Đi làm lúc nào cũng than khổ, thực hành 8 điều này bạn sẽ hạnh phúc hơn

30/04/2018 08:37 AM | Kinh doanh

Nghiên cứu cho thấy cảm giác hạnh phúc làm tăng năng suất tại nơi làm việc lên tới 20%.

Và bởi vì chúng ta dành phần lớn thời gian làm việc, chúng ta phải hạnh phúc.

Hạnh phúc là một sự lựa chọn

Đi làm lúc nào cũng than khổ, thực hành 8 điều này bạn sẽ hạnh phúc hơn  - Ảnh 1.

Hạnh phúc thực sự là một sự lựa chọn cá nhân. Ngày nay, nó đang trở thành một mục tiêu quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là tại nơi làm việc. Hãy thử nhìn xung quanh, bạn có thấy ai đang hạnh phúc? Khi nói tới hạnh phúc nơi làm việc, có quá nhiều áp lực xung quanh khiến việc cảm thấy hạnh phúc gần như là không thể. Tiền hay quyền lực không phải là mọi thứ để làm nên hạnh phúc. Bạn có thể nghĩ việc cho ai đó quyền lực sẽ mang đến hạnh phúc cho người đó nhưng không đơn giản như vậy.

Shawn Anchor - tác giả của cuốn The Happiness Advantage, đã định lượng những lợi ích của một nơi làm việc hạnh phúc. Khi làm việc, người hạnh phúc sẽ:

- Sáng tạo hơn

- Hợp tác tốt hơn

- Đưa ra các giải pháp tốt nhất

- Hòa đồng hơn

Với bạn, hạnh phúc là gì?

Hầu hết mọi người đã có chút ít cảm nhận về nó, số còn lại thì sao? Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy hạnh phúc to lớn tại nơi làm việc trong những điều nhỏ bé, ý nghĩa này:

1. Biến nơi làm việc thành một nơi đáng để làm việc

Đi làm lúc nào cũng than khổ, thực hành 8 điều này bạn sẽ hạnh phúc hơn  - Ảnh 2.

Bạn muốn làm việc ở đâu hơn? Trong một không gian màu trắng nhạt nhẽo, nhàm chán hay khu vực sáng sủa với những thứ bạn yêu thích? Đã đến lúc biến nơi làm việc trở thành một nơi dễ chịu khiến bạn hạnh phúc mỗi khi làm việc. Sắp xếp bàn làm việc, dọn dẹp ngăn kéo, đảm bảo giấy tờ, văn phòng phẩm và những thứ khác được đặt đúng bị trí. Bạn cũng có thể thêm vào đó những thứ thúc đẩy cảm xúc và năng lượng cho bạn như ảnh gia đình, hay câu châm ngôn truyền cảm hứng,…Hãy tận hưởng không gian làm việc.

2. Giúp đồng nghiệp đổi mới, sáng tạo

Nghiên cứu tiếp tục cho thấy lòng vị tha - giúp đỡ người khác - thực sự làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Bạn sẽ luôn tìm thấy cơ hội để giúp một đồng nghiệp của mình trong công cuộc đổi mới và sáng tạo của họ. Điều này sẽ xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh và thúc đẩy sự thỏa mãn cho bản thân.

3. Theo dõi những nỗ lực của bản thân

Đôi khi, không phải tất cả nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp. Hãy ghi nhớ điều đó và quá mong đợi vào điều gì. Tạo thói quen tập trung vào chất lượng công việc của bạn chứ không phải số lượng. Hãy có sự theo dõi cho những nỗ lực bạn dành cho dự án của mình và việc có một cái nhìn tổng quát về sự nỗ lực của bản thân sẽ mang lại cảm giác hạnh phúc cho bạn. Trên tất cả, sự tôn trọng bản thân đóng một vai trò to lớn trong việc thúc đẩy hạnh phúc ở mỗi người.

Đi làm lúc nào cũng than khổ, thực hành 8 điều này bạn sẽ hạnh phúc hơn  - Ảnh 3.

4. Đừng chỉ ngồi một mình, hãy sang những khu vực khác của công ty

Đôi khi muốn thay đổi tâm trạng, hãy thử dạo qua những phòng ban khác. Hãy thử nói chuyện với đồng nghiệp bạn muốn tâm sự cùng, trao đổi về công việc, về cuộc sống ngoài công việc,…Nhưng nhớ đảm bảo bạn đang không làm phiền họ.

5. Cân bằng cuộc sống và công việc

Làm việc căng thẳng = cuộc sống cá nhân không hạnh phúc = làm việc không thoải mái

Cân bằng giữa cuộc sống và công việc là một giải pháp hữu hiệu để thúc đẩy hạnh phúc nơi làm việc

6. Những hành động bất ngờ với đồng nghiệp

Làm việc sẽ hạnh phúc biết bao nếu mọi người đều đối tốt và tử tế với nhau. Đối xử tốt với nhau đơn giản chỉ là một số hành động như mua cho đồng nghiệp một cốc cà phế hay tặng socola hay giúp họ trong công việc. Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng yếu tố ngẫu nhiên của những hành vi này thực sự rất quan trọng trong việc hình thành cảm xúc hạnh phúc.

7. Ăn mừng thành công

Một số công ty không có văn hóa mang lại niềm vui bằng cách ăn mừng thành công. Thành công là bất cứ khi nào một đồng nghiệp đạt được mục tiêu, mọi thứ được thực hiện góp phần vào sự thành công của nhóm. Ăn mừng thành công nên là một nghi thức vì nó làm cho nhân viên mạnh mẽ hơn bởi vì mọi người biết về nhau nhiều hơn cũng như những nỗ lực họ cống hiến.

Đi làm lúc nào cũng than khổ, thực hành 8 điều này bạn sẽ hạnh phúc hơn  - Ảnh 4.

8. Thực hành chánh niệm

Những vấn đề như căng thẳng hay năng suất thấp là lý do lớn khiến nhiều người nhảy việc. Khuyến khích thực hành chính niệm sẽ giúp làm giảm cảm giác căng thẳng và làm việc hiệu quả hơn. Có rất nhiều cách để bạn thực hành chính niệm: Dành thời gian ngắn không sử dụng thiết bị điện tử, ý thức về thực tại, cảm thấy biết ơn và có thể nghe nhạc hoặc làm điều mình thích để giảm căng thẳng.

The Harvard Business Review, một nơi làm việc tích cực là khiến bạn bạn thành công hơn theo thời gian bởi nó gia tăng cảm xúc tích cực và cảm giác hạnh phúc. Hãy luôn cố gắng tìm cách khiến bản thân cũng như những người khác hạnh phúc.

Diệu Bảo

Cùng chuyên mục
XEM