Chi phí ‘trên trời’ mà cựu CEO Nissan bỏ ra để thuê máy bay riêng 'tẩu thoát' xuyên lục địa từ Nhật Bản sang Thổ Nhĩ Kỳ

07/01/2020 02:35 PM | Kinh doanh

Chi phí cho 2 chuyến bay đưa cựu CEO Nissan trốn khỏi Nhật Bản tới Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 350.000 USD (khoảng hơn 8 tỷ VNĐ).

Chi phí ‘trên trời’ mà cựu CEO Nissan bỏ ra để thuê máy bay riêng 'tẩu thoát' xuyên lục địa từ Nhật Bản sang Thổ Nhĩ Kỳ

Khi cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn thực hiện hành trình từ Osaka, Nhật Bản tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ bằng một chiếc máy bay riêng, giá của chuyến bay này có lẽ là thứ khiến ông ta đau đầu nhất.

Một nguồn tin thân cận với vấn đề trả lời phỏng vấn tờ CNBC rằng một công ty niêm yết tại Dubai đã đồng ý trả 350.000 USD cho hãng bay MNG Jet để thực hiện 2 chuyến bay: Một từ Dubai ở Ả rập Saudi đến Osaka của Nhật Bản và chuyến thứ 2 từ Osaka tới Istanbul. CNBC đã điều tra các bằng chứng và phát hiện ra rằng có 1 hóa đơn thanh toán ban đầu trị giá 175.000 USD - tương đương một nửa tổng chi phí của 2 chuyến bay.

Các bằng chứng thu thập được bởi CNBC tiết lộ rằng một người đàn ông tên là Dr. Ross Allen có liên quan mật thiết đến các chuyến bay này. Chính thức thì tên công ty cho thuê máy bay là Al-Nitaq Al Akhdhar for General Trade Limited – có trụ sở tại Dubai đã cho thuê chiếc máy bay phục vụ cho phi vụ tẩu thoát của Ghosn.

Tuy nhiên, CNBC đã nhận ra rằng công ty này trên thực tế có trụ sở tại Baghad, Iraq. Hiện không rõ công ty hay ai đó đã thực sự trả số tiền 175.000 USD để sử dụng chiếc máy bay này.

Chiếc máy bay tư nhân hiệu Bombardier Golbal Express là một chiếc máy bay hoàn hảo để giúp Ghosn trốn khỏi Nhật Bản vào lúc 11h09 phút ngày 29/12. Với phạm vi 7.077 dặm – chiếc máy bay có thể dễ dàng thực hiện 5.430 dặm bay từ Osaka tới Istanbul.

Chuyến bay cũng đủ để mang những vali dụng cụ cỡ lớn - một thứ được cho là để Ghosn trốn trong suốt chuyến bay từ Nhật Bản tới Thổ Nhĩ Kỳ. Chiếc vali này hiện đang được phía nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ thu giữ điều tra.

MNG Jet hiện từ chối có liên quan tới chiếc máy bay giúp Ghosn trốn khỏi Nhật Bản.

Tên của Carlos Ghosn dĩ nhiên không xuất hiện trong bất kỳ tài liệu thuê máy bay nào. MNG Jet thậm chí còn nộp đơn khiếu nại tố cáo một trong những nhân viên của họ là Okan Kosemen với vai trò giúp Ghosn tẩu thoái.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Kosemen đã nói với các nhà điều tra rằng ông này giúp Ghosn trốn bởi một người quen từ Beirut đã đe dọa ông ta.

"Tôi rất hoảng sợ. Tôi đã đón một người đàn ông từ máy bay và đưa ông ta lên một chiếc khác tại sân bay. Tôi không biết ông ấy là ai cả".

Ghosn – trước đó bị Nhật Bản bắt giữ hơn 1 năm vì cáo buộc gian lận tài chính đã gây bất ngờ khi vào đúng ngày đầu năm mới 2020, ông này xuất hiện công khai ở Li Băng và tuyên bố mình vừa thoát khỏi "hệ thống chính trị hà khắc của Nhật Bản". Trong tuyên bố của mình, Ghosn còn nói rằng: "Tôi tự mình sắp xếp kế hoạch trốn khỏi Nhật".

Phương Linh

Theo CNBC

Từ khóa:  Nissan, cựu CEO Nissan
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm