

Du học sinh lao đao vì quyết định mới của chính phủ Mỹ

Ngày 6-7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo các du học sinh phải rời khỏi Mỹ nếu các lớp học trong trường được dạy trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu này hoặc chuyển sang trường khác với sự hướng dẫn trực tiếp.

Đọc thêm