Đến lượt Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cảnh báo về Bitcoin

28/05/2021 05:24 PM | Kinh doanh

Thêm một vị quan chức ngân hàng trung ương nói về rủi ro từ việc đầu tư vào tiền ảo...

Đến lượt Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cảnh báo về Bitcoin

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda trở thành vị quan chức ngân hàng trung ương tiếp theo lên tiếng cảnh báo về rủi ro từ Bitcoin sau đợt biến động “kinh hoàng” vừa qua trên thị trường tiền số.

“Hầu hết giao dịch tiền ảo là đầu cơ và mức độ biến động là cực kỳ cao”, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Kuroda trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 27/5. “Và tiền ảo cũng hầu như không được sử dụng làm phương tiện thanh toán”.

Phát biểu này của vị Thống đốc Nhật Bản tương tự như những phát biểu mà đồng nghiệp của ông từ các quốc gia khác đưa ra trước đó.

Hồi tháng 4, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói tiền ảo chỉ đơn thuần là công cụ đầu cơ. Phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos nóitiền ảo không nên được nhìn nhận như một kênh đầu tư thực sự.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) Andrew Bailey tháng này đã nhiều lần lên tiếng về tiền ảo. Ông nói tiền ảo chẳng có giá trị thực chất gì và các nhà đầu tư tiền ảo nên chuẩn bị sẵn tinh thần cho việc mất sạch tiền.

Giá Bitcoin đã biến động chóng mặt trong những tháng gần đây. Sau khi giảm 18% hôm Chủ nhật vừa rồi, giá đồng tiền số lớn nhất thế giới lại tăng 16% trong ngày thứ Hai, tiếp tục xu hướng giằng co mạnh mẽ.

Lúc gần 14h chiều ngày thứ Sáu (28/5) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com là 36.960 USD, giảm hơn 3% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Đến lượt Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cảnh báo về Bitcoin - Ảnh 1.
Biến động giá Bitcoin trong 1 năm trở lại đây. Đơn vị: USD/Bitcoin.

Giá tiền ảo gần đây chịu áp lực giảm sau khi Chính phủ Trung Quốc yêu cầu dẹp mọi hoạt động đào và giao dịch tiền ảo ở nước này. Trước đó, giá tiền ảo còn lao dốc do tỷ phú Elon Musk bày tỏ lo ngại về tác hại đối với môi trường từ việc đào tiền ảo – một lĩnh vực có mức tiêu thụ điện năng cực lớn.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Kuroda nhấn mạnh sự khác biệt giữa tiền ảo (cryptocurrency) và tiền điện tử có đảm bảo (stablecoin). Stablecoin được thiết kế để giảm thiểu sự biến động giá. Giá của stablecoin được gắn với một số tài sản hoặc rổ tài sản tương đối ổn định. Trên thực tế, giá stablecoin có thể được cố định vào giá của một đồng tiền pháp định cụ thể.

Stablecoin phải đáp ứng các tiêu chuẩn về luật pháp và các quy định khác của chính phủ, nên có thể trở thành một phương tiện thanh toán thuận lợi trong tương lai – ông Kuroda nói.

Tuy biến động mạnh gần đây, giá Bitcoin đã tăng khoảng 30% từ đầu năm. Ngoài những ý kiến cảnh báo, vẫn có nhiều người tin vào Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung.

Tỷ phú, nhà đầu cơ lừng danh Ray Dalio của công ty quản lý quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates nói rằng nếu tiền ảo tiếp tục phát triển, sẽ đến lúc nhà đầu tư chọn tiền ảo thay vì trái phiếu chính phủ.

Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm