Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu

16/01/2020 05:02 PM | Sống

Một sáng kiến mới của người thợ kho cá tại làng Vũ Đại, đã giúp họ giải quyết được nỗi khổ suốt hàng chục năm qua mỗi khi vào mùa Tết.

Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu
Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 1.

Nồi cá kho bạc triệu quen thuộc ngày Tết

Vâng lại là cá kho của làng Vũ Đại đây, hầu như năm nào cứ đến thời điểm cận Tết thì mọi người sẽ lại được thấy, được nghe, được đọc vô số thông tin về nồi cá kho có 1-0-2 nổi tiếng khắp cả nước. Thế nhưng nếu hỏi đã ăn qua hay chưa thì không phải ai cũng may mắn được thử, bởi đây là một trong những món cá kho có giá đắt đỏ, với khoảng trên dưới 500k đến hơn 1 triệu đồng/nồi mà cũng chưa chắc gì cầm được trên tay do việc vận chuyển, bảo quản là cực kỳ khó khăn với một sản phẩm làm hoàn toàn bằng thủ công như thế.

Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 2.

Cá kho làng Vũ Đại nhất định phải được làm từ loại cá Trắm đen to từ 3kg trở lên, bởi những chú cá này không thích ăn tạp mà chỉ ăn ốc nên thịt của chúng cực kỳ chắc và có vị ngọt, thơm đặc biệt.

Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 3.

Gia vị tẩm ướp của món cá kho này chủ yếu là các loại "hương đồng cỏ nội" quen thuộc cùng thịt ba chỉ, xương hầm, cốt cua đồng,...

Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 4.
Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 5.

Cá nhất định phải được nấu trong nồi đất. Một số người cho rằng thân nồi làm từ Nghệ An, còn nắp nồi lại ở Thanh Hóa vì chất lượng đất ở các vùng này khác nhau.

Tuy nhiên vài năm gần đây, nhờ nhiều dịch vụ vận chuyển mở ra cùng thương mại điện tử đã giúp nồi cá kho làng Vũ Đại đi xa hơn, đến được tới những tỉnh thành khác, thậm chí là sang tận nước ngoài để đáp ứng theo nhu cầu của mọi người.

Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 6.
Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 7.

Từng miếng cá to, dày, xương sau khi nấu xong rất mềm dù người già hay trẻ con đều dễ dàng nhai và nuốt.

16 tiếng khổ sở của những người đứng bếp kho cá

Ngoài các phương pháp chế biến đặc biệt vừa kể ở trên thì thời gian cũng là một trong các tiêu chí cực kỳ quan trọng làm nên sự thành công của một nồi cá Vũ Đại.

Họ phải giữ nồi cá trên bếp liên tục suốt 16 giờ đồng hồ để cá thật ngấm các loại gia vị đã được tẩm ướp và còn giúp từng thớ cá săn chắc hơn. Chính vì vậy mà họ gần như phải thay phiên nhau túc trực cả ngày lẫn đêm để canh lửa không bị tắt và châm thêm nước vào nồi để cá không bị cháy trong gian bếp với hàng chục lò lửa vừa nóng, vừa khói bay mù mịt.

Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 8.

Món cá kho này đắt giá một phần rất lớn là vì quá trình chế biến cực kỳ khó khăn và mất thời gian bởi từ đầu đến cuối đều làm thủ công.

Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 9.

Đặc biệt củi dùng để kho cá cũng phải làm từ loại củi Nhãn ở các vùng Hưng Yên, Hải Nam, Hải Dương,... mang về.

Theo chia sẻ của phần lớn những người chuyên kho cá ở làng Vũ Đại đều cho rằng, đây chính là khoảng thời gian cực kỳ vất vả và không phải ai cũng chịu được. Nhất là những người phụ trách công việc này đều khá lớn tuổi bởi đòi hỏi kinh nghiệm, thâm niên cao thì càng vất vả hơn khi tầm nhìn bị cản trở, khiến mắt họ bị đau rát, đôi lúc bị sặc ho đến thở không nổi là chuyện hoàn toàn bình thường.

Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 10.

Với tầng suất cao cần phải đảm bảo vào mùa Tết thì đây chính là cách mà người kho cá ở làng Vũ Đại nghĩ ra giúp công việc trở nên dễ dàng hơn.

Chính vì thế, chị Trần Thị Hiếu tại cơ sở cá kho Bá Kiến đã nghĩ ra việc đeo mặt nạ phòng độc trong lúc kho cá, giúp mọi người hít thở thoải mái, không bị khói cản trở cũng như khi nêm nếm vài chục nồi cá cùng một lúc. Nhờ vậy mà hiện tại mọi người tại đây có thể sẵn sàng vượt qua hàng trăm đơn hàng cho mùa Tết Nguyên Đán sắp tới một cách dễ dàng hơn.

Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 12.

Những người đàn ông đa phần sẽ phụ trách công việc vô cùng vất vả này.

Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 13.
Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 14.
Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 15.

Chiếc mặt nạ chỉ khoảng 200k đồng này đã giải quyết được nỗi vất vả của người làm nghề cá kho làng Vũ Đại suốt hàng chục năm qua.

Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 16.

Nêm nếm gia vị chẳng còn lo bị khói làm ảnh hưởng nữa.

Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 17.
Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 18.
Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 19.
Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 20.
Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 21.
Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 22.
Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 23.
Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 24.

Hiện tại những người ở đây đều rất hài lòng với ý tưởng này của mình. Họ cũng hy vọng các nơi sản xuất khác cũng có thể áp dụng.

Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 25.

Cận cảnh nồi cá kho làng Vũ Đại vừa mới ra lò.

Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 26.
Đeo mặt nạ để... kho cá ở làng Vũ Đại - bí quyết vượt ải mùa Tết 2020 của những nồi cá bạc triệu - Ảnh 27.

Theo NM

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm