Điểm danh những gương mặt doanh nhân tuổi Nhâm Tý đang ở độ chín của sự nghiệp

24/01/2020 08:30 AM | Kinh doanh

Giới kinh doanh có nhiều người sinh năm 1972 thành công. Họ là những người đang ở độ chín của sự nghiệp.

Sách tử vi cho biết, tuổi Nhâm Tý (1972) là người tính tình vui vẻ, y lộc đủ dùng, tuổi trẻ nhiều tai ách, thân nhàn tâm khổ, anh em ít giúp, tự lực cánh sinh; nữ mạng tài giỏi.

Người tuổi này khá nhạy bén, có mưu cơ giỏi, có khả năng quan sát cao, bản tính ngay thẳng, trung hậu, thật thà. Thường thích tìm kiếm sự toàn mỹ.

Trong mạng nếu có nhiều cát tinh, đa số là người rất ghét cái ác, thích làm việc thiện mà không cầu báo, có chí lớn. Lúc trẻ bình thường nhưng tuổi trung niên thành tựu, vãn niên rất tốt.

Với những đặc điểm tính cách trên, không khó hiểu khi giới kinh doanh có nhiều người sinh năm 1972 thành công và đang ở độ chín của sự nghiệp. Sau đây là những gương mặt tiêu biểu cho thế hệ doanh nhân tuổi Nhâm Tý.


Nguyễn Bạch Điệp

Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail)

Điểm danh những gương mặt doanh nhân tuổi Nhâm Tý đang ở độ chín của sự nghiệp - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Bạch Điệp sinh năm 1972, tốt nghiệp Đại học Mở TP. HCM ngành Quản trị kinh doanh. Sau khi ra trường bà làm việc ở vị trí bán hàng tại một cửa hàng FPT. 

Bà Nguyễn Bạch Điệp nổi tiếng với biệt danh "người đàn bà thép", là người có công lớn phát triển FPT Retail. Dưới sự điều hành của bà, từ 17 cửa hàng ban đầu, đến nay FPT Shop đã có hơn 500 cửa hàng trên hệ thống cả nước, vươn lên thành nhà bán lẻ di động top 2 thị trường Việt Nam. Ngoài chuỗi FPT Shop, hệ thống bán lẻ của FPT Retail mới đây đã phát triển thêm nhiều mảng mới như chuỗi dược phẩm Long Châu, chuỗi mỹ phẩm F-Beauty.

Năm 2019,  Forbes vinh danh trong danh sách 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam. Forbes Việt Nam nhận định con đường hình thành FPT Retail như ngày hôm nay có dấu ấn "khó ai có thể chối bỏ" của bà Nguyễn Bạch Điệp.


Nguyễn Đình Trung

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hung Thinh Corp

Điểm danh những gương mặt doanh nhân tuổi Nhâm Tý đang ở độ chín của sự nghiệp - Ảnh 4.

Từ năm 2017, thị trường địa ốc Sài Gòn nổi lên cái tên Hưng Thịnh, có thể nói là một trong số ít nhà phát triển BĐS có tiếng tăm nhất TP.HCM hiện nay. Trong năm 2016 với khoảng 5.000 căn hộ được bán ra thị trường, Hưng Thịnh là nhà phát triển dự án chỉ đứng sau Vingroup và Novaland.

Nếu như cứ 10 người mua nhà tại Tp.HCM thì một nửa là mua nhà của Vingroup và Novaland trong tổng số chừng khoảng 36.000 căn được bán ra thị trường, thì một nửa còn lại, nhà của Hưng Thịnh chiếm khoảng 25%.

Ông Nguyễn Đình Trung sinh ra tại Bình Định trong một gia đình nghèo, năm 1990 ông bước vào học chuyên ngành kế toán rồi ra trường mưu sinh với nhiều công việc khác nhau, thậm chí làm công nhân.

Ông từng chia sẻ rằng cái duyên đến với BĐS với ông khá bất ngờ, sau khi mở một văn phòng tư vấn môi giới việc làm trên đường Thành Thái (Tp.HCM), nhiều người nói vị trí đẹp như vậy thì nên làm môi giới địa ốc. Năm 2002, công ty Hưng Thịnh ra đời chuyên hoạt động tư vấn môi giới bất động sản.

Nhờ vốn tích lũy giai đoạn thị trường bùng nổ 2007-2008, đến khi thị trường địa ốc khủng hoảng 2009 – 2012, với chiến lược thâu tóm các dự án "chết lâm sàng", hợp tác phát triển cùng nhiều đối tác, nhờ đó đến nay Hưng Thịnh Corp đang là một trong những tên tuổi sở hữu hàng chục dự án BĐS lớn.


Bùi Xuân Huy

Tổng giám đốc tập đoàn Novaland

Điểm danh những gương mặt doanh nhân tuổi Nhâm Tý đang ở độ chín của sự nghiệp - Ảnh 6.

