Dịch Zika diễn biến phức tạp, Bộ Y tế thành lập 4 đội phản ứng nhanh

31/03/2016 08:50 AM | Sống

Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika có nguy cơ lây lan, xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn vào chiều ngày 30/3 và quyết định thành lập các đội phản ứng nhanh.

Dịch Zika diễn biến phức tạp, Bộ Y tế thành lập 4 đội phản ứng nhanh
Bộ Y tế họp trực tuyến báo cáo tình hình dịch ZIka.

Tại buổi họp trực tuyến, Bộ Y tế cũng đã thông tin chính thức trước thông tin 4 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm virus Zika tại viện Pasteur Nha Trang nghi ngờ dương tính, buộc phải chuyển ra xét nghiệm tại Viện vệ sinh dịch tễ TƯ, Bộ Y tế đã khẳng định, kết quả xét nghiệm cuối cùng là âm tính.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định “Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào xét nghiệm dương tính với virus Zika”.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hiện bệnh dịch do virus Zika tiếp tục diễn biến phức tạp và lây lan nhanh ở 61 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã khẳng định tình trạng dịch bệnh do virus Zika là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế và trong thời gian tới sẽ tiếp tục lây lan rộng.

Ông Phu cũng cho biết, từ đầu năm đến 30/3/2016, hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur đã thu thập và xét nghiệm 784 mẫu tìm virus Zika tại 32 tỉnh, thành phố. Kết quả tất cả đều âm tính với virus Zika.

“Tuy nhiên, với sự giao thương hiện nay, cùng sự tồn tại của loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết… thì nguy cơ lây lan bệnh dịch do virus Zika ở nước ta là rất lớn”, ông Phu cho biết.

Báo cáo tại cuộc họp khẩn này, đại diện của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đều cho rằng việc kiểm soát đối tượng từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất là rất khó khăn. Chủ yếu vẫn dựa vào hệ thống máy giám sát thân nhiệt, chưa thực hiện được việc khai báo tờ khai y tế.

Tuy nhiên, việc kiểm soát thân nhiệt không hiệu quả bởi thực tế 80% bệnh nhân không có triệu chứng hoặc có thì rất nhẹ.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Y tế cũng đề nghị lực lượng công an cửa khẩu hỗ trợ lực lượng kiểm dịch cung cấp danh sách hành khách đến từ vùng dịch như Braxin, Côlômbia… phải thực hiện tờ khai y tế.

“Dù chưa phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika nhưng Việt Nam đã nâng cấp cảnh báo mức 2”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Bà Tiến cũng khẳng định, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm virus tại các địa phương để phát hiện sớm và xử ký kịp thời các ổ dịch hạn chế sự lây lan trong cộng đồng; đồng thời triển khai việc giám sát chứng đầu nhỏ tại các cơ sở sản nhi trong cả nước… Hiện trên toàn quốc đã có 11 cơ sở có khả năng xét nghiệm virus Zika.

Cũng trong ngày 30/3, Bộ Y tế đã lập 4 đội đáp ứng nhanh tại các khu vực: miền Bắc, miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên do Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang và Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm Đội trưởng.

4 đội này có nhiệm vụ thường trực công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn phụ trách, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ chỉ đạo điều tra, giám sắt, xác minh, tổ chức các hoạt động dự phòng, xử lý ổ dịch, điều trị bệnh nhân, đáp ứng truyền thông nguy cơ và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi có trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh Zika xảy ra trên địa bàn.

Đội trưởng các đội phối hợp chặt chẽ với Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, cơ sở mơi có trường hợp mắc bệnh Zika xảy ra để chỉ đạo, điều phối các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn một cách hiệu quả; và điều động các thành viên trong đội theo tình hình thực tế.

Theo Phương Thúy

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm