Điện máy Kangaroo lần đầu công khai tài chính: Doanh thu vượt 100 triệu USD nhưng lợi nhuận chỉ bằng 1/3 kế hoạch

13/04/2019 08:30 AM | Kinh doanh

Chiến dịch quảng cáo có phần gây ức chế người xem năm 2011 của Kangaroo đã ít nhiều đưa Kangaroo chiếm lĩnh một phân khúc thị trường quan trọng là máy lọc nước.

Điện máy Kangaroo lần đầu công khai tài chính: Doanh thu vượt 100 triệu USD nhưng lợi nhuận chỉ bằng 1/3 kế hoạch

Không lâu sau khi được UBCK Nhà nước đã chấp thuận đăng ký công ty đại chúng, CTCP Tập đoàn Điện máy điện lạnh Việt Úc (Kangaroo) đã lần đầu công khai báo cáo tài chính của mình.

Theo đó, doanh thu thuần hợp nhất năm 2018 của Kangaroo đã tăng trưởng 47% lên 2.337 tỷ đồng, tương đương hơn 100 triệu USD.

Dù vậy, lợi nhuận sau thuế vẫn giảm nhẹ từ 60 tỷ xuống 55 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là đi kèm với tăng doanh thu thì hàng loạt các chi phí cũng đều tăng vọt, đặc biệt là chi phí bán hàng tăng từ 400 tỷ lên 632 tỷ đồng: trong đó chi cho khuyến mãi, chiết khấu từ 60 tỷ lên 173 tỷ đồng.

Chi phí quản lý cũng như chi phí tài chính đều tăng lên đáng kể.

 Điện máy Kangaroo lần đầu công khai tài chính: Doanh thu vượt 100 triệu USD nhưng lợi nhuận chỉ bằng 1/3 kế hoạch  - Ảnh 1.

Theo công bố trong bản Công bố thông tin, Kangaroo đặt kế hoạch kinh doanh rất tham vọng với mục tiêu năm 2018 đạt 2.424 tỷ doanh thu và 152 tỷ LNST; mục tiêu 2019 là 2.909 tỷ doanh thu và 241 tỷ LNST.

Như vậy trong khi doanh thu hoàn thành 96% kế hoạch thì Kangaroo chỉ hoàn thành 1/3 mục tiêu lợi nhuận.

Kangaroo được thành lập từ năm 2003, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm gia dụng, điện lạnh, điện máy... với các dòng sản phẩm chính như máy lọc nước, thiết bị nhà bếp đóng góp trên 80% doanh thu.

 Điện máy Kangaroo lần đầu công khai tài chính: Doanh thu vượt 100 triệu USD nhưng lợi nhuận chỉ bằng 1/3 kế hoạch  - Ảnh 2.

Nguồn thu chính của Kangaroo đến từ ngành hàng gia dụng và thiết bị nhà bếp

Năm 2011, công ty đã có chiến dịch quảng cáo ấn tượng, thậm chí gây khó chịu nhưng rất hiệu quả khi lặp đi lặp lại thông điệp "Kangaroo - máy lọc nước hàng đầu Việt Nam" trong suốt 15 phút nghỉ giải lao của trận chung kết Champion League. Chiến dịch quảng cáo này đã giúp công ty chiếm lĩnh một phân khúc thị trường quan trọng là máy lọc nước cũng như làm cơ sở để phát triển các ngành hàng khác.

Mặc dù có lịch sử hoạt động lâu năm và doanh thu vượt 1.000 tỷ đồng từ năm 2015 nhưng công ty gần như mới chỉ có lợi nhuận đáng kể từ năm 2017 sau đợt tăng vốn từ 60 tỷ lên 700 tỷ đồng. Số tiền huy động được chủ yếu để trả nợ vay.

Hiện Kangaroo có 2 cổ đông lớn gồm chủ tịch HĐQT Nguyễn Thành Phương nắm 5,9% cổ phần và CTCP Đầu tư XNK Công nghệ cao Toàn Cầu - công ty do ông Phương làm TGĐ - nắm giữ 25%.

Theo Kinh Kha

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Ăn buffet bị phạt 200k vì thừa bó rau muống, thực khách đăng bài tố: Tôm thịt cá không có, còn rau bắt dùng hết nghĩ có ức không?

Bài đăng tố nhà hàng buffet ở Đà Nẵng phạt khách 200k vì thừa lại bó rau muống đang gây ra tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội.

Đọc thêm