Ông Huy tốt nghiệp Kỹ sư xây dựng và quản lý công nghiệp tại Đại học Bách Khoa TP.HCM, tham gia chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Thụy Sỹ. Vị doanh nhân này đã có hơn 22 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty đa quốc gia trong nhiều lĩnh vực như quản lý công trình xây dựng, tư vấn thiết kế, phát triển dự án, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp và quản lý dự án.

Trước khi gia nhập Tập đoàn Novaland, ông Bùi Xuân Huy đã từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao tại các công ty xây dựng, tư vấn thiết kế và quản lý các dự án đa quốc gia như HBP, Meinhardt,… 

Tại Novaland, Ông Huy đã kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao, là thành viên Hội đồng Quản trị, Phó Tổng Giám đốc điều hành Khối Triển khai Dự án và đạt nhiều thành công nổi bật trong công tác quản lý điều hành. Nhân vật này chính thức được đề bạt vào vị trí Tổng Giám đốc của Tập đoàn Novaland từ tháng 9/2017


Phạm Thanh Hưng

Phó Chủ tịch Cen Group

Điểm danh những gương mặt doanh nhân tuổi Nhâm Tý đang ở độ chín của sự nghiệp - Ảnh 7.

Nổi tiếng sau khi tham gia 3 mùa Shark Tank Việt Nam, Shark Phạm Thanh Hưng - Phó chủ tịch Cengroup được nhiều bạn trẻ dành nhiều tình cảm. Vị Shark sinh năm 1972 này không chỉ phong độ và giỏi giang trong lĩnh vực kinh doanh mà còn được lòng khán giả nhờ sự hóm hỉnh và kiến thức thông thạo từ Toán, Địa lý cho đến Thuỷ khí động lực học.

Shark Hưng tốt nghiệp kỹ sư cơ khí luyện kim tại ĐH Bách Khoa Hà Nội, học tiếng Anh tại ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội, sở hữu bằng Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) tại trường Quản trị kinh doanh – Viện Công nghệ Châu Á (AIT – Thái Lan).

Về sự nghiệp, trước khi giữ cương vị Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup, ông từng phụ trách hệ thống chất lượng dịch vụ (Toyota Quality Service -TQS), thuộc phòng Marketing công ty TOYOTA Motor Vietnam; Trợ lý giám đốc Trung tâm Năng suất Việt Nam.


Lê Quốc Bình

Tổng Giám đốc của CTCP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật TPHCM

Điểm danh những gương mặt doanh nhân tuổi Nhâm Tý đang ở độ chín của sự nghiệp - Ảnh 9.

CII là một trong những doanh nghiệp lớn "ăn nên làm ra" nhờ các trạm thu phí BOT trải từ Bắc vào Nam. Công ty này được điều hành bởi ông Lê Quốc Bình vốn học chuyên về Kế toán - Kiểm toán.

Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh (CII) đã được thành lập vào cuối năm 2001, trước nhu cầu vốn đầu tư cho các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật ngày càng gia tăng của thành phố Hồ Chí Minh, nhưng nguồn vốn ngân sách của nhà nước còn hạn chế, với ba cổ đông sáng lập là Quỹ Đầu tư Phát triển Đô thị TPHCM (HFIU), nay là Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC), Công ty Sản xuất Kinh doanh Thương và Dịch vụ XNK Thanh Niên Xung Phong TPHCM (VYC) và Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ TPHCM (INVESCO).

Tuy nhiên vài năm gần đây từ đại gia BOT, hiệu quả kinh doanh của CII đi xuống khi lợi nhuận sụt giảm khá mạnh.


Nguyễn Tuấn Quỳnh

CEO Sài Gòn Books

Điểm danh những gương mặt doanh nhân tuổi Nhâm Tý đang ở độ chín của sự nghiệp - Ảnh 11.

Ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học kinh tế TP.HCM, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh nổi lên là gương mặt xuất sắc nhất của K16. Khi ra trường, gác lại ước mơ làm giảng viên, ông chấp nhận vị trí thấp nhất trong phòng kinh doanh của Saigon Petro. 

Năm 2001, khi việc kinh doanh gas của Saigon Petro rất khó khăn khi mất thị trường, sản lượng kinh doanh giảm 40%, ông Quỳnh được bổ nhiệm làm phó trường phòng kinh doanh gas. Nhờ lấy khách hàng làm trọng tâm, doanh nhân này đã vực dậy sản lượng, chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam.

Sau khi thành công với Saigon Petro, ông Quỳnh nhận thử thách mới tại Saigon Gas khi đầu từ số không trong bối cảnh thị trường rất cạnh tranh nhưng đổi lại nhận được 20% cổ phần là rất lớn. Ông Quỳnh đã đưa Saigon Gas tăng theo cấp số nhân, đạt 1.800 tấn gas/tháng năm 2007. Sau đó Saigon Gas bán cho Totalgas, ông bán lại cổ phần, thu lại 1,2 triệu USD. Đó là năm ông 35 tuổi và được đánh giá là người kinh doanh gas giỏi nhất tại thị trường lúc đó.

Sau khi nghỉ Saigon Gas, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh trải qua một vài vị trí lãnh đạo tại PNJ, SFC, Alpha Book và khởi nghiệp với Saigon Books ở tuổi 44.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM