Diễn biến mới vụ tẩu thoát của cựu CEO Nissan: Nhật Bản phát lệnh bắt giữ người vợ

08/01/2020 09:40 AM | Kinh doanh

Các nhà chức trách Nhật Bản phát lệnh bắt giữ với Carole Ghosn vì cáo buộc đưa bằng chứng giả trong phiên tòa vào tháng 4 vừa qua.

Diễn biến mới vụ tẩu thoát của cựu CEO Nissan: Nhật Bản phát lệnh bắt giữ người vợ

Các công tố viên Nhật Bản đã phát lệnh bắt giữ với bà Carole Ghosn - vợ cựu CEO Nissan Carlos Ghosn – diễn biến mới nhất trong phi vụ liên quan tới người chồng hiện đang lẩn trốn ở nước ngoài. 

Các nhà chức trách phát lệnh bắt giữ với Carole Ghosn vì cáo buộc đưa bằng chứng giả trong phiên tòa vào tháng 4 vừa qua.

Carole Ghosn hiện đang ở Li Băng với chồng mình. Ông này từ chối nói rằng các thành viên trong gia đình liên quan đến việc giúp ông trốn khỏi Tokyo vào tuần trước.

Một người bạn trong gia đình Ghosn thì nói rằng Carole Ghosn "sẽ không bao giờ bị bắt giữ hay kết tội và rằng các nhà chức trách Nhật Bản "đang đe dọa một người phụ nữ vô tội".

"Hãy nhớ rằng lần cuối Ghosn được thả ra và muốn chia sẻ về mặt trái của câu chuyện, ông ấy đã bị bắt giữ lại ngay 1 ngày sau đó. Chỉ còn 1 ngày nữa là Ghosn cũng sẽ nói ra mọi thứ và chúng tôi cũng đang thấy những mối đe dọa tương tự".

Ghosn đang dự kiến tổ chức cuộc họp báo tại Beirut vào ngày thứ 4.

Các nhà chức trách Nhật Bản đang bối rối vì cuộc tẩu thoát bất ngờ của Ghosn và tìm cách bắt giữ lại ông này. 

Ngày chủ nhật, Bộ trưởng bộ tư pháp Masako Mori nói rằng Ghosn đã rời đất nước này "trái pháp luật bằng những cách thức sai trái" và bà đã yêu cầu Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản phải "thắt chặt hơn" các điều luật khi rời quốc gia này để tình huống tương tự không thể xảy ra.

Đại sứ Nhật Bản tại Li Băng là Takeshi Okubo đã nêu trường hợp của Ghosn với Tổng thống Li Băng Michel Aoun vào ngày thứ 5. Ông Aoun thì nói rằng chính phủ Li Băng không có mối liên kết nào tới vụ việc này và cam kết "hợp tác chặt chẽ" với Nhật Bản.

Ghosn đã bị bắt giữ vào tháng 11/2018 và kể từ đó đối mặt với nhiều tội danh gồm gian lận tài chính trong nhiều năm, biển thủ hàng triệu USD của công ty.

Ghosn dĩ nhiên chối bỏ mọi cáo buộc, nói rằng việc bắt giữ là một phần của kế hoạch loại bỏ ông khỏi doanh nghiệp mà ông xây dựng. Ông này khẳng định rằng mình bị giam giữ như 1 con tin bởi hệ thống hà khắc. 

Trước khi tới Li Băng, cựu CEO Nissan đã chịu sự giam lỏng nghiêm ngặt tại Tokyo và không được liên lạc với vợ mình. 

Carole Ghosn đã nhiều tháng phàn nàn với phía Nhật Bản về cách giải quyết trường hợp của chồng mình và bà này còn kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Donald Trump hay tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào cuộc.

Phương Linh

Theo CNN

Từ khóa:  nhật bản, CEO Nissan
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lỗ hàng nghìn tỷ đồng, TiKi tiếp tục gọi vốn thành công thêm 130 triệu USD?

TiKi - "Amazon của Việt Nam" vừa gọi được thêm 130 triệu USD để tiếp tục cuộc chiến "đốt tiền" giữa các trang thương mại điện tử.

Go!Vietnam

Kích cầu du lịch, một công ty tuyên bố tặng tour khám phá Tây Nguyên 4 ngày 3 đêm cho tất cả cổ đông

Danh sách cổ đông VieTourist sẽ được chốt vào ngày 11/6/2020. Theo thông tin trên website của công ty, tour khám phá Tây Nguyên có giá 4,2 triệu đồng và đang được giảm giá xuống còn 2,99 triệu đồng.

Pew Pew: Mỗi loại bánh mỳ chúng tôi mất vài tháng đến nửa năm nghiên cứu, tiết lộ sắp ra mắt “bánh mỳ tôm”

Pew Pew cho rằng dù thị trường đã có vô vàn thương hiệu lớn nhỏ nhưng bánh mỳ vẫn còn rất nhiều điều để khai thác. Có dành công sức nghiên cứu và thử nghiệm thì bánh mỳ mới không nhàm chán, khách hàng cũng sẽ mong chờ.

Forbes: Cristiano Ronaldo là cầu thủ đầu tiên kiếm được 1 tỷ USD

Cristiano Ronaldo là cầu thủ bóng đá đầu tiên trên thế giới kiếm được 1 tỷ USD khi vẫn đang thi đấu.

Đọc thêm