Diễn biến khó lường của giá nhà đất tại một số khu vực TP.HCM hiện nay ra sao?

26/04/2017 08:29 AM | Kinh doanh

Thời gian gần đây, đất nền tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra tình trang tăng giá mạnh, diễn ra liên tục trên diện rộng và tăng mạnh nhất tại các quận vùng ven như: Thủ Đức, Bình Tân, Quận 9, Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn…

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết thị trường đang có biến động về giá kể từ tháng 3/2017. Khảo sát của các thành viên trực thuộc Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho thấy, giá nhà chung cư chỉ tăng khoảng 1,5 - 3% so với tháng trước nhưng nếu so với cùng kỳ năm trước giá chung cư đã tăng 7 - 10%.

Ngoài ra, điểm chú ý trong quý được ông Đính nhận định là sự tăng giá mạnh mẽ của phân khúc đất nền ở nhiều khu vực TP. HCM, có những nơi tăng tới 10 - 40% so với thời điểm cuối 2016 như ở quận 2, quận 9 và Thủ Đức.

Trong khi đó, giao dịch phân khúc căn hộ đang có sự chững lại rất rõ nét! Nhưng về mặt giá bán, theo đánh giá của các nhà đầu tư, dự kiến giá nhà phố tại TP.HCM trong thời gian tới tăng 10 -15%. Căn hộ sang và siêu sang sẽ xuất hiện 4-5 dự án với qui mô không quá 200 căn/ dự án, giá bán từ 7.000 – 10.000 usd /m2, diện tích 80 - 200 m2.

Đối với khu Đông, dự kiến đất nền, nhà phố sẽ tăng 15-20% cho dù phân khúc căn hộ khu vực này đang giao dịch chững lại, do đó việc mua lướt sóng kém hấp dẫn trong năm 2017. Dự kiến giá căn hộ sẽ tiếp tục tăng từ 1-5%.

Tại khu Tây, đất nền và nhà phố dự kiến tăng 10 -15%. Còn lại, hàng loạt dự án căn hộ bình dân, thu nhập thấp do đặc điểm mật độ dân số đông tại khu vực này, đất rộng nên nhu cầu còn lớn và quỹ đất dự trữ còn lại để phát triển các khu công nghiệp, đô thị bình dân mới. Dự kiến giá nhà phố, đất nền tăng 20 - 30%, căn hộ tăng 10 - 15%.

Riêng khu Nam, trong năm 2017, dự kiến số lượng tung ra khá nhiều theo trục đường sẵn có như Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Linh nên năm nay giao dịch căn hộ sôi động nhất sẽ tập trung về khu Nam. Đất nền, nhà phố khu Nam vẫn hấp dẫn với mức tăng giá dự kiến 20-25%.

Lý giải nguyên nhân giá đất nền TP.HCM tăng giá mạnh thời gian qua, ông Đính cho rằng việc đất nền trên toàn thành phố tăng giá rất nhanh là do thị trường đất nền đã bị lãng quên trong thời gian dài.

Trong khi hệ thống hạ tầng nhiều khu vực TP.HCM phát triển rất nhanh, các khu đô thị mọc lên ở khắp nơi, nhưng giá đất nền lại rất thấp, đã thu hút giới đầu tư tham gia thị trường, mua gom đất nền, khiến giá đất nền đã tăng mạnh trong thời gian qua.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho rằng, TPHCM sẽ đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng như cầu, đường, chống ngập...điều này sẽ giúp bất động sản tăng trưởng ổn định.

Ông Quang cũng cho biết thêm chương trình cải tạo chung cư cũ tại TP.HCM với nội dung định hướng là thay thế hầu hết các chung cư cũ thành các khu chung cư hiện đại trên cơ sở tái định cư tại chỗ, nên việc đổi 1 căn hộ mục nát với 1 căn hộ mới được quyền bán ngay với giá trị chênh lệch rất lớn sẽ tạo ra một kênh đầu tư hấp dẫn của bất động sản.

Trong đó, với sự quyết tâm của Bí thư Đinh La Thăng về chiến lược xây nhà 100 triệu đồng như ở Bình Dương, TP.HCM sẽ nhanh chóng triển khai mô hình này với căn hộ 45 m2, giá khoảng 300 - 400 triệu đồng.

"Nhìn bản chất có vẻ đang cạnh tranh với nhà ở nhu cầu thực hiện tại 1,2 tỷ đồng/căn, tuy nhiên mỗi phân khúc sản phẩm có đối tượng riêng của nó. Tin tốt cho thị trường bất động sản vào cuối năm 2016 và tác động trong năm 2017 là 2 ông lớn bất động sản Novaland và Vingroup khi chuyển mình sang một tầm nhìn mới", ông Quang nói.

Theo nhận định chung, lãi suất cho vay có xu hướng tăng trong năm 2017 từ 0,5% -1,5%. Tuy nhiên dù có hạn chế cho vay các dự án bất động sản nhưng thực tế thì không có tác dụng nhiều đối với các chủ đầu tư lớn. Nhưng mặt khác nguồn vốn các quỹ đầu tư nước ngoài đang mạnh dạn đổ vào bất động sản sau một thời gian nhận thấy sự hấp dẫn với sự phát triển của bất động sản Việt Nam trong năm vừa qua sẽ giúp các chủ đầu tư cân bằng được nguồn vốn.

"Nếu lãi suất cho vay tăng cao trên 3% hoặc tăng trưởng tín dụng bị giảm còn 12% thì lúc đó mới ảnh hưởng mạnh đến bất động sản. Và năm 2017 tín dụng chỉ kìm hãm một phần sự tăng giá bất động sản nhằm định hướng phát triển ổn định", ông Quang phân tích thêm.

Theo Đăng Khải

Cùng chuyên mục
XEM