Diễn biến mới tại dự án nghìn tỷ của Bảo Khánh Hamico

07/06/2022 11:14 AM | Kinh doanh

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu CTCP Đầu tư thương mại Bảo Khánh Hamico hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án Khu liên hợp khách sạn và biệt thự chung cư cao cấp tại thị xã Cửa Lò trước khi xem xét cho gia hạn tiến độ sử dụng đất.

Tại công văn 2790/UBND-CN về xử lý các dự án chậm tiến độ thuộc lĩnh vực nhà ở trên địa bàn, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu CTCP đầu tư thương mại Bảo Khánh Hamico hoàn thành nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất của dự án đối với nhà nước, khoản tiền bổ sung trong thời gian dự án được gia hạn và các nghĩa vụ tài chính khác trong thời hạn 120 ngày kể từ ngày văn bản này ban hành, sau đó mới xem xét cho gia hạn tiến độ sử dụng đất.

UBND tỉnh Nghệ An giao Sở KH&ĐT xử lý, xử phạt vi phạm hành chính (nếu có) trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư đối với hành vi chậm tiến độ hoàn thành các hạng mục dự án đã được quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Giao Sở TN&MT rà soát lại diện tích đất ở đã giao tại thực địa cho chủ đầu tư và diện tích chủ tư đã đưa vào sử dụng (đã xây dựng nhà ở) của dự án. Bên cạnh đó, rà soát, xác định lại diện tích, giá đất của dự án đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu Cục Thuế tỉnh rà soát, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước theo quy định. nếu chủ đầu tư dự án không hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, thì Cục Thuế tỉnh có văn bản gửi Sở Xây Dựng để tham mưu UBND tỉnh thu hồi phần diện tích của dự án chậm tiến độ.

Dự án Khu liên hợp khách sạn và biệt thự chung cư cao cấp tại thị xã Cửa Lò trước đây là dự án Liên hợp Kinh doanh - Thương mại - Du lịch - Chung cư thị xã Cửa Lò (Cửa Lò Beach Villa). Dự án được Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Hồng Thái làm chủ đầu tư, với quy mô hơn 15ha, tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 ngày 15/1/2002.

Sau khi hoàn thành thủ tục pháp lý, chủ đầu tư đã hoàn thiện mặt bằng triển khai dự án. Tuy nhiên, một số hạng mục công trình xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt và tiến độ so với quy định.

Qua nhiều năm, dự án này vẫn "dậm chân tại chỗ" khi chủ đầu tư không thể khắc phục được các sai phạm cũng như tiến hành các hạng mục mới. Trước sự chậm trễ trong việc triển khai dự án, sau nhiều lần đốc thúc nhưng không nhận được sự hợp tác từ chủ đầu tư, UBND thị xã Cửa Lò đã đề xuất UBND tỉnh Nghệ An thu hồi dự án.

Ngày 9/8/2005, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có quyết định số 757/QĐ-BKH chấm dứt hoạt động của dự án, sau đó, UBND tỉnh Nghệ An thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ.

Để cứu vớt dự án, tháng 10/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cửa Lò Beach Villa cho CTCP Đầu tư thương mại Bảo Khánh Hamico (Bảo Khánh Hamico) làm chủ đầu tư.

Được khai sinh lần hai khi về tay chủ mới, tưởng chừng dự án sẽ được thay đổi sau nhiều năm bị bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, số phận ‘hẩm hiu’ vẫn chưa chịu buông tha cho "siêu dự án" này.

Theo Văn Dũng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm