Chi phí ‘trên trời’ mà cựu CEO Nissan bỏ ra để thuê máy bay riêng 'tẩu thoát' xuyên lục địa từ Nhật Bản sang Thổ Nhĩ Kỳ

07/01/2020 02:35 PM | Kinh doanh

Chi phí cho 2 chuyến bay đưa cựu CEO Nissan trốn khỏi Nhật Bản tới Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 350.000 USD (khoảng hơn 8 tỷ VNĐ).

Chi phí ‘trên trời’ mà cựu CEO Nissan bỏ ra để thuê máy bay riêng 'tẩu thoát' xuyên lục địa từ Nhật Bản sang Thổ Nhĩ Kỳ

Khi cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn thực hiện hành trình từ Osaka, Nhật Bản tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ bằng một chiếc máy bay riêng, giá của chuyến bay này có lẽ là thứ khiến ông ta đau đầu nhất.

Một nguồn tin thân cận với vấn đề trả lời phỏng vấn tờ CNBC rằng một công ty niêm yết tại Dubai đã đồng ý trả 350.000 USD cho hãng bay MNG Jet để thực hiện 2 chuyến bay: Một từ Dubai ở Ả rập Saudi đến Osaka của Nhật Bản và chuyến thứ 2 từ Osaka tới Istanbul. CNBC đã điều tra các bằng chứng và phát hiện ra rằng có 1 hóa đơn thanh toán ban đầu trị giá 175.000 USD - tương đương một nửa tổng chi phí của 2 chuyến bay.

Các bằng chứng thu thập được bởi CNBC tiết lộ rằng một người đàn ông tên là Dr. Ross Allen có liên quan mật thiết đến các chuyến bay này. Chính thức thì tên công ty cho thuê máy bay là Al-Nitaq Al Akhdhar for General Trade Limited – có trụ sở tại Dubai đã cho thuê chiếc máy bay phục vụ cho phi vụ tẩu thoát của Ghosn.

Tuy nhiên, CNBC đã nhận ra rằng công ty này trên thực tế có trụ sở tại Baghad, Iraq. Hiện không rõ công ty hay ai đó đã thực sự trả số tiền 175.000 USD để sử dụng chiếc máy bay này.

Chiếc máy bay tư nhân hiệu Bombardier Golbal Express là một chiếc máy bay hoàn hảo để giúp Ghosn trốn khỏi Nhật Bản vào lúc 11h09 phút ngày 29/12. Với phạm vi 7.077 dặm – chiếc máy bay có thể dễ dàng thực hiện 5.430 dặm bay từ Osaka tới Istanbul.

Chuyến bay cũng đủ để mang những vali dụng cụ cỡ lớn - một thứ được cho là để Ghosn trốn trong suốt chuyến bay từ Nhật Bản tới Thổ Nhĩ Kỳ. Chiếc vali này hiện đang được phía nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ thu giữ điều tra.

MNG Jet hiện từ chối có liên quan tới chiếc máy bay giúp Ghosn trốn khỏi Nhật Bản.

Tên của Carlos Ghosn dĩ nhiên không xuất hiện trong bất kỳ tài liệu thuê máy bay nào. MNG Jet thậm chí còn nộp đơn khiếu nại tố cáo một trong những nhân viên của họ là Okan Kosemen với vai trò giúp Ghosn tẩu thoái.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Kosemen đã nói với các nhà điều tra rằng ông này giúp Ghosn trốn bởi một người quen từ Beirut đã đe dọa ông ta.

"Tôi rất hoảng sợ. Tôi đã đón một người đàn ông từ máy bay và đưa ông ta lên một chiếc khác tại sân bay. Tôi không biết ông ấy là ai cả".

Ghosn – trước đó bị Nhật Bản bắt giữ hơn 1 năm vì cáo buộc gian lận tài chính đã gây bất ngờ khi vào đúng ngày đầu năm mới 2020, ông này xuất hiện công khai ở Li Băng và tuyên bố mình vừa thoát khỏi "hệ thống chính trị hà khắc của Nhật Bản". Trong tuyên bố của mình, Ghosn còn nói rằng: "Tôi tự mình sắp xếp kế hoạch trốn khỏi Nhật".

Phương Linh

Theo CNBC

Từ khóa:  Nissan, cựu CEO Nissan
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19

Quốc gia tăng trưởng dài nhất trong lịch sử suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm vì dịch Covid-19.

Câu chuyện kinh doanh

Biến động lớn ở Coteccons: Kết quả kinh doanh ngày càng đi xuống, cổ đông lớn muốn "lật đổ" ông Nguyễn Bá Dương

Cho đến năm 2017, kết quả kinh doanh Coteccons vẫn liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là các năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận Coteccons đi ngang trong năm 2018 và đột ngột giảm mạnh trong năm 2019. Nguyên nhân được phía Kusto đưa ra là do xung đột lợi ích do lãnh đạo Coteccons đang đồng thời nắm giữ các vị trí chủ chốt của Ricons, một công ty có cùng ngành nghề kinh doanh với Coteccons và có thể coi là đối thủ cạnh tranh.

Nóng: Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã ngừng sử dụng ECMO

Bản tin lúc 18h ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay sức khoẻ của nam phi công người Anh- bệnh nhân nặng nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi đã được cải thiện tốt hơn và đặc biệt bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO lúc 8h30 sáng nay

Đọc thêm