Đến lượt ngân hàng ngoại ồ ạt mở rộng mạng lưới tại Việt Nam

13/07/2018 16:07 PM | Kinh doanh

Mở rộng mạng lưới, đặc biệt tập trung tại các thành phố lớn, các tỉnh có khu công nghiệp lớn đang là chiến lược cho thấy cá ngân hàng ngoại sẵn sàng cạnh tranh với các ngân hàng nội để gia thị phần.

Sự tham gia của các tổ chức tài chính nước ngoài tại Việt Nam trong 2 năm gần đây đã có nhiều biến động khi chứng kiến không ít trường hợp ngân hàng ngoại rút lui hoặc thu hẹp đầu tư.

Tuy nhiên trong năm nay, tình thế đang có chuyển biến ngược. Các ngân hàng ngoại đang khếch trương hoạt động tại Việt Nam bằng việc mở thêm nhiều chi nhánh, phòng giao dịch trên khắp cả nước. Nhiều ngân hàng bày tỏ tham vọng lớn với thị trường Việt Nam, đặc biệt mảng ngân hàng bán lẻ.

Mới đây, ngày 2/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận đủ điều kiện thành lập chi nhánh, phòng giao dịch của Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) Public Việt Nam. Theo đó, dự kiến ngân hàng này sẽ mở thêm 3 chi nhánh và 2 phòng giao dịch nữa, giúp mạng lưới hoạt động của mình tăng lên 18 chi nhánh, PGD tại các tỉnh thành phổ chính của Việt Nam.

Trước Public Bank, nhiều ngân hàng ngoại khác cũng có động thái tương tự. Chẳng hạn, Woori Bank Việt Nam cũng đã được NHNN chấp thuận mở thêm 5 chi nhánh và 1 PGD mới, chủ yếu tại các tỉnh có khu công nghiệp lớn như Thái Nguyên, Hà Nam, Bình Dương.

Hồi giữa tháng 5/2018, Shinhan Bank Việt Nam đã chính thức khai trương 4 chi nhánh và PGD mới tại 2 thành phố lớn nhất nước, giúp nâng tổng số điểm giao dịch lên 30 trên toàn quốc, giữ vững vị trí ngân hàng nước ngoài có mạng lưới lớn nhất tại Việt Nam.

Bên cạnh việc mở rộng mạng lưới, nhiều ngân hàng nước ngoài khác cũng rót thêm vốn cho các chi nhánh ở Việt Nam. Cụ thể như trung tuần tháng 5 vừa rồi, ngân hàng NongHuyp - Chi nhánh Hà Nội và Bank of China (Hong Kong) - chi nhánh TP.HCM đã được Thống đốc NHNN chấp thuận cho phép thay đổi mức vốn. Theo đó, NongHyup - chi nhánh Hà Nội được tăng vốn lên gấp 2,28 lần, từ 35 triệu USD lên tới 80 triệu USD. Bank of China - chi nhánh TP.HCM cũng được tăng vốn từ 80 triệu USD lên 100 triệu USD.

Và không chỉ gia tăng điểm giao dịch, bổ sung thêm vốn, một số ngân hàng nước ngoài mở văn phòng đại diện tại Việt Nam cũng gia hạn thời hạn hoạt động. Ngân hàng DBS tại Hà Nội, Công ty JCB International (Thailand) Company Limited tại Hà Nội đều xin gia hạn thêm 5 năm hồi tháng 3 và 4 vừa qua.

Lãnh đạo ngân hàng Exim Thái Lan hồi tháng 5 vừa thì có cuộc gặp gỡ với đại diện NHNN Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn bước chân vào thị trường bằng việc mở văn phòng đại diện tại đây.

Thị trường Việt Nam đang là điểm đầu tư hấp dẫn trong mắt nhiều ngân hàng ngoại. Tuy nhiên, vẫn có một số khác còn bày tỏ sự e ngại, điển hình như mới đây, một ngân hàng lớn đến từ Thái Lan là Krungsri đã hoãn kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam sau khi tiến hành khảo sát thị trường Việt Nam trong 2 năm. Ngân hàng này cho biết, chi phí mua bán sáp nhập (M&A) có thể cao hơn dự kiến, đồng thời các yếu tố khác như quy định, giấy phép, con người, môi trường kinh doanh tại Việt Nam còn bất lợi.

Nhiều ngân hàng trong số 9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam năm 2017 có kết quả kinh doanh vượt trội hơn hẳn so với các ngân hàng nội có cùng quy mô về vốn, tổng tài sản. Điều này cho thấy dù bị áp đảo về nhiều mặt đặc biệt là mạng lưới nhỏ, các ngân hàng ngoại vẫn đang có lợi thế nhất định để sinh lời hiệu quả. Mở rộng mạng lưới, đặc biệt tập trung tại các thành phố lớn, các tỉnh có khu công nghiệp lớn đang là chiến lược cho thấy họ sẵn sàng cạnh tranh với các ngân hàng nội để gia tăng lượng khách hàng của mình.

Theo Hải Vân

Từ khóa:  ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM