Thực hư thông tin Khánh Hòa có 4 người nhiễm virus Zika

30/03/2016 15:35 PM | Sống

Hiện tại chưa có thông tin gì về việc tỉnh Khánh Hòa công bố dịch Zika cũng như 4 bệnh nhân dương tính với virus Zika.

Gần đây lan truyền thông tin về việc tỉnh Khánh Hòa công bố dịch Zika và 4 bệnh nhân người Khánh Hòa dương tính với vi rút Zika. Thông tin này đang được chia sẻ rộng rãi và thu hút sự quan tâm nhiều người. Hầu hết đều tỏ ra hoang mang, lo lắng cực độ.

Tuy nhiên, thông tin đó mới chỉ dừng lại ở “truyền miệng”, “truyền mạng” mà chưa có bất kì công bố chính thức nào từ phía các cơ quan chức năng.

Liên lạc với ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi được ông Minh cho biết, hiện tại chưa có thông tin cụ thể về việc công bố dịch cũng như 4 bệnh nhân nhiễm virus Zika. Tất cả phải chờ công bố chính thức của Bộ Y tế.

Để có câu trả lời xác đáng hơn, chúng tôi đã trao đổi với ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế). Tuy nhiên, thông tin chúng tôi nhận được cũng tương tự câu trả lời trước đó của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa.

“Hiện tại chưa có thông tin gì về việc tỉnh Khánh Hòa công bố dịch Zika cũng như 4 bệnh nhân dương tính với virus Zika”, ông Phu cho hay.

Trước đó, một du khách người Úc sau khi trở về từ Việt Nam đã nhiễm virus Zika. Du khách người Úc này đã lưu trú ở TP. HCM, Khánh Hòa, Lâm Đồng, và Nha Trang.

Sau khi tiếp nhận thông tin về du khách người Úc nhiễm virus Zika, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đề nghị nâng mức độ cảnh báo dịch bệnh Zika, tăng cường giám sát, lấy mẫu máu ở các bệnh viện, khu du lịch và cộng đồng, xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ để khoanh vùng, chữa bệnh sớm đồng thời triển khai tất cả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Zika theo quy định ở các tỉnh thành trên.

Ngày 29/3, Lâm Đồng đã nâng mức cảnh báo với virus Zika lên mức độ 2.

Theo Nguyễn Huệ

Cùng chuyên mục
XEM